Khai mạc kỳ họp Quốc hội, bàn về thuế tiêu thụ đặc biệt ôtô

Chia sẻ
Thay đổi thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với xe hơi sẽ là một nội dung được quan tâm trong kỳ họp lần này. 

>> TPP hoàn tất thoả thuận về thị trường ôtô

Khai mạc kỳ họp Quốc hội, bàn về thuế tiêu thụ đặc biệt ôtô ảnh 1

Thay đổi thuế TTĐB có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường ôtô Việt Nam.

Sáng nay 20/10 bắt đầu kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá 13. Kỳ họp dự kiến kéo dài 31 ngày (từ 20/10 đến 28/11/2015). Trong đó, Quốc hội sẽ dành 12 ngày thảo luận, xem xét kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2015, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương cho năm 2016; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Quốc hội cũng dành 19 ngày để thảo luận, xem xét, thông qua 18 luật, 16 Nghị quyết và cho ý kiến về 8 dự án luật.

Trong số các luật này có Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế. Theo đệ trình của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép giảm thuế suất thuế TTĐB đối với các dòng xe động cơ nhỏ, cụ thể là ôtô chở người dưới 9 chỗ dung tích xi-lanh dưới 2.000cc. Đối với các dòng xe có dung tích xi-lanh trên 3.000cc, Chính phủ đề nghị tăng thuế suất thuế TTĐB lên cao hơn nữa so với mức 60% hiện nay.

Một đề xuất khác có thể ảnh hưởng đến thị trường ôtô là việc Chính phủ muốn bổ sung quy định về giá tính thuế TTĐB đối với hàng hóa nhập khẩu chịu thuế này, nhằm chống chuyển giá, bảo đảm bình đẳng giữa hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa sản xuất trong nước. 

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục