Honda sắp có mô tô chạy hydro Fuel Cell?

Chia sẻ
Từng tiên phong với pin tế bào nhiên liệu hydro Fuel Cell trên xe hơi, Honda vừa để lộ những bản vẽ đăng ký sáng chế mô tô với công nghệ nhiên liệu "xanh" này.

Ba ông lớn trong ngành công nghiệp xe hơi của Nhật Bản là Honda, Toyota và Nissan được cho là đang hợp tác để phát triển công nghệ pin nhiên liệu fuel cell thế hệ mới nhằm ứng dụng trên cả ô tô cũng như xe máy. Cùng với các doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm và các công ty năng lượng, những tên tuổi này đã bắt đầu tham gia vào “Lộ trình chiến lược đối với hydro và pin nhiên liệu” do chính phủ nước này đưa ra.

Honda sắp có mô tô chạy hydro Fuel Cell? ảnh 1
 Sơ đồ nguyên lý hoạt động đơn giản của pin tế bào nhiên liệu fuel cell.

Theo trang Motorrad cho biết, kế hoạch này được xây dựng bởi Hội đồng chiến lược hydro và Fuel Cell – một cơ quan được thành lập và trực thuộc Bộ kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản. Chính phủ nước này hi vọng sẽ có khoảng 40.000 phương tiện sử dụng công nghệ pin nhiên liệu hydro hoạt động trên đường phố của họ vào năm 2020, đồng thời tăng số lượng hệ thống trạm bơm hydro lên con số 160. Công ty mới được thành lập bởi Honda sẽ đảm nhận việc sản xuất 50% số trạm bơm này trong vòng 4 năm tới.

Honda sắp có mô tô chạy hydro Fuel Cell? ảnh 2
 Hình ảnh đăng ký bản quyền về mô tô chạy pin tế bào nhiên liệu Fuel Cell của Honda.

Mới đây, bằng sáng chế về một mẫu mô-tô sử dụng công nghệ fuel cell của thương hiệu này đã được hé lộ. Qua những hình ảnh được công bố, chúng ta có thể phần nào nắm bắt được phương hướng sản xuất trong tương lai của Honda. Theo đó, chiếc naked bike này được trang bị khối pin nhiên liệu hydro ngay bên dưới yên xe. Hệ thống dẫn nhiên liệu sẽ trộn hydro với oxy trong không khí, kết hợp với một bộ xúc tác nhằm tạo ra dòng điện, cung cấp năng lượng cho động cơ. Sản phẩm phụ và cũng là chất thải duy nhất của quá trình này chính là nước.

Honda sắp có mô tô chạy hydro Fuel Cell? ảnh 3
 Cách bố trí hệ thống fuel cell Honda trên mô tô. 

Một trong những ưu điểm đáng kể nhất của công nghệ fuel cell so với pin thông thường chính là việc thời gian tái nạp năng lượng nhanh hơn rất nhiều. Trong khi đó, điểm bất lợi lớn nhất của công nghệ này lại nằm ở việc số lượng các trạm bơm vẫn còn rất khiêm tốn, bên cạnh đó là các vấn đề an toàn trong quá trình vận
chuyển và lưu trữ hydro. Đấy là chưa kể tới chi phí không hề nhỏ để sản xuất loại khí này từ quá trình điện phân nước. Mặc dù còn tồn tại những nhược điểm kể trên nhưng Honda vẫn quyết tâm đầu tư vào công nghệ này và “ông lớn” trong ngành công nghiệp Nhật Bản đang rất nghiêm túc với dự án của mình.

Honda sắp có mô tô chạy hydro Fuel Cell? ảnh 4
 Honda Clarity FCX thế hệ đầu tiên.

Được biết, Honda đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển những chiếc ô tô sử dụng pin nhiên liệu từ hơn 10 năm nay với sản phẩm đầu tiên là mẫu sedan Clarity FCX ra mắt năm 2008. Vì số lượng trạm bơm nhiên liệu còn quá ít ỏi nên sản lượng của nó luôn bị hạn chế và Honda đã quyết định dừng dây chuyền sản xuất mẫu xe này vào năm 2014. Tuy nhiên, thương hiệu này cũng đã ra mắt thế hệ tiếp theo của Clarity FCX là Clarity với 3 phiên bản là Fuel Cell, chạy điện (EV) và plug-in hybrid.

Lương Trung

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục