“Hớp hồn” trước vẻ đẹp Mazda Vision Coupe định hướng tương lai

Chia sẻ
Đại diện cho bước phát triển mới của ngôn ngữ thiết kế KODO, Mazda Vision Coupe Concept gây ấn tượng bởi thiết kế coupe 4 cửa quyến rũ đầy cảm xúc.

Trong số các nhà sản xuất ôtô trên Thế giới, Mazda được đánh giá là một trong những hãng xe có thiết kế rất đẹp mắt và ấn tượng. Trước đây, hãng đã từng tạo được tiếng vang với ngôn ngữ thiết kế Zoom-Zoom mang tính nhân bản. Kể từ năm 2010 tới nay, ngôn ngữ KODO - Linh hồn của sự chuyển động đã khiến các sản phẩm Mazda được đánh giá cao và khác biệt so với các đối thủ. Sắp tới, ngôn ngữ này sắp bước sang một bước "tiến hóa" mới, và Mazda đã hé lộ tầm nhìn cho KODO tại triển lãm Tokyo Motor Show 2017 với chiếc coupe 4 cửa ý tưởng Mazda Vision Coupe.

“Hớp hồn” trước vẻ đẹp Mazda Vision Coupe định hướng tương lai ảnh 1
Được giới thiệu cùng với chiếc hatchback Kai Concept hé lộ trước về Mazda 3 thế hệ mới, tuy nhiên Mazda Vision Coupe chỉ dừng lại với vai trò là một mẫu xe ý tưởng đại diện cho ngôn ngữ thiết kế KODO cải biên và ít có khả năng thương mại hóa. Nó là thiết kế xe thể thao cỡ lớn thứ 2 của Mazda sau chiếc coupe 2 cửa RX Vision ra mắt vào năm 2016.
“Hớp hồn” trước vẻ đẹp Mazda Vision Coupe định hướng tương lai ảnh 2
 Được phát triển từ nền tảng hiện tại, ngôn ngữ KODO mới được thể hiện trên Vision Coupe còn mang đậm cá tính hơn so với hiện nay. Vẫn giữ lại thiết kế lưới tản nhiệt lớn nối liền với 2 đèn pha gợi nhớ về đôi cánh trong logo của Mazda, tuy nhiên chiều rộng của lưới tản nhiệt trên Vision Coupe được gia tăng, đem tới cho chiếc xe vẻ mạnh mẽ và bề thế hơn. Những đường nét dập nổi được tối giản, thay vào đó là các bề mặt lồi, lõm mềm mại.
“Hớp hồn” trước vẻ đẹp Mazda Vision Coupe định hướng tương lai ảnh 3
 Với thân xe là tập hợp của những đường cong, Vision Coupe đặc biệt ấn tượng dưới ánh sáng mạnh, khi các mảng thân tạo ra hiệu ứng phản chiếu ánh sáng khác nhau. Nhờ đó, chiếc xe tạo cảm giác năng động như luôn hướng về phía trước, ngay cả khi đứng yên. Lấy cảm hứng từ những chiếc coupe cổ điển, Vision Coupe tuân thủ theo đúng tỉ lệ vàng với cabin dồn về phía sau, phần đầu kéo dài và phần đuôi ngắn.
“Hớp hồn” trước vẻ đẹp Mazda Vision Coupe định hướng tương lai ảnh 4
Trên Vision Coupe, Mazda tiếp tục ứng dụng các đèn pha và đèn hậu kéo dài theo chiều ngang và có chiều cao nhỏ, đem tới cho chiếc xe vẻ hiện đại và thanh thoát. Theo Mazda, thiết kế ngoại thất của Vision Coupe nhấn mạnh tới sự tối giản kiểu Nhật, tạo ra "phom" tổng thể gợi cảm giác tốc độ cao. Tổng thể kiểu dáng của chiếc xe cũng gợi nhớ về các dòng coupe Mazda nổi tiếng trong quá khứ như R360 - mẫu xe Mazda dân dụng đầu tiên hay chiếc GT hạng sang Luce Rotary.
“Hớp hồn” trước vẻ đẹp Mazda Vision Coupe định hướng tương lai ảnh 5
 Bên trong cabin của Vision Coupe, Mazda đã nhấn mạnh tới ý tưởng thiết kế nội thất truyền thống của Nhật với tên gọi "Ma" - khoảng không. Với ý tưởng này, hãng đã thiết kế nội thất của chiếc xe thành một không gian thư giãn, nhưng vẫn giữ cảm giác về sự chuyển động không ngừng như ngoại thất. Giống như các dòng Mazda hiện tại, Vision Coupe có bảng táp-lô tối giản, trong khi nội thất bọc kín trong da cao cấp và ốp gỗ đã cho thấy chiếc xe là một mẫu coupe 4 cửa hạng sang.
“Hớp hồn” trước vẻ đẹp Mazda Vision Coupe định hướng tương lai ảnh 6
 Bên cạnh việc trưng bày chiếc xe cùng các thông tin mang tính khái quát trong thông cáo báo chí, Mazda không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào về hệ động lực hay hiệu năng vận hành của Vision Coupe, do nó chỉ mang tính "demo" về thiết kế. Tuy nhiên với các chi tiết như bệ trung tâm chạy dọc từ trước ra sau trong nội thất hay logo Brembo xuất hiện trên cùm phanh phía sau các bánh xe, có thể suy đoán Vision Coupe là một mẫu xe hiệu năng cao dẫn động cầu sau.
“Hớp hồn” trước vẻ đẹp Mazda Vision Coupe định hướng tương lai ảnh 7
 Dù có thể không được thương mại hóa nhưng cùng với RX Vision của năm 2016, Vision Coupe đã chứng minh dự định tạo ra một mẫu xe thể thao để bổ sung vào dòng sản phẩm hiện tại của Mazda. Bên cạnh đó, chiếc xe cũng đã cho thấy sự hấp dẫn của ngôn ngữ KODO sau 7 năm, cũng như tương lai của ngôn ngữ thiết kế này.
“Hớp hồn” trước vẻ đẹp Mazda Vision Coupe định hướng tương lai ảnh 8
“Hớp hồn” trước vẻ đẹp Mazda Vision Coupe định hướng tương lai ảnh 9
“Hớp hồn” trước vẻ đẹp Mazda Vision Coupe định hướng tương lai ảnh 10
 

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục