Hệ thống khí động học ALA trên Lamborghini Aventador SVJ hoạt động như thế nào?

Chia sẻ
Với giải pháp khí động học chủ động ALA 2.0, siêu xe Lamborghini Aventador SVJ đã có được hiệu năng vận hành vượt trội hơn mọi chiếc Lamborghini trong lịch sử.

Không chỉ là phiên bản hiệu năng cao cuối cùng của dòng Aventador, Lamborghini Aventador SVJ còn là mẫu xe cuối cùng với động cơ V12 "thuần chất" - không tăng áp, siêu nạp hay "điện hóa". Ngay khi ra mắt, Aventador SVJ đã gây ấn tượng khi chỉ mất 6:44.97 giây để chạy hết một vòng đường đua Nurburgring nổi tiếng ở Đức. Ngoài động cơ V12 770PS/720Nm và các thay đổi liên quan tới chassis, góp phần không nhỏ giúp chiếc xe đạt được thành tích này là hệ thống khí động học chủ động Aerodinamica Lamborghini Attiva (ALA) 2.0.

ALA 2.0 là phiên bản nâng cấp của hệ thống ALA thế hệ đầu tiên, từng được trang bị cho phiên bản thể thao của dòng Huracan là Performante. Về cơ bản, hệ thống ALA 2.0 của Aventador SVJ vẫn có thành phần chính là cánh đuôi lớn phía sau, thông với một đường dẫn không khí nằm bên dưới nắp khoang động cơ. Bên trong đường dẫn này, Lamborghini đã bố trí 2 van đóng mở bằng điện chủ động, với tác dụng chính là tăng hoặc giảm lực nén không khí cho thân xe trong từng điều kiện vận hành cụ thể.

Hệ thống khí động học ALA trên Lamborghini Aventador SVJ hoạt động như thế nào? ảnh 1
 Khi mở hoàn toàn cả 2 van, không khí sẽ được dẫn lên các gờ trên cánh đuôi, giúp giảm lực cản và nén không khí xuống tối đa để chiếc xe có thể đạt tốc độ tối đa và ngược lại khi giảm tốc. Ngoài ra, hệ thống máy tính trên Aventador SVJ cũng có khả năng điều khiển đóng/mở độc lập 1 trong 2 van này để giúp chiếc xe "bám cua" hơn. Bằng cách mở van nằm ở van trái khi cua phải và ngược lại, một nửa thân xe ở rìa trong cua sẽ có lực nén không khí lớn hơn.
Hệ thống khí động học ALA trên Lamborghini Aventador SVJ hoạt động như thế nào? ảnh 2
 Về nguyên lý hoạt động khi "ôm cua", ALA 2.0 giống như siêu xe Đan Mạch Zenvo TSR-S, nhưng giải pháp của Lamborghini đơn giản, gọn gàng và ít ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của chiếc xe hơn. Ngoài cánh đuôi phía sau, hệ thống này còn bao gồm các vây gió cũng có khả năng đóng mở và nguyên lý hoạt động tương tự được gắn ở cản trước. Những chi tiết khí động học chủ động này hoạt động kết hợp cùng bodykit mới, gầm xe phẳng với các đường dẫn gió và các khe gió ngay trên cản trước.
Hệ thống khí động học ALA trên Lamborghini Aventador SVJ hoạt động như thế nào? ảnh 3
Theo Lamborghini, hệ thống ALA 2.0 cải tiến trên Aventador SVJ giúp độ bám đường của các bánh xe ở lề trong góc cua lớn hơn 30% so với ALA trên Huracan Performante trước đây. Nếu tính tổng thể ở tốc độ tối đa, Aventador SVJ đạt lực nén thân xe lớn hơn tới 40% so với bản SV, trong khi lực cản không khí lại ít hơn chỉ đúng 1%. Quan trọng hơn, lực nén này được phân chia theo tỉ lệ 40/60 ở phía trước và sau xe - và chính tỉ lệ này đã khiến hiệu năng vận hành cùng cảm giác lái của Aventador SVJ trở nên khác biệt.
Hệ thống khí động học ALA trên Lamborghini Aventador SVJ hoạt động như thế nào? ảnh 4
 

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục