Jaguar Land Rover phát triển xe hơi tự lái hoàn toàn cấp độ 5

Chia sẻ
Jaguar Land Rover tập trung cải thiện và đánh giá mức độ tin cậy an toàn giữa con người và xe tự lái, hướng đến một mẫu xe có khả năng tự lái hoàn toàn cấp độ 5 ( Level 5).

Sau những thành công bước đầu khi mẫu Range Rover Sport tự lái thành công trên đường phố Anh quốc, Jaguar Land Rover tiếp tục phát triển dự án hướng xe tự lái có tên UK Autodrive dưới sự tài trợ chính phủ Anh Quốc lên một tầm cao mới.

Cụ thể, hãng đang hợp tác cùng Aurrigo tập trung cải thiện và  đánh giá mức độ in cậy an toàn giữa con người và xe tự lái, mục đích nhằm hướng đến một mẫu xe có khả năng tự lái hoàn toàn cấp độ 5 ( Level 5), dự án có tên Pod Zero.

Jaguar Land Rover phát triển xe hơi tự lái hoàn toàn cấp độ 5 ảnh 1
Ví dụ chiếc xe có thể tự dừng lại, rẽ trái hoặc phải tuỳ theo điều kiện môi trường bên ngoài. Trong tương lai, các dự đoán thậm chí có thể được sử dụng để chia sẻ phát hiện chướng ngại vật và cập nhật hành trình với người đi bộ. Xe sẽ sử dụng hệ thống đèn để báo hiệu cho người đi bộ biết hướng mà chiếc xe sắp rẽ. Các thử nghiệm được thiết lập bởi một nhóm các kỹ sư tiên tiến, làm việc trong bộ phận Future Mobility của Jaguar Land Rover, được hỗ trợ bởi các nhà tâm lý học nhận thức, sau khi các nghiên cứu cho thấy 41% người lái xe và người đi bộ lo lắng về việc chia sẻ con đường với xe tự hành.

Jaguar Land Rover phát triển xe hơi tự lái hoàn toàn cấp độ 5 ảnh 2
Trước khi đưa mẫu Pod Zero thử nghiệm ở đường phố thì mẫu xe tự lái này đã được thử nghiệm trên một phòng thí nghiệm khổng lồ mô tả cảnh đường phố ở thành phố Coventry. Điều này giúp các kỹ sư ghi lại mức độ tin cậy được báo cáo bởi người đi bộ tham gia thử nghiệm. 

Ngoài ra, chương trình thử nghiệm tin cậy cũng bao gồm việc gắn mắt ảo vào xe để xem liệu việc giao tiếp bằng mắt giữa người và xe có cải thiện niềm tin vào công nghệ hay không. Mục đích các thử nghiệm là giúp các kỹ sư việc hiểu được nên cần bao nhiêu thông tin mà một chiếc xe tự lái nên chia sẻ với người đi bộ để có được sự tin tưởng của họ.

Jaguar Land Rover phát triển xe hơi tự lái hoàn toàn cấp độ 5 ảnh 3
 Thử nghiệm còn bao gồm việc gắn mắt ảo để giúp người đi bộ và xe giao tiếp với nhau.
Pete Benette, quản lí bộ phận Future Mobility của Jaguar Land Rover nói: “Cũng giống như bất kỳ công nghệ mới nào, con người phải học cách tin tưởng nó. Và khi nói đến các phương tiện tự hành, người đi bộ phải tự tin rằng họ có thể băng qua đường an toàn. Nghiên cứu tiên phong này đang hình thành cơ sở cho sự phát triển không ngừng về cách những chiếc xe tự lái sẽ tương tác với mọi người trong tương lai.”

Jaguar Land Rover phát triển xe hơi tự lái hoàn toàn cấp độ 5 ảnh 4
An toàn vẫn là ưu tiên hàng đầu khi Jaguar Land Rover đầu tư vào công nghệ tự lái, trở thành những người đi đầu trong lĩnh vực xe hơi tự hành, kết nối, xe điện và di động chung. Thử nghiệm này phù hợp với các mục tiêu chiến lược dài hạn của thương hiệu: giúp xe ô tô an toàn hơn, giải phóng mọi người, thời gian quý báu và cải thiện khả năng di chuyển cho mọi người.

Jaguar Land Rover phát triển xe hơi tự lái hoàn toàn cấp độ 5 ảnh 5
Cam kết này mở rộng cho các mẫu xe hiện tại của Jaguar Land Rover, với các hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến bao gồm điều khiển hành trình thích ứng ACC, hỗ trợ điểm mù (Blind Spot Assist) và giới hạn tốc độ thông minh (Intelligent Speed Limiter) có sẵn trên nhiều loại xe của hãng, bao gồm Jaguar F-PACE và Range Rover Velar.

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục