Honda Accord thu hồi lượng lớn chưa từng thấy trên toàn cầu vì nguy cơ cháy nổ

Chia sẻ
Đồng thời với tin vui ra mắt Accord thế hệ mới, Honda phải gửi thông tin xấu thu hồi sửa chữa 2,1 triệu xe Accord thế hệ thứ 9 do nguy cơ cháy nổ xuất phát từ ắc-quy.

Honda mới tung ra thông tin và hình ảnh của chiếc sedan Accord thế hệ thứ 10, sẽ bán ra thị trường từ năm 2018. Nhưng ngay sau đó, hãng xe Nhật cũng phải thông báo về đợt thu hồi sửa chữa Accord thế hệ hiện tại (thứ 9) với số lượng lớn chưa từng thấy, lên tới 2,1 triệu chiếc.

Honda Accord thu hồi lượng lớn chưa từng thấy trên toàn cầu vì nguy cơ cháy nổ ảnh 1
Lượng lớn Honda Accord bị thu hồi sửa chữa lần này nhiều nhất là ở Mỹ 

Chris Martin, người phát ngôn của Honda, cho biết việc thu hồi này sẽ bao gồm 1,15 triệu chiếc Honda Accord sản xuất từ năm 2013-2016 tại Hoa Kỳ, và gần 1 triệu chiếc ở các thị trường khác. Mục đích của đợt thu hồi là nhằm thay thế cho bộ cảm biến bình ắc-quy 12 volt.

Sau khi quá trình thu thập dữ liệu từ năm 2015 đến 2016 hoàn tất, Honda kết luận bộ phận cảm biến bình ắc-quy hiện tại gặp vấn đề hở trước sự xâm nhập của hơi nước. Quá trình này đặc biệt nguy hiểm ở những môi trường có muối (xứ lạnh rắc muối lên đường vào mùa đông), dẫn đến hiện tượng rỉ sét bề mặt tiếp xúc và ảnh hưởng nguồn điện của bộ phận này.

Trước khi tiến hành thông báo thu hồi, Honda đã nhận được 4 báo cáo về cháy khoang động cơ ở Mỹ, 1 ở Canada, và 1 vụ hỏa hoạn tương tự ở Trung Quốc vào đầu năm 2016. Không có thương tích nào xảy ra ở các vụ việc này. Riêng ở Mỹ, số lượng khiếu nại bảo hành về lỗi cảm biến ắc-quy mà Honda nhận được là 3.972 trường hợp.

Honda Accord thu hồi lượng lớn chưa từng thấy trên toàn cầu vì nguy cơ cháy nổ ảnh 2
 Năm 2016, riêng Mỹ đã tiêu thụ hơn 345.000 xe Honda Accord

Do số lượng quá lớn của việc thu hồi, Honda cho biết các đại lý sẽ tạm thời áp dụng biện pháp gia cố bằng chất kết dính để ngăn ngừa hơi nước xâm nhập cho các xe trong diện ảnh hưởng, sau đó mới tiến hành thay cảm biến mới khi có đủ phụ tùng.

Chiến dịch thu hồi lần này của Honda với số đơn vị đo đếm triệu chiếc khiến nhiều người liên hệ lại với đợt cao trào năm 2016 mà hãng phải thu hồi bổ sung 21 triệu xe do lỗi của túi khí Takata, nâng số lượng tổng số xe thu hồi là hơn 51 triệu chiếc. Ngay tại Vệt Nam, Honda Việt Nam cũng tiến hành thu hồi sửa lỗi túi khí của 1.335 xe gồm Accord, Civic, CR-V trong tháng 2 vừa qua. Với lỗi mới liên quan đến cảm biến ắc-quy, hiện chưa rõ xe Accord tại Việt Nam có bị ảnh hưởng hay không bởi chưa có thông báo nào đưa ra từ nhà phân phối.

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục