Harley-Davidson hé lộ ý định muốn mua lại Ducati

Chia sẻ
Harley-Davidson đang muốn cho khoản tiền lớn để mua lại Ducati trong bối cảnh xuất hiện ngày càng rõ hơn ý định bán hãng xe Ý từ phía tập đoàn Volkswagen.

Vài tháng trước, Volkswagen (VW) cho biết đang cân nhắc việc sẽ bán lại thương hiệu mô-tô lừng danh Ducati. VW đã sở hữu Ducati qua một thương vụ mua bán vào năm 2012 (thương vụ do Audi thực hiện), giai đoạn VW đang phát triển thịnh vượng. Tuy nhiên trong những năm vừa qua, dưới tác động tiêu cực của vụ scandal gian lận xử lý khí thải đã khiến cho VW tiêu tốn hàng tỷ đô-la tiền phạt và chi phí xử lý khủng hoảng, buộc thương hiệu này phải tính toán tới các giải pháp nhằm cắt giảm chi phí.

Trong tình hình trên, diễn biến mới nhất là hãng tin Reuters vừa hé lộ ông lớn đến từ Mỹ là Harley-Davidson đang gấp rút chuẩn bị để có thể đưa ra mức giá đàm phán mua lại thương hiệu mô-tô Ý trong thời gian sắp tới.

Harley-Davidson hé lộ ý định muốn mua lại Ducati ảnh 1
 1199 Panigale là chiếc Ducati đầu tiên dưới thời Audi sở hữu. 1199 đã hoàn toàn thoát khỏi những thiết kế mang tính truyền thống của Ducati trước đây như: sử dụng ly hợp ướt thay vì ly hợp khô, loại bỏ thiết kế khung mắt cáo và ống xả dưới yên, chu kỳ bảo dưỡng hệ thống van Desmo cũng được đẩy lên tới 24100km thay vì 12000km.
Theo một số nguồn tin không chính thức thì giá trị của của Ducati vào thời điểm hiện tại là vào khoảng 1,67 tỷ Đô-la Mỹ (gấp 14 – 15 lần doanh thu trước thuế của thương hiệu này vào năm 2016 là 662 triệu đô-la). Hiện Harley-Davidson đã hợp tác với công ty tài chính lừng danh Goldman Sachs để hoàn thành thương vụ mua bán. Tuy nhiên hãng xe Mỹ không phải là thương hiệu duy nhất quan tâm tới việc mua lại Ducati, bên cạnh đó còn có nhà sản xuất mô-tô Ấn Độ là Bajaj Auto cũng đang tính toán tới việc sẽ đưa ra mức giá đấu trong thời gian tới.

Việc Harley-Davidson có ý định mua lại Ducati theo ý kiến của các nhà phân tích thì đây là một bước đi khôn khéo khi thị phần của Harley-Davidson ở Mỹ tuy lớn nhưng đang có xu hướng thu hẹp do đối tượng khách hàng của họ đang già đi và những sản phẩm thay thế cực cạnh tranh đến từ các thương hiệu Nhật Bản, Châu Âu. Sở hữu Ducati sẽ giúp Harley-Davidson có điều kiện vô cùng thuận lợi để đưa những chiếc xe Ý tấn công thị trường vẫn còn nhiều tiềm năng ở trong nước.

Dự kiến Harley-Davidson sẽ đưa ra mức giá đầu tiên vào tháng 7 tới, tuy nhiên theo Reuters, Volkswagen có thể sẽ giữ lại Ducati cho tới sau triển lãm EICMA, được tổ chức tại Milan vào tháng 11 năm nay. Hãng thông tấn Anh cũng đưa tin thêm rằng đến thời điểm hiện tại, BMW, Honda và Suzuki vẫn thờ ơ đứng ngoài thương vụ.

Volkswagen và Audi chưa chính thức mang Ducati lên sàn giao dịch, tuy nhiên mọi phát biểu về việc cắt giảm chi phí cũng như thành lập quỹ khủng hoảng gần đây điều ngỏ ý về một thương vụ nhượng lại nhãn hiệu Ducati, nhất là trong thời điểm Ferdinand Piech – cựu chủ tịch tập đoàn VW, người quyết định mua Ducati vào năm 2012, đã rời khỏi công ty.

Liệu rằng việc rơi vào tay người Mỹ hay người Ấn Độ có gây ảnh hưởng gì lớn đến sản phẩm của thương hiệu mô-tô giàu truyền thống Italia hay không? Chúng ta hãy cùng chờ xem diễn biến của thương vụ này trong thời gian sắp tới.

Tuấn Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục