Hàng chục chủ xe Hyundai Tucson cùng lúc dán thẻ thu phí tự động

Chia sẻ
Nhân dịp cuối tuần, hàng chục xế hộp thuộc hội chơi xe Tucson & Friends ở cả Hà Nội và Tp.HCM đã hẹn nhau cùng tham gia dán thẻ thu phí tự động khi qua các trạm soát vé thu phí.

Hàng chục chủ xe Hyundai Tucson cùng lúc dán thẻ thu phí tự động ảnh 1
 CLB Hyundai Tucson & Friends đã tham gia buổi dán thẻ thu phí đồng loạt ở cả Hà Nội và Tp,HCM

Ra đời từ năm 2016, thẻ thu phí tự động nhằm đáp ứng chủ trương của Bộ GTVT, tương lai gần 100% trạm thu phí đường bộ trên cả nước, cả trạm thu cho ngân sách và trạm BOT, phải thực hiện thu phí không dừng xe để giảm ùn tắc, nhất là với 5 đô thị lớn.

Cùng với đó, Bộ GTVT đã chọn loại công nghệ đọc thẻ E-Tag bằng sóng radio của Tổng Công ty Thu phí tự động đường bộ VETC, để đồng bộ hóa việc gắn, đọc thẻ, thu phí trên tất cả trạm của cả nước. Theo công ty này, đến nay ước tính đã có gần 200.000 xe ôtô trên cả nước gắn thẻ E-Tag. Công ty cũng đã liên kết với hơn 90 trung tâm đăng kiểm trên cả nước để dán thẻ cho tài xế có nhu cầu.

Hàng chục chủ xe Hyundai Tucson cùng lúc dán thẻ thu phí tự động ảnh 2
 Dàn xe Hyundai Tucson ở Hà Nội trong buổi sáng dán thẻ thu phí

Hàng chục chủ xe Hyundai Tucson cùng lúc dán thẻ thu phí tự động ảnh 3

Anh Phạm Ngọc Thắng, đại diện VETC cho biết hiện thẻ E-Tag được dán hoàn toàn miễn phí, chủ xe chỉ cần cung cấp giấy tờ xe, đăng kiểm và giấy CMTND, hộ chiếu để nhân viên dán thẻ kiểm tra và lưu vào hệ thống. Sau khi hoàn tất hồ sơ, trong vài ngày hệ thống sẽ kết nối với tài khoản ngân hàng của người dùng. Thẻ E-Tag có độ bền sử dụng trên 10 năm và còn đươc mở rộng sử dụng cho xe ra vào hầm để xe ở các tòa nhà, hầm để xe công cộng, ra vào sân bay mà không phải dừng, để xe ở lòng lề đường... Với các TP lớn, thẻ E-Tag còn được dùng để kiểm soát xe ra vào các cửa ngõ, điều hòa xe đi vào các tuyến đường cho phép lưu thông ngày chẵn - lẻ...

Hàng chục chủ xe Hyundai Tucson cùng lúc dán thẻ thu phí tự động ảnh 4
 Thẻ thu phí có kích thước nhỏ hơn thẻ ATM, và được dán sau kính chắn gió hoặc ở phía bên phải đèn pha

Nhận thấy lợi ích từ loại thẻ E-Tag, nhiều chủ xe ôtô đã chủ động liên hệ VETC để kết nối dán thẻ cho xe của mình. Trong ngày hôm nay (23/7/2017), hàng chục ôtô thuộc Câu lạc bộ Hyundai Tucson & Friends đã cùng nhau tổ chức dán thẻ thu phí tập thể tại Hà Nội và Tp.HCM.

Hàng chục chủ xe Hyundai Tucson cùng lúc dán thẻ thu phí tự động ảnh 5
 Anh Nguyễn Phước (áo đen), đại diện CLB ở Tp.HCM trao logo hội cho thành viên tham dự buổi dán thẻ thu phí

Ở đầu cầu Hà Nội, anh Lê Phương Bảo, một thành viên của hội xe cho biết thẻ thu phí tự động rất tiện lợi cho người sở hữu ôtô, tiết kiệm thời gian qua trạm soát vé, qua đó cũng trực tiếp giảm tiêu hao nhiên liệu lãng phí. Cùng quan điểm với anh Bảo, anh Nguyễn Phước, đại diện của hội ở miền Nam nói: “Về lý thuyết, dán E-Tag góp phần tiết kiệm nhiên liệu và khấu hao máy móc, giãm ùn tắc tại các trạm thu phí. Nhưng quan trọng nhất là chúng tôi muốn hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ GTVT trong việc hiện đại hóa minh bạch hoá công tác vận hành và thu phí giao thông đường bộ tại các trạm thu phí trên cả nước.”

Hàng chục chủ xe Hyundai Tucson cùng lúc dán thẻ thu phí tự động ảnh 6
 Thẻ thu phí được dán khá gọn bên trong ôtô

Quan sát thực tế, quá trình dán thẻ E-Tag chỉ tốn của chủ xe không quá 3 phút khi đã mang đủ giấy tờ. Loại thẻ E-Tag dán bên trong kính xe được dán ở góc dưới bên phải của ghế phụ, phía dưới của tem kiểm định và tem thu phí bảo trì đường bộ. Với các xe có kính được cấu tạo bởi các loại film tản nhiệt chứa chất sắt cao, sóng radio không thể quét được thì có loại tem dán ở đèn chính bên phải.

Trả lời câu hỏi vì sao không sử dụng biện pháp đăng ký hồ sơ trước qua mạng mà phải sao lưu thủ công (kiểm tra bằng mắt thường, chụp hình sao lưu về hệ thống), anh Thắng, đại diện VETC chia sẻ rằng đây là biện pháp để tránh trường hợp chủ xe tự ý bóc thẻ dán sang xe khác (ví dụ gian lận xe 4 chỗ dán sang xe 9 chỗ), đồng thời qua tiếp xúc, người dán thẻ của công ty cũng trực tiếp tư vấn cho khách hàng cách sử dụng cũng như lợi ích từ thẻ E-Tag.

Hàng chục chủ xe Hyundai Tucson cùng lúc dán thẻ thu phí tự động ảnh 7
 Hiện tại việc dán thẻ E-Tag là hoàn toàn miễn phí, chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xe và giấy tờ cá nhân để hoàn thiện quá trình đăng ký, dán thẻ
Clip người sử dụng xe chia sẻ cảm nghĩ về thẻ thu phí tự động 
 

Tính đến tháng 7/2017 VETC đã triển khai vận hành được 8 trạm thu phí: Trạm Tân Đệ (QL 10 Thái Bình), Trạm Mỹ Lộc (QL 21B Nam Định), Trạm Tasco Quảng Bình (QL 1); Trạm Tư Nghĩa (QL1 Quảng Ngãi); Trạm Hòa Phước (QL1 Quảng Nam); Trạm Toàn Mỹ 14 (QL 14 Đăk Nông); Trạm Đức Long 1 và Đức Long 2 (QL 14 Gia Lai). Mới nhất, 3 trạm thu phí lắp đặt và thử nghiệm hệ thống gồm: Trạm Phú Bài (QL1 Thừa Thiên Huế); Trạm Tam Kỳ (QL1 Quảng Nam); Trạm Bắc Hải Vân (QL1 Thừa Thiên Huế).

Khách hàng có 3 cách để nạp tiền vào thẻ E-Tag gồm thông qua điểm dịch vụ của VETC, qua ngân hàng (quầy giao dịch, internet banking, mobile banking/smart banking), và ứng dụng di động VETC trên IOS/Androi.

 

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục