Honda City đạt 5 sao an toàn, Tata chỉ trên mức tệ

Chia sẻ

Trong cuộc thử nghiệm mới nhất của Chương trình kiểm nghiệm an toàn xe mới Đông Nam Á (ASEAN NCAP), chiếc City thế hệ mới của Honda đã đạt điểm an toàn gần như tuyệt đối.

Honda City đạt 5 sao an toàn, Tata chỉ trên mức tệ ảnh 1

Honda City đạt điểm an toàn gần như tuyệt đối, cao nhất trong số các xe
ASEAN NCAP thử nghiệm từ trước đến nay.

Lần thử nghiệm này được tiến hành với 4 xe, gồm Perodua Axia 100-E 2015, Honda City SV 2014, Honda Jazz SV 2014 và Tata Vista GZX 2014.

Tata Vista được xuất khẩu từ Ấn Độ sang các nước như Myanmar, Indonesia và Philippines. Chiếc xe chỉ đạt 9,24 điểm trên 16 điểm tối đa ở mục Bảo vệ người lớn (AOP), qua đó đạt mức 3 trên 5 sao. Đây là mức đánh giá có thể nói là kém, vì nó chưa đủ an toàn với người sử dụng. Ở mục Bảo vệ trẻ em (COP), xe cũng đạt 3 trên 5 sao. Xe bao gồm túi khí cho 2 ghế trước, một tiêu chuẩn đến nay còn xa xỉ ở nhiều nước, trong đó có cả Ấn Độ lẫn các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam.

Honda City đạt 5 sao an toàn, Tata chỉ trên mức tệ ảnh 2

Thử nghiệm Tata Vista.

Trong khi đó, 2 chiếc xe của Honda là Jazz (Fit) và City giành điểm gần như tuyệt đối, 15,58 và 15,8 trên 16 ở mục AOP. Cả 2 xe được sản xuất ở Thái Lan cho thị trường nội địa. Bản tiêu chuẩn trang bị 2 túi khí đạt mức đánh giá 4 sao ở các mục bảo vệ trẻ em và người lớn, trong khi bản đắt tiền nhất với 6 túi khí đạt mức 5 sao. Thậm chí, điểm số của chiếc City đạt được là cao nhất trong số các xe mà ASEAN NCAP từng thử nghiệm.

Chiếc Perodua Axia, mới chuẩn bị ra mắt, đạt 12,91 điểm, giành 4 sao.

ASEAN NCAP là tổ chức được thành lập bởi sự hợp tác giữa Viện Nghiên cứu an toàn giao thông Malaysia với tổ chức kiểm nghiệm NCAP toàn cầu. ASEAN NCAP đi vào hoạt động từ năm 2011 nhưng đến tháng 1/2013 mới tiến hành đánh giá lần đầu, với 7 chiếc xe bán ở Đông Nam Á. Hiện tại tổ chức thử nghiệm độ an toàn của xe ở 2 hạng mục, Bảo vệ người lớn và Bảo vệ trẻ em.

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục