Hậu ngập Đà Nẵng, ôtô lũ lượt xếp lốt chờ sửa ở các gara

Chia sẻ
 
Sau những ngày mưa lụt vừa qua ở miền Trung, một lượng lớn ôtô của người dân Đà Nẵng phải kéo về các gara trên địa bàn để khắc phục vì ngập nước.
Hậu ngập Đà Nẵng, ôtô lũ lượt xếp lốt chờ sửa ở các gara ảnh 1
 Sau hai ngày ngâm nước trong hầm, những chiếc ôtô này bị nhiễm nước và bùn nặng

Những ngày vừa qua mưa to trên địa bàn thành phố Đà Nẵng khiến cho người dân của "thành phố đáng sống" ngỡ ngàng và bị động. Trên khắp hè phố, dưới lòng đường là cảnh ô tô, xe máy chịu trận trước mênh mông nước ngập.

Lượng mưa lớn và kéo dài không chỉ làm ngập đường mà còn đặc biệt nguy hiểm với các chung cư có hầm để xe. Tại chung cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai trên đường Hàm Nghi, quận Thanh Khê. Toàn bộ tầng hầm chứa xe của người dân đã ngập sâu trong đêm và rạng sáng 9/12/2018. 

Cho đến ngày 10/12/2018 lực lượng cứu hộ vẫn còn phải bơm nước và đưa dần những xe ở phía ngoài cửa hầm ra. Nhiều ôtô của người dân ngập quá nóc và ngâm lâu khiến chủ xe đứng ngồi không yên.

Hậu ngập Đà Nẵng, ôtô lũ lượt xếp lốt chờ sửa ở các gara ảnh 2
Những xe bị ngập nước lên đến ca-pô cần thiết phải được cứu hộ bằng xe nâng bàn, không nên kéo nửa bánh trên đường vì dễ bị hư hại 

Theo anh Trần Khắc Huy, giám đốc Giám đốc kỹ thuật Lamborghini và Bentley Việt Nam, mối nguy hiểm nhất khi xe ngập nước sâu chính là các hộp điều khiển điện tử. "Sau cứu hộ thường các chi tiết này dễ hỏng và chỉ có thay mới," anh Huy nói.

Trên báo Vnexpress đưa tin, sau hai ngày mưa lớn, nhiều gara trên địa bàn thành phố đã quá tải vì người dân đem xe đến khắc phục. Nhiều xe phải xếp "lốt" chờ đến lượt sửa chữa.

Với những xe gặp sự cố như trên, có 2 khu vực chính bị hư hỏng trong điều kiện ngập nước đó là khoang động cơ và bên trong xe. Trong trường hợp xe bị chết máy, mức độ ảnh hưởng ở khoang động cơ và bên trong xe là như nhau. Tuy nhiên trong trường hợp xe chạy được qua khu vực ngập nước mức độ ảnh hưởng của động cơ sẽ cao hơn bên trong xe.

Hậu ngập Đà Nẵng, ôtô lũ lượt xếp lốt chờ sửa ở các gara ảnh 3
 Một cảnh cứu hộ xe ngập trên đường phố Đà Nẵng

Anh Huỳnh Tùng, một chủ gara trên đại lộ Thăng Long, Hà Nội chia sẻ đối với việc kiểm tra xe ngập nước, khi tiến hành phải tuân thủ chặt chẽ các thao tác để tránh xe bị hư hại nặng hơn như: Tháo cực âm ắc quy, không bật khóa điện sang ON hay ACC, không khởi động lại động cơ, Nếu nghi ngờ nước lọt bên trong động cơ, hãy tháo bugi, quay trục khuỷu bằng tay để kiếm tra xem động cơ có bị bó hay không và để cho nước bên trong thoát ra ngoài...

Hậu ngập Đà Nẵng, ôtô lũ lượt xếp lốt chờ sửa ở các gara ảnh 4
 Hàng dài xe ô tô chờ kiểm tra, khắc phục sau ngập nước
Hậu ngập Đà Nẵng, ôtô lũ lượt xếp lốt chờ sửa ở các gara ảnh 5
Thợ Gara phải dỡ tung nội thất để làm sạch, hút bùn nước với xe bị ngập sâu 
Hậu ngập Đà Nẵng, ôtô lũ lượt xếp lốt chờ sửa ở các gara ảnh 6
 Nội thất xe còn có thể khắc phục nhưng hệ thống điện trên xe ngập sâu gần như phải thay thế
Hậu ngập Đà Nẵng, ôtô lũ lượt xếp lốt chờ sửa ở các gara ảnh 7
Riêng với khoang động cơ, quy trình khắc phục cũng tốn thời gian vì thợ sẽ phải tháo và xử lý rất nhiều chi tiết 

Chi phí để khắc phục khi xe bị ngập nước là không hề nhỏ, đồng thời gần như các hệ thống điện trên xe phải thay mới nên sẽ có những trường hợp dòng xe hiếm, đắt tiền sẽ phải chờ đợi nhập đồ linh kiện. Các chủ xe nếu có bảo hiểm thủy kích hay thiên tai sẽ giảm nhẹ phần nào chi phí khắc phục.

Ảnh: Vnexpress

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục