Hãng lốp Coker Tire "chuyên trị" xe cổ: Thành công từ đam mê!

Chia sẻ
Xuất phát từ niềm đam mê xe cổ, Harold Coker đã xây dựng nên một thương hiệu lốp đặc biệt trên Thế giới - lốp Coker Tire.

Năm 1958, công ty lốp Coker Tire được thành lập bởi Harold Coker tại thành phố Chattanooga, bang Tennessee, nước Mỹ. Người sáng lập Harold Coker vốn rất đam mê xe cổ, ông đã bỏ công sưu tầm những chiếc lốp cho những dòng xe cổ của mình. Tuy nhiên, việc tìm kiếm những dòng lốp phù hợp nhất cho những chiếc xe có tuổi đời 40-50 năm tuổi là rất khó khăn thời điểm đó. Chính những khó khăn này đã thúc đẩy ông tìm mọi cách để thoản mãn đam mê sưu tầm của mình và dẫn đến công việc kinh doanh lốp “xe cổ” bắt đầu.

Hãng lốp Coker Tire
 Năm 1958, công ty lốp Coker Tire được thành lập bởi Harold Coker. 

Năm 1974, Coker được giao quyền điều hành đại lý phân phối lốp B.F.Goodrich của cha ông. Trong những năm đầu tiên, bên cạnh việc điều hành đại lý B.F.Goodrich thì công việc kinh doanh lốp xe cổ của ông diễn ra rất thuận lợi và ngày càng phát triển.

Trong những năm kinh doanh lốp xe cổ, ông nhận thấy phải tìm ra phương án để sản xuất lại chiếc lốp mà chính công ty lốp đó không còn sản xuất nữa. Để khắc phục những thách thức trong việc chế tạo lại những mẫu lốp cổ điển, Corky (tên gọi thân mật của ông) tìm cách cách mua lại các khuôn mẫu bị ngưng từ các nhà máy cũ. Trong suốt nhiều năm, ông đã đi tìm và săn lùng các khuôn mẫu trên khắp thế giới bao gồm: cả Nam Mỹ, Philippines và Úc để có được khuôn mẫu từ các nhà máy khác nhau. 

Mặc khác, khi không thể tìm ra nguồn gốc của khuôn mẫu nào đó, chính ông sẽ tự thiết kế lại những khuôn mẫu đó từ bản vẽ gốc và bản thiết kế. Dù bằng cách này hay cách khác, những chiếc lốp “cổ điển” vẫn được sản xuất ra theo tiêu chuẩn chất lượng mới nhưng vẫn giữ được hình dáng, phong cách truyền thống cho những chiếc xe cổ như lốp có thành màu trắng (whitewall tires), lốp có đường sọc đỏ (red lines tires), lốp có chữ nổi màu trắng (white letter tires).

Ngoài ra, ông cũng đạt được thỏa thuận trở các nhà phân phối độc quyền cho các thương hiệu lớn B.F. Goodrich, Firestone, Michelin và Royal của Hoa Kỳ, làm tăng sự đa dạng của các sản phẩm có sẵn từ Coker Tire.

Hãng lốp Coker Tire
Ông Corky và nhân viên của mình đã tham gia những show trưng bày xe cổ trên khắp nước Mỹ. 
Để mở rộng số lượng khách hàng của mình, Corky và một nhân viên dùng một chiếc van chở đầy những chiếc lốp “cổ điển” tham gia show trưng bày xe cổ trên khắp nước Mỹ. Ngày nay, truyền thống này vẫn được gìn giữ, thương hiệu Coker Tire tham dự hơn 40 show một năm.

Sau gần bốn thập niên, công ty Coker Tire đã trở thành thương hiệu lốp xe duy nhất và lớn nhất chuyên cung cấp những dòng lốp phù hợp cho những dòng xe cổ trên toàn cầu. Bên cạnh đó, công ty còn cung cấp những dòng lốp cho xe mô tô, xe đạp cổ, xe quân sự và những món phụ tùng hiếm. Ông cũng tự sản xuất một dòng lốp riêng của thương hiệu Coker Tire tên là Coker Classic với kích thước phù hợp với đa số những dòng xe cổ. Tuy nhiên, thành công chính của thương hiệu Coker Tire vẫn đến từ việc sản xuất lại những dòng lốp cũ của các hãng khác (đã ngừng bán) để phục vụ cho xe những chiếc xe cổ trên toàn thế giới.

Ngày nay, trụ sở công tỵ Coker Tire đặt tại một số tòa nhà của trung tâm thành phố Chattanooga, bang Tennessee với diện tích hơn 60.960 mét vuông, cùng kho hàng Coker Tire khác rộng 30.480 mét vuông nằm ở thành phố công nghiệp, California.

Hãng lốp Coker Tire
 Ngày nay, thương hiệu Coker Tire nổi tiếng trên toàn cầu, đặc biệt trong giới chơi xe cổ. 

Năm 1995, công ty Corky Coker được chính quyền bang Tennessee trao tặng bằng khen "Người kinh doanh nhỏ" của năm. Năm 1997, tổ chức chuyên phục hồi xe cổ của Mỹ (ARMO) thuộc cũng trao chứng nhận nhà sản xuất của năm cho công ty sản xuất lốp Coker Tire. Theo đó, ARMO là bộ phận phục hồi của tổ chức thị trường thiết bị chuyên dụng (SEMA), tổ chức thương mại lớn nhất trên thế giới về ô tô. Năm 1998, ông Corky được mời vào Hội đồng quản trị SEMA và đảm nhiệm vị trí chủ tịch của SEMA vào năm 2003. Vào năm 2005, Corky đã từ chức chủ tịch, nhưng ông được trao tặng danh hiệu cao quý SEMA Hall of Fame (năm 2008) vì thành tựu đạt được, đóng góp đáng kể cho sự phát triển của ngành. Đa số những chiếc xe cổ tại Mỹ đều sử dụng lốp do Coker Tire sản xuất.

Hãng lốp Coker Tire
Tuy đã lớn tuổi, nhưng ông Corky vẫn giữ ngọn lửa đam mê của mình với những chiếc xe cổ. 

Ông Corky hiện đang là chủ tịch của Quỹ Collectors, một nhóm các cá nhân tạo ra các khoản trợ cấp và học bổng cho sinh viên quan tâm đến chiếc xe hơi cổ hay sở thích bằng gỗ. Ông Harold Coker xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho tinh thần theo đuổi đến cùng của đam mê, rất đáng để học hỏi. 

Những chiếc xe cổ phong cách hơn nhờ những chiếc lốp phù hợp:

Hãng lốp Coker Tire
Hãng lốp Coker Tire
Hãng lốp Coker Tire
Hãng lốp Coker Tire
Hãng lốp Coker Tire
Hãng lốp Coker Tire
Hãng lốp Coker Tire
Hãng lốp Coker Tire
Hãng lốp Coker Tire
 

Dương Tuấn

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục