Hyundai, Kia bị phạt 100 triệu USD vì gian dối tại Mỹ

Chia sẻ

Hyundai và Kia đã đồng ý nộp khoản tiền phạt kỷ lục 100 triệu USD do gian dối về mức tiêu thụ nhiên liệu tại Mỹ.


Hyundai, Kia bị phạt 100 triệu USD vì gian dối tại Mỹ ảnh 1

 

Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), Bộ Tư Pháp Mỹ và Uỷ ban nguồn không khí bang California cuối cùng đã thông qua án phạt dân sự 100 triệu USD đối với hai nhà sản xuất ôtô Hàn Quốc là Hyundai và Kia do gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu. Đây là số tiền lớn kỷ lục liên quan tới việc vi phạm Luật không khí trong sạch của Mỹ.

Cụ thể, Hyundai và Kia đã "dìm" mức tiêu thụ nhiên liệu thử nghiệm của 1,2 triệu xe, đẩy mức khí thải thực tế ra môi trường cao hơn tới 4,75 triệu tấn so với con số công bố với EPA. Lượng khí thải này bị định giá tới 200 triệu USD (gấp đôi số tiền phạt).

Hai nhà sản xuất xe hơi Hàn Quốc được cho là đã chỉ chọn ngẫu nhiên sản phẩm để đo mức tiêu thụ nhiên liệu thay vì tính con số trung bình.

Các xe nằm trong danh sách "được" Hyundai và Kia "dìm" thấp mức tiêu thụ nhiên liệu chiếm khoảng 1/3 sản lượng xuất xưởng từ năm 2011-2013 và đã bán ra tính tới hết tháng 10/2013. Mức gian lận chủ yếu là tăng thêm quãng đường xe đi được từ 1 đến 4 dặm (1 dặm tương đương 1,6km) khi tiêu thụ hết 1 gallon nhiên liệu (theo đơn vị tính của Mỹ, 1 galon tương đương 3,785 lít).

Với hậu quả nặng nề như vậy, Hyundai và Kia sẽ phải nghiêm túc rà soát lại mức tiêu thụ nhiên liệu công bố cho các mẫu xe xuất xưởng từ 2014 trở đi, nếu không muốn lĩnh thêm những án phạt kỷ lục khác. 

Chí Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục