Honda tiến xa hơn trong phát triển xe pin nhiên liệu

Chia sẻ

Tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2013, Honda đã ra mắt toàn cầu chiếc FCEV Concept – xe chạy pin nhiên liệu thế hệ mới, là thành quả sau quá trình dài nghiên cứu phát triển, chuẩn bị cho việc tung ra thị trường Mỹ và Nhật Bản vào năm 2015, sau đó tới châu Âu.

Honda tiến xa hơn trong phát triển xe pin nhiên liệu ảnh 1
Honda FCEV Concept ra mắt tại Los Angeles Auto Show 2013
Mẫu xe chạy điện pin nhiên liệu thế hệ mới của Honda sẽ được trang bị công nghệ tiên phong thế giới - hệ động lực pin nhiên liệu hoàn toàn gói gọn trong khoang động cơ của xe, cho phép tạo không gian rộng rãi, hiệu quả cho cabin cùng với nhiều ứng dụng tiềm năng cho phát triển các loại xe đa dụng trong tương lai. Thiết kế của xe tạo ấn tượng mạnh, hiệu quả khí động học cao và cấu trúc không gian thoải mái cho 5 người ngồi.
Honda tiến xa hơn trong phát triển xe pin nhiên liệu ảnh 2
Cải tiến công nghệ nổi bật nhất ở xe mới là tăng hiệu quả của cụm pin nhiên liệu, cụ thể là tăng hơn 60% khả năng tích trữ năng lượng trong khi giảm kích thước 33% so với công nghệ trên xe thế hệ trước - chiếc FCX Clarity. Chiếc FCEV Concept có tầm hoạt động hơn 300 dặm (hơn 480km), trong khi thời gian nạp nhiên liệu nhanh chỉ khoảng 3 phút ở áp suất nạp 70 MPa. “Honda FCEV Concept là một dấu ấn quan trọng trong định hướng tương lai của Honda về phát triển xe pin nhiên liệu. Mặc dù đây là một chiếc xe concept, song nó nhấn mạnh một tương lai rất thực tế đang tới gần”, phát biểu của Tetsuo Iwamura, Chủ tịch và CEO của American Honda Motor Co., Inc.
Honda tiến xa hơn trong phát triển xe pin nhiên liệu ảnh 3
Honda đã bắt đầu giới thiệu xe pin nhiên liệu FCEV thế hệ đầu tiên, chiếc FCX năm 2002 và đã triển khai ở Mỹ, Nhật Bản, gồm cả mẫu kế nhiệm là FCX Clarity. Honda đã chuyển giao những xe này tới tay khách hàng ở Mỹ, từ đó thu thập các dữ liệu có giá trị, tập trung vào việc sử dụng xe trong môi trường giao thông thực tế. Tháng 7.2008, Honda giới thiệu chiếc FCX Clarity – là mẫu xe pin nhiên liệu hiện thời của Honda. Từ năm 2009, Honda ở châu Âu cũng đã tiến hành chạy thử nghiệm 2 chiếc FCX Clarity. - Honda FCX nguyên bản trở thành chiếc xe chạy pin nhiên liệu đầu tiên được cấp chứng chỉ của EPA và CARB (Hoa Kỳ) vào tháng 7.2002. FCX cũng là xe pin nhiên liệu thương mại đầu tiên trên thế giới, được giới thiệu đến Mỹ và Nhật Bản vào tháng 12.2002. - Honda FCX là xe pin nhiên liệu đầu tiên được chuyển giao đến khách hàng cá nhân vào tháng 7.2005. - Honda trở thành nhà sản xuất đầu tiên tạo ra mạng lưới đại lý bán hàng xe pin nhiên liệu vào năm 2008.
Honda tiến xa hơn trong phát triển xe pin nhiên liệu ảnh 4
Honda tiến xa hơn trong phát triển xe pin nhiên liệu ảnh 5
Honda tiến xa hơn trong phát triển xe pin nhiên liệu ảnh 6
Honda tiến xa hơn trong phát triển xe pin nhiên liệu ảnh 7
Honda tiến xa hơn trong phát triển xe pin nhiên liệu ảnh 8
Honda tiến xa hơn trong phát triển xe pin nhiên liệu ảnh 9
Honda tiến xa hơn trong phát triển xe pin nhiên liệu ảnh 10
Honda tiến xa hơn trong phát triển xe pin nhiên liệu ảnh 11

Minh Hải - nguồn: Honda

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục