Jawa trở lại để chinh phục thế giới với 3 mẫu xe hoài cổ

Chia sẻ
Thương hiệu mô-tô nổi tiếng của Tiệp Khắc (ngày nay là CH Séc) bắt đầu chinh phục thị trường đông dân thứ hai Thế giới bằng việc ra mắt 3 mẫu xe phong cách hoài cổ mang dung tích gần 300cc.

Jawa trở lại để chinh phục thế giới với 3 mẫu xe hoài cổ ảnh 1
 Jawa đã chính thức "hồi sinh" qua dấu ấn người Ấn Độ

Ngày 15/11/2018 tại Ấn Độ, tập đoàn kinh doanh nổi tiếng trong các lĩnh vực ôtô, vũ trụ, bất động sản...là Mahindra Group đã đưa trở lại thương hiệu Jawa sau 22 năm vắng bóng, cạnh tranh trực tiếp với Royal Enfield.

Trước đó vào năm 2017, hãng Jawa đã ra mắt mẫu xe phong cách retro theo xu hướng của dòng xe Triumph Bonneville, sử dụng động cơ DOHC 4 thì dung tích 350cc, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 có thể xuất khẩu được. Tiếp đó, vào tháng 5/2018, Jawa lại đánh động bằng chiếc Jawa 350 Special hoàn toàn mới theo phong cách cafe racer.

Jawa trở lại để chinh phục thế giới với 3 mẫu xe hoài cổ ảnh 2
 Mẫu xe The Jawa

Đến hôm nay, việc ra mắt cùng lúc 3 mẫu xe ở phân khúc dưới 300cc ngay tại thị trường đông dân thứ hai thế giới - Ấn Độ, cho thấy hãng xe huyền thoại với logo cánh chim tung cánh đã sẵn sàng chinh phục thế giới một lần nữa. Tất cả nằm trong kế hoạch khi tập đoàn Mahindra của Ấn Độ mua lại và hồi sinh lại Jawa vào năm 2016.

Giới thiệu trước công chúng và báo giới trong nước ngày hôm qua là 3 chiếc xe đại diện cho 3 phong cách hoài cổ mà Jawa hướng đến.

Jawa trở lại để chinh phục thế giới với 3 mẫu xe hoài cổ ảnh 3
 Đầu chiếc The Jawa mang đâm thiết kế cổ điển của hàng chục năm về trước

Đầu tiên là chiếc The Jawa trang bị động cơ động cơ 4 thì, dung tích 293cc, làm mát bằng dung dịch. Động cơ này sẽ tạo ra công suất cực đại 27 mã lực và mô-men cực đại 28 Nm. The Jawa với thiết kế ống xả đôi và người lái điều khiển bằng hộp số 6 cấp, côn tay tạo nên một phong thái đậm đặc chất hoài cổ.

Jawa trở lại để chinh phục thế giới với 3 mẫu xe hoài cổ ảnh 4
 Động cơ 293cc

Về trang bị an toàn, The Jawa sử dụng phanh phuộc ống lồng và phanh đĩa phía trước, phía sau là phanh tang trống và giảm xóc ống thủy lực có bầu khí. Xe có 3 màu lựa chọn là đỏ, xám và đen với giá bán Rs. 1.64 lakh (khoảng 2.279 USD).

Jawa trở lại để chinh phục thế giới với 3 mẫu xe hoài cổ ảnh 5
 Jawa Forty Two 

Mẫu xe thứ hai mang tên Forty Two được định giá rẻ hơn chiếc The Jawa, ở mức Rs. 1.55 lakh (khoảng 2.154 USD), hướng đến đối tượng khách hàng trẻ hơn với kính chiếu hậu đặt ở đuôi tay lái, chắn bùn gọn và bình xăng lớn.

Jawa Forty Two cũng đi kèm với động cơ DOHC 293cc, 4 thì, làm mát bằng chất lỏng, sức mạnh ý hệt chiếc The Jawa, điều khiển bởi hộp số côn tay 6 cấp.

Jawa trở lại để chinh phục thế giới với 3 mẫu xe hoài cổ ảnh 6
 Cụm đồng hồ trên chiếc Jawa Forty Two đều hiển thị cơ và thiết kế lớn

Giống như Jawa, Jawa Forty Two cũng có khung gầm đôi với trọng lượng khô vào khoảng 170kg. Bù lại chiếc xe này có tới 6 màu lực chọn.

Jawa trở lại để chinh phục thế giới với 3 mẫu xe hoài cổ ảnh 7
 Jawa Perak
Chiếc xe cuối cùng là Jawa Perak theo phong cách Bobber đã được công bố giá Rs 1.89 lakh (khoảng 2.625 USD). Jawa Perak sẽ được trang bị động cơ DOHC 4 thì, làm mát bằng dung dịch, tạo công suất cực đại 30 mã lực và mô-men xoắn lớn nhất 31Nm.

Jawa Perak mang hơi hướng của dòng Bobber với kiểu dóng khung thẳng đuột tới gắp sau, yên đơn nhưng không hoàn toàn như vậy. Chiếc xe vẫn sử dụng cỡ bánh gần tương đương với Jawa và Forty Two thay vì kiểu lốp rộng đường kính lớn. 

Jawa trở lại để chinh phục thế giới với 3 mẫu xe hoài cổ ảnh 8
 Xe mang hơi hướng của dòng Bobber nhưng lai tạp thêm nhiều chi tiết...không theo chuẩn của dòng xe phá cách này
Không chỉ đem lại vị trí ngồi đầy phong cách và thoải mái, chiếc Jawa Perak còn khá an toàn với phanh đĩa cả hai bánh, giảm xóc trước ống lồng và sau dạng monoshock ngay dưới yên.

Jawa trở lại để chinh phục thế giới với 3 mẫu xe hoài cổ ảnh 9
 Cụm động cơ trên chiếc Jawa Perak được sơn đen mờ

Hiện tại các khách hàng ở Ấn Độ đã bắt đầu có thể đặt xe qua trang web trực tuyến Jawamotorcycles.com và có thể không xa, Jawa sẽ chuẩn bị tràn sang các nước lân cận và đi xa hơn thế như cách mà Royal Enfield đã làm khi nằm trong tay người Ấn.

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục