Jaguar Land Rover thử nghiệm xe kết nối thông minh không dây

Chia sẻ
Nhằm phục vụ cho tương lai xe tự lái, Jaguar Land Rover đang thử nghiệm những chiếc xe kết nối thông minh, "giao tiếp" với nhau và với cơ sở hạ tầng.

Những cuộc thử nghiệm thực tế trên đường là một phần của dự án trị giá 7,1 triệu bảng Anh nhằm kiến tạo nền tảng kết nối đầy đủ đầu tiên của nước Anh, hoàn thiện dần cho sự ra đời của các dòng xe tự lái. 3 dòng xe được Jaguar Land Rover (JLR) thử nghiệm lần này là Discovery Sport, Range Rover và F-Pace.

Jaguar Land Rover thử nghiệm xe kết nối thông minh không dây ảnh 1
Jaguar F-Pace với công nghệ kết nối thông minh trên đường cao tốc tại Anh.
UK CITE là một trong những dự án kết nối và tự động qua đó Jaguar Land Rover nghiên cứu đưa ra nhiều lựa chọn về tính năng nâng cao cho khách hàng trong khi vẫn luôn duy trì trải nghiệm lái an toàn và thú vị. Dự án góp phần hiện thực hóa tầm nhìn của công ty nhằm nâng cao khả năng kết nối trở thành đòn bẩy để phát triển xe tự lái trở nên thông dụng trong cuộc sống, cả trên đường trường và đường địa hình.
Jaguar Land Rover thử nghiệm xe kết nối thông minh không dây ảnh 2
2 chiếc xe thử nghiệm tự "giao tiếp" với nhau để tránh va chạm.
Jaguar Land Rover sẽ thử nghiệm một loạt tính năng kết nối thông minh như Đèn cảnh báo phanh điện tử khẩn cấp (EEBL), Cảnh báo xe ưu tiên (EVW), Biển báo trong xe (IVS) hiển thị những Cảnh báo đường đang thi công (RWW) và Cảnh báo tình trạng giao thông (TCW).
Jaguar Land Rover thử nghiệm xe kết nối thông minh không dây ảnh 3
Hệ thống thông tin giải trí cảnh báo về xe ở phía trước.
Với công nghệ mới, các tuyến đường cao tốc dài hơn 40 dặm M40, M42, A45 và A46 ở Anh sẽ được hưởng lợi từ sự kết hợp lần đầu tiên trên thế giới của các công nghệ không dây (DSRC, mạng di động 3/4G, WiFi và mạng lưới cáp quang), đảm bảo các phương tiện luôn được kết nối với nhau và với hạ tầng. Những chiếc xe kết nối được với nhau và với môi trường xung quanh chúng (tạm gọi là V2X) là bước cơ bản cho việc triển khai trên diện rộng các mẫu xe tự lái.
Jaguar Land Rover thử nghiệm xe kết nối thông minh không dây ảnh 4
Công nghệ kết nối thông minh với cơ sở hạ tầng đưa thông tin đường đang sửa tới người lái.
Công nghệ kết nối mới nhất bổ sung thêm các máy cảm biến cho xe và tăng cường khả năng chiếc xe có thể nhìn sát đường hơn đồng thời ‘nói chuyện’ được với xe khác, với hạ tầng, người đi bộ và toàn bộ hệ thống. Ví dụ, một cảnh báo trên hệ thống cho biết phía trước có một xe vừa phanh dù người lái không nhìn thấy do khoảng cách quá xa, nhưng cũng giúp người lái thận trọng tránh tai nạn có thể xảy ra. Hệ thống sẽ tương tác cả trên xe do người điều khiển lẫn xe tự lái, từ đó cải thiện rõ rệt tính an toàn trên đường ở tất cả các cấp độ tự động.
Jaguar Land Rover thử nghiệm xe kết nối thông minh không dây ảnh 5

Ông Colin Lee, Trưởng bộ phận Kết nối của Jaguar Land Rover, cho biết việc kết nối hạ tầng và xe hơi không chỉ giúp JLR tiến gần hơn đến thành quả đưa xe tự lái vào thực tế đời sống, mà còn tạo ra một nền tảng để kiến tạo thêm những tính năng kết nối an toàn cho khách hàng trong những năm tới. Hãng đang làm việc cùng những chuyên gia hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp, giới học giả và háo hức đưa dự án này vào bước thử nghiệm tiếp theo.

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục