Hyundai ix35 pin nhiên liệu đầu tiên lăn bánh

Chia sẻ

Một chiếc Hyundai ix35 Fuel Cell màu trắng đã lăn bánh rời dây chuyền lắp ráp trong nhà máy sản xuất của Hyundai ở Ulsan, Hàn Quốc ngày hôm nay, ghi nhớ một sự kiện Hyundai trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên thế giới bắt đầu sản xuất dây chuyền hàng loạt loại xe chạy pin nhiên liệu không khí thải.

Hyundai ix35 pin nhiên liệu đầu tiên lăn bánh ảnh 1

Chiếc ix35 pin nhiên liệu xuất hiện trong lễ kỷ niệm là một trong số 17 chiếc được bán theo lô cho các khách hàng ở Copenhagen (Đan Mạch) và Skane (Thuỵ Điển). Thủ đô Copenhagen, nơi sẽ áp dụng điều luật không carbon vào năm 2025, sẽ tiếp nhận 15 chiếc ix35 pin nhiên liệu theo một hợp đồng đã thông báo hồi tháng Chín năm 2012, và 2 chiếc được cung cấp cho Skane.

Chiếc ix35 pin nhiên liệu (Fuel Cell) được phát triển dựa trên chiếc SUV ix35 thông thường (còn có tên Hyundai Tucson ix ở thị trường Hàn Quốc). Hyundai có kế hoạch chế tạo 1.000 chiếc ix35 pin nhiên liệu đến năm 2015, sử dụng chủ yếu cho công cộng và các đội xe đặc biệt, phần lớn là ở châu Âu, nơi mà Liên minh Châu Âu đã thành lập một bản đồ đường đi hydrogen và đã xây dựng các trạm nhiên liệu loại này.

Sau năm 2015, khi mà chi phí sản xuất cho dòng xe này được hạ thấp cùng với hệ thống hydrogen được phát triển mạnh mẽ hơn, Hyundai sẽ bắt đầu sản xuất các mẫu xe pin nhiên liệu cho các khách hàng cá nhân riêng lẻ.

Hyundai ix35 pin nhiên liệu đầu tiên lăn bánh ảnh 2

Chế tạo với công nghệ độc quyền, chiếc ix35 pin nhiên liệu của Hyundai được vận hành nhờ năng lượng hydrogen. Một cụm pin nhiên liệu đảm nhiệm việc chuyển hoá hydrogen thành điện năng và cung cấp cho động cơ điện của xe. Hệ động lực của chiếc xe này chỉ thải ra nước. Việc nạp nhiên liệu hydrogen cho xe chỉ mất vài phút. Xe có thể tăng tốc 0-100km/h sau 12,5 giây, vận tốc tối đa 160km/h và đi được quãng đường 594km với mỗi lần nạp đầy nhiên liệu.

Hyundai ix35 pin nhiên liệu cũng là một chiếc xe quan trọng ở phân hiệu Blue Drive của Hyundai, bao gồm những chiếc xe sạch nhất như Sonata Hybrid, i20 Blue Drive và BlueOn, i10 chạy điện.

Hà Linh - nguồn: Hyundai

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục