Huyền thoại Minsk xuất hiện bản mới tại Việt Nam gây xôn xao

Chia sẻ
Chiếc Minsk "chở lợn" quen thuộc thời bao cấp bất ngờ tái xuất tại Việt Nam trong hình hài phiên bản mới, gây sự chú ý cao trong cộng đồng yêu xe hoài cổ.

Huyền thoại Minsk xuất hiện bản mới tại Việt Nam gây xôn xao ảnh 1
 Chiếc M1nsk M125X xuất hiện ở Việt Nam, mẫu xe được coi là sự hồi sinh dòng Minsk quen thuộc trong thập niên 70

Huyền thoại Minsk xuất hiện bản mới tại Việt Nam gây xôn xao ảnh 2
Còn đây là chiếc Minsk "chở lợn" huyền thoại trong quá khứ, vốn in sâu đậm với người dân miền Bắc trong thập niên 70, 80 của thế kỷ trước 

Mới đây, một người dùng mạng xã hội đã chia sẻ thông tin về chiếc M1nsk M125X (bản tái xuất xe Minsk của thập niên 70, 80 khá phổ biến ở miền Bắc Việt Nam) xuất hiện trong nhà dân ở Hà Nam.

Chiếc M1nsk M125X ra mắt vào năm 2014, được coi là sự hồi sinh dòng xe hoài cổ mà thương hiệu xe máy của thành phố Minsk (Belarus) vốn ăn sâu vào tâm trí người dân Việt Nam thời kỳ bao cấp và cuối thập niên 80 của thế kỷ trước. Thương hiệu xe Minsk lúc này cũng đã đổi tên thành M1nsk. Sản phẩm M125X được trang bị đông cơ của hãng Zongshen, Trung Quốc.

Huyền thoại Minsk xuất hiện bản mới tại Việt Nam gây xôn xao ảnh 3
 Chiếc xe được lắp ráp tại một nhà dân ở Hà Nam

Với thiết kế không đổi, M125X mới trang bị động cơ 2 kỳ xi-lanh đơn dung tích 125 phân khối, làm mát bằng không khí, cho công suất 10,5 mã lực tại vòng tua 5.900 vòng/phút và kết hợp với hộp số 4 cấp. Mức tiêu hao nhiên liệu vào khoảng 3,7 lít/100 km.

Xe sử dụng hệ thống phanh tang trống trước sau 150 mm, và có trọng lượng khô 120 kg, tốc độ cao nhất 90 km/h. Bình xăng dung tích 11 lít.

Huyền thoại Minsk xuất hiện bản mới tại Việt Nam gây xôn xao ảnh 4
 Xe được gắn thêm nhiều phụ kiện bên ngoài như baga chở đồ

Người chia sẻ thông tin về chiếc M1nsk M125X ở Hà Nam cho biết chủ xe đã tự lắp hoàn chỉnh chiếc xe này và rao bán xe với giá 110 triệu đồng. Với giá bán này, có vẻ chiếc Minsk không còn "khù khờ" và đắt ngang ngửa mẫu Vespa PX125 động cơ 2 thì mà Piaggio Việt Nam nhập về hồi năm 2012. Trong khi đó, tại nước ngoài, M1nsk M125X bán với giá 1.440 USD (khoảng 32,5 triệu VND). 

Cộng đồng yêu xe cũng đặt dấu hỏi về xuất xứ của chiếc M1nsk M125X khi cho rằng với chuẩn động cơ 2 thì, chiếc xe sẽ khó về Việt Nam bởi khó vượt qua kiểm tra khí thải, điều mà chiếc Vespa PX125 đã phải chỉnh sửa nhiều mới "đỗ" đăng kiểm.

Huyền thoại Minsk xuất hiện bản mới tại Việt Nam gây xôn xao ảnh 5
Huyền thoại Minsk xuất hiện bản mới tại Việt Nam gây xôn xao ảnh 6
 
 
 

Ảnh: Lê Minh Đức

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục