Hé lộ đại gia ôtô đang định mua lại Vinamotor?

Chia sẻ
Nhiều khả năng TMT, đơn vị chuyên sản xuất xe tải và từng mang mẫu xe rẻ nhất thế giới là Tata Nano về Việt Nam, đang lên kế hoạch mua lại Vinamotor.

Hé lộ đại gia ôtô đang định mua lại Vinamotor? ảnh 1

Lãnh đạo công ty TMT và đại diện tập đoàn Tata khi công bố ý định phân phối xe rẻ nhất thế giới Nano. 

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn, nguồn tin riêng của báo này cho biết có 2 nhà đầu tư đã sẵn sàng mua đứt Tổng công ty công nghiệp ôtô Việt Nam (Vinamotor), gồm một công ty bất động sản và một công ty mà Vinamotor góp hơn 20% vốn điều lệ.
 

Công ty bất động sản nói trên là Sacomreal đã công khai tuyên bố ý định và cũng đã gửi đề nghị tới cơ quan chủ quản của Vinamotor là Bộ Giao thông vận tải. Đối tác còn lại có thể là  Công ty cổ phần ôtô TMT.

Trong danh sách 21 công ty con, công ty liên doanh, liên kết của Vinamotor có một số tổ chức mà Vinamotor góp trên 20% vốn điều lệ hoặc vốn góp thực, gồm: Công ty cổ phần ôtô TMT, Công ty cổ phần Trường An Sinh, và Công ty cổ phần Dịch vụ vận tải ôtô số 8, và Công ty TNHH Liên doanh sản xuất ôtô Hòa Bình. Tuy nhiên, chỉ có TMT là cái tên tiềm năng nhất có thể đứng ra mua “đứt” số vốn Nhà nước còn lại ở Vinamotor (khoảng 85 triệu cổ phần với giá 855 tỷ đồng, tương đương 97,7% vốn điều lệ). TMT đóng góp 50% doanh thu của Vinamotor trong nhiều năm gần đây.

Vinamotor có tổng tài sản lên đến gần 2.000 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 526 tỷ đồng nhưng làm ăn thua lỗ, trong năm 2012 chỉ lãi 11,5 tỷ đồng và năm 2013 lãi 16,7 tỷ đồng. Lợi nhuận của công ty mẹ ở mức tệ hơn nhiều, vài trăm triệu đến hơn tỷ đồng.

Trong khi đó, theo kết quả kinh doanh hợp nhất năm 2014, doanh thu thuần của TMT đạt 1.366 tỷ đồng, tăng 172% so với năm 2013 (503 tỷ), lãi gộp tăng 3 lần từ 56 tỷ lên 164 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận thuần tăng vọt từ 7,4 tỷ lên 84,6 tỷ đồng, tổng tài sản đạt hơn 1.200 tỷ đồng. Doanh thu và lợi nhuận tăng vọt khiến cổ phiếu của TMT cũng tăng từ 6.000 đồng lên 18.000 đồng. Với hơn 30 triệu cổ phiếu trên thị trường, giá trị vốn hoá của TMT vào khoảng 540 tỷ đồng.

Lợi nhuận của TMT tăng vọt là nhờ lượng tiêu thụ xe tăng hơn 60% so với 2013, đạt xấp xỉ 3.000 chiếc. TMT cũng là đơn vị đã lên kế hoạch phân phối chính hãng xe Tata Nano, mẫu xe rẻ nhất thế giới, tại Việt Nam trong năm 2012. Gần đây nhất, báo cáo thường niên năm 2013 của TMT cho biết đã làm thủ tục xin tỉnh Hưng Yên cấp đất để triển khai hợp tác với tập đoàn Tata, làm rộ lên một thời gian tin tức về việc TMT sản xuất mẫu xe Nano. 


T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục