Hyundai giới thiệu hệ thống chống ngủ gật DDREM cho tài xế

Chia sẻ
Hệ thống chống ngủ gật DDREM của Hyundai giúp hạn chế nguy cơ tai nạn do tài xế ngủ gật khi đang lái xe. 

Trước đó, Hyundai giới thiệu hệ thống chóng ngủ gật cho tài xế có tên DDREM trong khuôn khổ triển lãm công nghệ CES 2018 diễn ra hồi đầu năm.

Theo thông kê của tổ chức an toàn giao thông AAA hàng năm có hơn 20% các vụ tai nạn giao thông ở Mỹ mà nguyên nhân do tài xế buồn ngủ, hậu quả mỗi năm có đến 7.000 người tử vong do tai nạn. Vì vậy, các kỹ sư Hyundai Mobis, công ty con của tập đoàn Hyundai chuyên nghiên cứu và phát triển hệ thống thông minh cho các dòng xe Hyundai và Kia. 

Hyundai giới thiệu hệ thống chống ngủ gật DDREM cho tài xế  ảnh 1
Hệ thống DDREM sử dụng một camera hồng ngoại để theo dõi và phân tích các chuyển động của mắt cũng như khuôn mặt để phát hiện dấu hiệu buồn ngủ của tài xế. Hệ thống này cũng giám sát hệ thống hỗ trợ lái xe để xem xe có đang đi chệch làn đường không và điều chỉnh sao cho xe đi đúng làn đường trở lại. Nếu hệ thống xác nhận người lái đã ngủ và không phản hồi gì thì DDREM sẽ chuyển xe sang chế độ lái tự động 4 để có thể tự tìm một nơi an toàn và dừng xe lại.

Hyundai giới thiệu hệ thống chống ngủ gật DDREM cho tài xế  ảnh 2
Công nghệ này tương tự chức năng cảnh báo của hệ thống tự lái cấp độ 3 trên chiếc Audi A8. Trong khi kích hoạt phím chức năng “hỗ trợ lái xe khi tắc đường” thì một camera kiểm tra xem người lái xe có chuẩn bị để tiếp tục công việc lái xe nếu cần thiết. Camera này phân tích vị trí và chuyển động của đầu và mắt để tạo ra dữ liệu cho robot AI phân tích. Nếu mắt của lái xe vẫn nhắm trong một khoảng thời gian dài, hệ thống sẽ nhắc người lái xe tiếp tục công việc lái xe, tránh trường hợp lái xe ngủ gục rất nguy hiểm.

Hyundai giới thiệu hệ thống chống ngủ gật DDREM cho tài xế  ảnh 3
Đối với hệ thống cảnh báo ngủ gật DDREM của Hyundai là nó sử dụng phần cứng mà có trên hầu hết các xe đời mới, nên hệ thống DDREM sẽ dễ dàng trang bị phổ biến trên những mẫu xe phổ thông của Hyundai. Hệ thống bao gồm: hệ thống trợ lực tay lái điện, camera, cảm biến radar và hệ thống định vị GPS.

Hyundai giới thiệu hệ thống chống ngủ gật DDREM cho tài xế  ảnh 4
Theo như Hyundai Mobis cho biết hệ thống này sẽ được trang bị phổ biến mẫu xe trước năm 2022 kết hợp cùng các hệ thống khác giúp đảm bảo sự an toàn hơn cho tài xế khi lái xe.

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục