Hướng đi mới của Apple trong ngành sản xuất ô tô hiện đại?

Chia sẻ

Apple tuyên bố hiện tại chỉ tập trung vào phát triển các công nghệ tự lái và sẽ bán công nghệ cho các nhà sản xuất ô tô khác, hay đó chỉ là cách đánh lừa dư luận? 

Mới đây, Apple đã đăng ký thêm 7 chiếc xe nguyên mẫu Lexus RX450h nâng lên tổng số 24 chiếc với DMV Californian, để phục vụ công tác nghiên cứu phát triển một dự án xe hơi của hãng điện thoại Apple.

Hướng đi mới của Apple trong ngành sản xuất ô tô hiện đại?  ảnh 1
Dự án sản xuất chiếc iCar có tên mã là “Titan” và Apple tuyên bố sẽ có vài trăm nhân viên Apple làm việc trong dự án này. Ban đầu, dự án iCar được báo cáo rộng rãi rằng Apple đang có ý định tạo ra một chiếc xe tự lái là xe riêng của họ mà nó sẽ được bán cho công chúng, tương tự như Tesla. Tuy nhiên, sau đó Apple lại bỏ ngỏ khả năng trên và thay vào đó chỉ tập trung lại vào sự phát triển của công nghệ xe tự lái mà có thể được bán cho các nhà sản xuất hiện có.  

Hướng đi mới của Apple trong ngành sản xuất ô tô hiện đại?  ảnh 2
Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2017 với CEO Tim Cook cho thấy rằng, Apple có thể đã thay đổi hướng đi của dự án và hiện đang làm việc trên một nền tảng lái xe tự trị. Điều này đã được hỗ trợ vào tháng 11 năm 2017, khi hai nhà khoa học máy tính Apple đã công bố nghiên cứu và đề xuất một hệ thống phát hiện 3D được gọi là VoxelNet. Theo Apple, hệ thống này sẽ giúp các xe tự trị tránh va chạm với người đi bộ và người đi xe đạp. Bên cạnh đó, Apple cũng đã nộp bằng sáng chế và bản quyền về hệ thống xử lý khí hậu trong xe.

Khác với những đối thủ là những công ty công nghệ cũng đang tham gia lĩnh vực xe tự lái như Uber, Waymo, Aptiv hay Google, những nghiên cứu và thử nghiệm của Apple thường rất bí mật và rất ít khi sử dụng đường phố công cộng để thử nghiệm xe. Nhưng tháng 10/2017, nguyên tắc này của Apple đã bị phá vỡ khi một chiếc xe trong quá trình thí nghiệm xuất hiện trên đường phố với những bộ cảm biến LiDAR, máy chủ, nhiều cảm biến nhỏ và các loại radar khác nhau.

Theo những bài phỏng vấn và báo cáo của hàng loạt tờ báo uy tín như the Wall Street Journal, Bloomberg, the Guardian hay Business Insider thì có lẽ Apple đã âm thầm đánh lạc hướng dư luận với những động thái dường muốn từ bỏ kế hoạch sản xuất xe hơi của riêng họ.

Hướng đi mới của Apple trong ngành sản xuất ô tô hiện đại?  ảnh 3
Nhưng thực chất Apple đang chạy hết tốc lực trong cuộc đua sản xuất xe hơi thông minh này, bằng chứng là Apple viết thư gửi Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia (NHTSA) kêu gọi các nhà quản lý không đưa ra quá nhiều quy tắc liên quan đến việc kiểm tra xe ô tô tự lái, cho rằng “các nhà sản xuất và người đăng ký mới phải được đối xử bình đẳng”. Apple cũng gợi ý rằng các công ty nên chia sẻ dữ liệu từ các vụ va chạm và sai sót để xây dựng một bức tranh toàn diện hơn giúp cải thiện hệ thống, rút ngắn lại quá trình phát triển xe thông minh.

Song song đó, Apple cũng đã “tuyển mộ” hàng loạt nhân sự cấp cao của ngành ô tô thế giới, cũng như các nhân viên của đối thủ liên quan như Samsung, Tesla, BlackBerry… Ví dụ: CEO Apple, Tim Cook đã thuê ông Doug Betts, một chuyên gia có tiếng ngành công nghiệp ô tô. Doug Betts có 25 năm kinh nghiệm làm việc cho Nissan và Toyota; từ năm 2007 cho đến năm 2017, ông là phó chủ tịch cao cấp về chất lượng toàn cầu tại tập đoàn xe Fiat Chrysler Automobiles. Chuyên gia khác là Paul Furgale, nhà nghiên cứu Thụy Sĩ, người đã lãnh đạo dự án V-Charge phát triển xe tự đỗ cũng đầu quân cho Apple. Cùng với đó là hàng loạt chuyên gia của Samsung trong lĩnh vực pin nhiên liệu, kỹ thuật viên của Tesla hay kỹ sư của BlackBerry. 

Hướng đi mới của Apple trong ngành sản xuất ô tô hiện đại?  ảnh 4
Ngoài ra, vào tháng 12/2015 Apple đã mua một số tên miền liên quan tới xe hơi bao gồm apple.car, appl.cars và apple.auto. Hồ sơ được cập nhật vào ngày 8 tháng 1 năm 2016 để cho thấy rằng Apple đã đăng ký các tên miền thông qua công ty đăng ký MarkMonitor Inc, mặc dù cần lưu ý rằng không có tên miền nào đã đăng ký hiện đang hoạt động. Tuy nhiên, điều này có vẻ như đã nói lên rằng Apple đang làm việc trên một chiếc xe hơi hoặc cũng có thể mua các tên miền để sử dụng với hệ thống xe hơi của Apple, CarPlay.

Hướng đi mới của Apple trong ngành sản xuất ô tô hiện đại?  ảnh 5
Trạm căn cứ quân sự cũ GoMentum nhìn từ trên cao.
Theo một bài điều tra của tờ Guardian vào tháng 5/2016, Apple đang tiến hành những thử nghiệm và nghiên cứu về xe thông minh tại Trạm GoMentum, căn cứ hải quân Thế chiến II đã không sử dụng gần San Francisco. Các báo cáo còn cho thấy, căn cứ này có diện tích khoảng 20 dặm, được giám sát 24/24 bởi những người lính có vũ trang ngăn cản công chúng núp khắp cơ sở. Theo các quan chức của GoMentum, căn cứ này là cơ sở thử nghiệm an toàn lớn nhất trên thế giới.

Như vậy, với tất cả những động thái trên Apple lại một lần nữa cho thấy họ đang “âm thầm” thực hiện những kế hoạch to lớn trong lĩnh vực ô tô và chúng ta sẽ cùng đón chờ những điều bất ngờ săp tới trong nay mai.

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục