Honda 67 độ cafe racer siêu độc với nhiều “phụ tùng mộc“

Chia sẻ
 
Với bản độ cafe racer độc đáo từ chiếc Honda SS50 trưng bày tại lễ hội xe ở Pháp, George Woodman đã đưa quan điểm độ xe vượt qua giới hạn của sắt thép.

Nếu giới chơi xe Anh Quốc có những lễ hội môtô đậm chất lịch lãm gắn liền với những mẫu xe cổ điển, dân Mỹ có Dirt Quake đua xe bày trò thì người Pháp có lễ hội Wheels and Wave mang đậm lối sống của dân chơi xe Pháp. Lễ hội diễn ra hàng năm với những hoạt động trưng bày xe, đua xe flat-track, âm nhạc và những trò chơi thể thao lướt ván, trượt ván... đầy văn hoá đường phố. Hơn thế nữa, đây là dịp để các tay độ xe thể hiện tinh thần phá cách trong độ xe - công việc vốn gắn liền với sắt thép và xăng dầu.

Tuy nhiên, bản độ xây dựng từ chiếc moped quen thuộc Honda SS50 (thường gọi là Honda 67 tại Việt Nam) của George Woodman lại thể hiện một quan điểm độ xe hoàn toàn mới lạ: sử dụng vật liệu truyền thống và tự nhiên là gỗ để độ xe. Chiếc xe được hoàn thiện trong 2 tháng để George Woodman đua trong một cuộc đua ở lễ hội Wheels and Wave.

Honda 67 độ cafe racer siêu độc với nhiều “phụ tùng mộc“ - ảnh 1
 
Lấy cảm hứng từ Sultans of Sprint - tinh thần đua xe của những tay chơi xe độ ở Pháp, chiếc xe có ngoại hình độc đáo với những thiết kế thấy trên xe đua chuyên nghiệp nhưng lại có nhiều "đồ chơi" được làm thủ công từ gỗ. Điều thú vị hơn, là gỗ làm các chi tiết trên xe được tận dụng từ xưởng nội thất của George Woodman.
Honda 67 độ cafe racer siêu độc với nhiều “phụ tùng mộc“ - ảnh 2
 
Trước hết, toàn bộ động cơ và khung sườn của chiếc xe đã được thay đổi so với nguyên bản. Một động cơ hiệu suất cao được thay mới, đi kèm với chế hoà khí mới, ống xả mới đặt ngay dưới gầm động cơ. Động cơ mà Woodman sử dụng là động cơ độ của Daytona, dung tích 190cc, 4 van mua từ nhà cung cấp động cơ "độ" uy tín nhất Pháp. Woodman cũng sử dụng cấu hình bánh 18 inch thay thế cho vành 17-17 trước sau nguyên bản đi kèm với lốp đua. Để lắp được bánh sau kích thước 18 inch kèm lốp rộng, càng (gắp) sau dài hơn được thay thế cùng giảm xóc sau mới.

Ghi đông nguyên bản được Woodman lược bỏ, thay thế bằng tay lái clip-on. Vị trí để chân được kéo lùi về phía sau cùng gảy số và chân phanh, kết hợp với yên xe thiết kế lại... Những thay đổi về kết cấu lái biến chiếc SS50 nguyên bản trở thành chiếc moped mang phong cách cafe racer.

Honda 67 độ cafe racer siêu độc với nhiều “phụ tùng mộc“ - ảnh 3
 
Honda 67 độ cafe racer siêu độc với nhiều “phụ tùng mộc“ - ảnh 4
 
Hơn thế nữa, xe còn được trang bị trợ lực tay lái giúp vận hành ổn định hơn ở tốc độ cao. Hệ thống phanh trước được nâng cấp với phanh đĩa thuỷ lực. Tay côn, tay phanh, gảy số và chân phanh hợp kim nhôm "đồ chơi" thay thế cho những chi tiết nguyên bản thiết kế cũ kĩ. Như vậy, chiếc xe độ của Woodman có một sức mạnh đáng nể với động cơ hiệu suất cao, kèm khả năng vận hành tin cậy và an toàn. Chiếc xe có công suất tối đa 27 mã lực, khối lượng 82kg. Chiếc xe này được độ thích hợp để đua nước rút, trong những cuộc đua đường phố như trong những lễ hội xe Wheels and Wave.
Honda 67 độ cafe racer siêu độc với nhiều “phụ tùng mộc“ - ảnh 5
 
Dẫu vậy, những nâng cấp về động cơ, phụ tùng đắt tiền trên xe không phải là điều gây ấn tượng lớn nhất trên xe. Điều đặc biệt nhất trên chiếc cafe racer này chính là những chi tiết thủ công làm từ gỗ nội thất.

Chắn gió trước của xe làm mới, thiết kế đơn giản và gây ấn tượng với icon "mặt cười" phía trước. Gù đuôi tiếp nối sau yên cũng được làm từ gỗ. Từ phía sau, có thể nhận thấy Woodman hoàn toàn sử dụng gỗ là vật liệu chủ đạo ở đuôi xe. Chắn bùn sau đồng thời giá gắn biển số cũng được làm từ gỗ. Thú vị hơn, tất cả nguyên liệu cho chiếc xe độ này được tận dụng từ những mảnh gỗ Bạch Dương và Chi Hông nhặt xung quanh xưởng gỗ của George Woodman.

Đáng tiếc rằng tại lễ hội Wheels and Wave 2016, cuộc đua Punk Peak lẽ ra chiếc Honda 67 cafe racer sẽ tham dự bị huỷ bỏ vì sương mù dày đặc. Tuy nhiên, đó không phải lý do khiến George Woodman thôi từ chối mang chiếc xe được đặt tên La Chute tham dự những lễ hội độ xe độc đáo ở châu Âu.

Honda 67 độ cafe racer siêu độc với nhiều “phụ tùng mộc“ - ảnh 6
 
 
Honda 67 độ cafe racer siêu độc với nhiều “phụ tùng mộc“ - ảnh 7
 
 
Honda 67 độ cafe racer siêu độc với nhiều “phụ tùng mộc“ - ảnh 8
Nguyên Phong

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục