Hệ thống cảnh báo chệch làn đường giúp ngăn chặn 85.000 vụ tai nạn mỗi năm ở Mỹ

Chia sẻ
Theo kết quả điều tra mới đây nhất được công bố bởi Viện nghiên cứu Giao thông đường bộ Mỹ (IIHS), cho thấy hệ thống cảnh báo chệch làn trang bị trên xe hơi có khả năng ngăn chặn hiệu quả đến 85.000 vụ tai nạn giao thông mỗi năm tại Mỹ.

Cảnh báo rời làn là một công nghệ hỗ trợ an toàn thông minh được trang bị trên phần lớn các mẫu xe mới hiện nay. Hệ thống này sẽ nhận tín hiệu truyền về từ camera phía trước hoặc các cảm biến laser, hồng ngoại để phát ra tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh, hình ảnh hoặc vật lý để nhắc nhở người lái khi nhận thấy xe đang chuyển làn đường mà đèn xi nhan không được bật lên trước đó.

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường giúp ngăn chặn 85.000 vụ tai nạn mỗi năm ở Mỹ ảnh 1
Cuộc điều tra được IIHS tiến hành qua việc phân tích nguyên nhân dẫn tới các vụ tại nạn giao thông tại Mỹ, qua đó đã đi tới kết quả hệ thống cảnh báo rời làn có khả năng giảm thiểu 11% tất cả các loại va chạm, giảm 21% tỷ lệ thương tích và đặc biệt là giảm tới 86% các vụ tai nạn gây nguy hiểm đến tính mạng khi so sánh với các loại phương tiện không được trang bị hệ thống này.

Tỷ lệ giảm thiểu va chạm thậm chí còn cao hơn đối với hệ thống cảnh báo điểm mù khi hệ thống này có khả năng giảm 14% tai nạn khi xe chuyển hướng và giảm 23% tỷ lệ thương tích.

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường giúp ngăn chặn 85.000 vụ tai nạn mỗi năm ở Mỹ ảnh 2
Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là cuộc điều tra của IIHS cũng cho thấy số lượng không ít người lái tắt cả 2 hệ thống trên vì âm thanh cảnh báo đôi khi gây khó chịu và mất tập trung. Cụ thể, qua việc kiểm tra 983 chiếc xe thuộc mọi hãng và phân khúc được khách hàng đưa tới đại lý để bảo dưỡng đã hé lộ kết quả khá bất ngờ khi chỉ có 51% xe đang có các hệ thống hỗ trợ an toàn làm việc.

Thêm một chi tiết khá thú vị đó là trong số 49% xe còn lại, đa phần đều sử dụng tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh hoặc có cơ chế tắt quá đơn giản. Trái ngược với đó, trên một số mẫu xe Cadillac sử dụng tín hiệu cảnh báo rung ghế ngồi hoặc một số mẫu Volvo được hãng giấu kín cài đặt này trong rất nhiều menu con, đều cho tỷ lệ khách hàng sử dụng rất cao lên tới hơn 80%.

Tuấn Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục