Hơn 20 ngàn xe Toyota và Lexus chính hãng dính lỗi túi khí ở Việt Nam

Chia sẻ
Toyota Việt Nam (TMV) vừa chính thức thông báo cùng lúc thực hiện hai chiến dịch triệu hồi đối với 3 mẫu xe Toyota và 2 mẫu Lexus, được xác định dính lỗi túi khí cần phải kiểm tra và thay thế.

Chiều ngày 21/3/2018, TMV đã gửi thông cáo báo chí về hai chiến dịch triệu hồi liên quan tới vấn đề lỗi túi khí. Ngoài số lượng lớn lên đến gần 17 ngàn xe Toyota Corolla Altis thì trong lần này có tới 300 xe Lexus cũng nằm trong diện triệu hồi.

Hơn 20 ngàn xe Toyota và Lexus chính hãng dính lỗi túi khí ở Việt Nam ảnh 1
Xe Toyota Corolla Altis thế hệ cũ nằm trong diện triệu hồi vì lỗi túi khí 

Cụ thể theo TMV, có 16.964 xe Corolla được sản xuất tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ ngày 04/01/2010 đến 29/12/2012 cần kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước. Đây là cụm chi tiết được cung cấp bởi hãng Takata.

TMV cho biết cụm bơm túi khí có nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian. Trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong cụm bơm khí quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ. Nếu điều này xảy ra, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, rất nguy hiểm.

Để khắc phục, các xe trong diện triệu hồi sẽ được TMV thăm khám và thay thế cụm bơm túi khí miễn phí. Thời gian thực hiện tại các đại lý chính hãng trên toàn quốc kể từ ngày 22/3/2018, và thời gian thực hiện ước tính cho một xe là từ 1 đến 3 giờ đồng hồ.

Ở chương trình triệu hồi thứ hai cũng bắt đầu thực hiện cùng đợt với chương trình trên, TMV xác định có 3.526 xe Toyota và Lexus cần kiểm tra, thay thế cảm biến túi khí. Các xe sản xuất trong thời gian từ năm 2015 đến 2016 (xem bảng danh sách dưới đây).

Hơn 20 ngàn xe Toyota và Lexus chính hãng dính lỗi túi khí ở Việt Nam ảnh 2

Do lỗi trong dây chuyền sản xuất, lớp cách điện của chíp xử lý (IC chip) nằm trong cảm biến túi khí có thể bị bong ra sau một thời gian sử dụng gây nên hiện tượng hở mạch điện bên trong của chíp xử lý làm cho cảm biến túi khí phía trước hoặc bên hông không hoạt động đúng chức năng.

Hơn 20 ngàn xe Toyota và Lexus chính hãng dính lỗi túi khí ở Việt Nam ảnh 3
 Lexus RX200t

Với các xe nằm trong diện ảnh hưởng, khi cảm biến túi khí gặp lỗi này có thể nhận diện qua việc đèn cảnh báo túi khí bật sáng trên bảng điều khiển (táp lô). Trong trường hợp xe xảy ra va chạm (tai nạn), túi khí có thể không được kích hoạt và làm mất tác dụng của túi khí.

Hơn 20 ngàn xe Toyota và Lexus chính hãng dính lỗi túi khí ở Việt Nam ảnh 4

TMV cho biết sẽ thay thế miễn phí cảm biến cho các xe trong diện triệu hồi và thời gian thực hiện tại đại lý từ nửa tiếng cho đến 7 tiếng đồng hồ.

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục