Honda phát triển công nghệ mới hàn thép và nhôm

Chia sẻ

Honda đã phát triển một công nghệ mới để hàn thép và nhôm, cho phép sử dụng các mảng thân xe phía bên ngoài bằng vật liệu nhôm, góp phần giảm trọng lượng xe.Ứng dụng đầu tiên của công nghệ này là chiếc Acura RLX 2014.

Honda phát triển công nghệ mới hàn thép và nhôm ảnh 1
Mảng cửa xe phía ngoài bằng nhôm
Công nghệ mới này cho phép thay thế các mảng thân xe phía ngoài, thường chế tạo bằng thép, với vật liệu nhôm nhẹ hơn. Công nghệ được ứng dụng rộng rãi đầu tiên là các mảng cửa ngoài của chiếc sedan cao cấp hạng trung Acura RLX 2014, sẽ được bán ra thị trường Mỹ trong tháng 3/2013, tuy nhiên Honda dự định sẽ áp dụng công nghệ này lần lượt trên các mẫu xe khác của Honda trong tương lai.
Honda phát triển công nghệ mới hàn thép và nhôm ảnh 2
Acura RLX 2014 là mẫu xe đầu tiên ứng dụng công nghệ hàn thép và nhôm của Honda
Để liên kết các phần kim loại không đồng nhất của thép và nhôm, cần phải áp dụng đồng thời một vài công nghệ khác để tránh sự ăn mòn (ăn mòn điện hoá) và biến dạng nhiệt do thép và nhôm có độ giãn nở khác nhau. Honda đã phát triển 3 công nghệ cho phép hàn gắn chặt chẽ giữa thép và nhôm, để sử dụng nhôm cho các màng thân xe phía ngoài gồm: Công nghệ liên kết các vật liệu không đồng nhất; công nghệ tránh ăn mòn điện và công nghệ kiểm soát biến dạng nhiệt. Ưu điểm của các công nghệ mới này là không cần quy trình hàn điểm để liên kết như thông thường. Hơn nữa, các công nghệ mới cũng không đòi hỏi một quy trình riêng biệt, mà các dây chuyền lắp ráp hiện thời có thể thích ứng với những công nghệ này. Công nghệ mới cũng góp phần hoàn thiện tính kinh tế nhiên liệu và hiệu quả vận hành của xe nhờ việc giảm trọng lượng các tấm cửa xe khoảng 17% so với các tấm cửa thép trước đây. Bên cạnh đó, việc giảm trọng lượng của thân xe phía ngoài cũng làm trọng tâm xe được tập trung nhiều vào giữa xe làm cải thiện tính ổn định của xe khi vào cua.
Honda phát triển công nghệ mới hàn thép và nhôm ảnh 3
Honda phát triển công nghệ mới hàn thép và nhôm ảnh 4
Công nghệ nối khoá 3D mới, không cần hàn điểm
Honda phát triển công nghệ mới hàn thép và nhôm ảnh 5

Công Tiến - nguồn: Honda

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục