Hyundai phát triển trợ lý ảo thông minh, điều khiển bằng giọng nói

Chia sẻ

Hệ thống trợ lý ảo IPA của Hyundai hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bất ngờ tại triển lãm công nghệ CES 2018 sắp diễn ra tại Las Vegas, Mỹ.

Hyundai phát triển trợ lý ảo thông minh, điều khiển bằng giọng nói  ảnh 1
Mới đây, tập đoàn xe hơi Hàn Quốc Hyundai Motor vừa công bố họ đang nghiên cứu một hệ thống trợ lý ảo được hỗ trợ bằng giọng nói và sẽ áp dụng công nghệ này trên những dòng xe Hyundai vào năm 2019. Hệ thống trợ lý ảo được hỗ trợ bằng giọng nói của Hyundai có tên Intelligent Personal Agent – IPA, được Hyundai hợp tác cùng công ty công nghệ SoundHound Inc, một công ty sáng tạo hàng đầu về công nghệ thông minh và hội thoại thông minh của Mỹ. Intelligent Personal Agent cho phép người sử dụng điều khiển hoạt động khác nhau thông qua giọng nói với dữ liệu thời gian thực, nhu cầu trong tương lai.

Hyundai phát triển trợ lý ảo thông minh, điều khiển bằng giọng nói  ảnh 2

Trước đó, những hệ thống trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói cũng đã được nghiên cứu và ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như thiết bị di động trợ lý ảo Siri của Apple, Cortana của Mircosoft, Google Now của Goolgle hay Alexa của Amazon. Ngoài ra, đối với xe hơi cũng đã xuất hiện những tính năng hỗ trợ thao tác điều khiển bằng giọng nói đơn giản, ví dụ như hệ thống thông tin giải trí SYNC của hãng Ford sử dụng trợ lý ảo Alexa của Amazon, hệ thống này cũng đã được trang bị trên những dòng xe Ford bán ra tại Việt Nam.

Hay gần đây là hãng xe BMW cũng đã hợp tác với công ty Amazon dự kiến tích hợp tính năng trợ lý ảo Alexa lên một số mẫu xe Mini và BMW vào giữa năm 2018 tới. Hãng xe của Nhật, Nissan cũng vừa tuyên bố hợp tác công ty Amazon để đưa tính năng trợ lý ảo lên các dòng xe của họ.

Hyundai phát triển trợ lý ảo thông minh, điều khiển bằng giọng nói  ảnh 3

Về lý thuyết, hệ thống trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói là bước một bước quan trọng trong hệ thống hỗ trợ người lái trong thời đại vạn vận kết nối bên cạnh hệ thống "tự lái", là những mắt xích quan trọng cách mạng công nghiệp 4.0 trong tương lai. Tuy nhiên, trong quá khứ đã có một số hãng xe trang bị các hệ thống trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói nhưng bị khách hàng phàn nàn về chất lượng cũng như hay bị lỗi trong quá trình sử dụng.

Vào năm năm 2014, Theo kết quả của cuộc điều tra nghiên cứu chất lượng (Initial Quality Study - IQS) của tổ chức JD Power dựa trên khảo sát của 86.118 chủ sở hữu xe, vấn đề nhận diện giọng nói chiếm 8,3 lỗi phát sinh trên 100 xe, tăng hơn hẳn so với năm 2013 (với 7,6 lỗi). Tổ chức này cũng cảnh báo rằng, nếu các công ty sản xuất ôtô không cải tiến được những tính năng này thì nguy cơ mất khách hàng là rất lớn.

Hyundai phát triển trợ lý ảo thông minh, điều khiển bằng giọng nói  ảnh 4

Đối với hệ thống IPA này, hãng Hyundai đã rất kỳ vọng khi hàng loạt tính năng mới và hiện đại được tích hợp. Hệ thống trợ lý ảo IPA của Hyundai dựa trên nền tảng Houndify của hãng SoundHound (AI), được tối ưu hóa cho các ứng dụng trong xe. Khi người lái kích hoạt bằng khẩu lệnh: "Hi, Hyundai." hệ thống sẽ phản ứng với các lệnh thoại hoặc câu hỏi của người lái xe bằng cách liên lạc với máy chủ SoundHound AI để tìm kiếm thông tin được yêu cầu hoặc hoàn thành một nhiệm vụ. Ví dụ: Khi người dùng nói, "Cho tôi biết thời tiết sẽ như thế nào vào ngày mai và tắt đèn trong phòng khách của chúng ta", hệ thống nhận ra hai lệnh riêng biệt trong cùng một câu và hoàn thành mỗi nhiệm vụ một cách riêng biệt.

Ngoài ra, trợ lý ảo IPA còn có khả năng tiên đoán nhu cầu của lái xe và cung cấp thông tin hữu ích. Ví dụ, hệ thống có thể nhắc nhở sớm về một cuộc họp sắp tới và đề xuất thời gian khởi hành cho các điều kiện giao thông hiện tại.

Hyundai phát triển trợ lý ảo thông minh, điều khiển bằng giọng nói  ảnh 5
Những công nghệ mới luôn được hãng Hyundai nghiên cứu và phát triển.

Hơn thế nữa, Intelligent Personal Agent hỗ trợ dịch vụ "Car-to-Home", cho phép người lái điều khiển các thiết bị điện tử ở nhà bằng các lệnh thoại đơn giản. Tính năng tượng tự này, cũng được hãng xe Đức BMW tuyên bố sẽ bổ sung ứng dụng BMW Connected trang bị trên những dòng BMW và MINI sau khi hợp tác với Amazon, thông qua trợ lý ảo Axela.

Hyundai phát triển trợ lý ảo thông minh, điều khiển bằng giọng nói  ảnh 6

Ông Paul Choo, Giám đốc bộ phận Phát triển Truyền thông của Hyundai Motor cho biết: "Việc nhận dạng giọng nói tinh vi và tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) là chìa khóa để cung cấp cho người lái những dữ liệu thông tin khổng lồ mà các phương tiện kết nối trong tương lai phải cung cấp, trong thời đại vạn vật kết nối. Các yếu tố này đóng một vai trò quan trọng đối với việc phân phối, tiếp nhận thông tin liên quan đến chiếc xe của bạn trong tương lai. " 

Bên cạnh đó những tính năng hiện đại, trợ lý ảo IPA cũng thực hiện được các lệnh điều khiển cơ bản kiểm soát bằng giọng nói trong khi lái xe như: khả năng thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn văn bản, tìm kiếm điểm đến, tìm kiếm nhạc, kiểm tra thời tiết và quản lý lịch biểu, điều chỉnh điều hòa không khí, cửa sổ trời và khóa cửa, thu thập các thông tin khác nhau về chiếc xe.

Theo hãng Hyundai, hệ thống trợ lý ảo IPA - Intelligent Personal Agent sẽ giới thiệu trong triển lãm công nghệ CES 2018 tại Las Vegas, Nevada diễn ra vào tháng 01/2018. Đầu năm tới, Hyundai có kế hoạch giới thiệu một phiên bản đơn giản của hệ thống trợ lý ảo IPA trang bị cho các xe điện sử dụng pin nhiên liệu thế hệ mới (FCEV) để lên thử nghiệm trên các tuyến đường công cộng của Hàn Quốc. Phiên bản thử nghiệm này cũng sẽ có thể cung cấp thông tin về các sự kiện thể thao địa phương, bao gồm lịch biểu diễn và kết quả trận đấu. Hệ thống trợ lý ban đầu sẽ hiểu được tiếng Anh nhưng sẽ mở rộng hỗ trợ cho các ngôn ngữ chính khác tiếp theo.

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục