Hack và điều khiển xe bằng tin nhắn điện thoại

Chia sẻ

Chỉ bằng cách gởi các tin nhắn, mẫu xe thể thao Chevrolet Covette ngoan ngoãn nghe lời bật gạt nước và phanh dừng.

Hack và điều khiển xe bằng tin nhắn điện thoại ảnh 1
Các lo ngại về nguy cơ bị hack trộm, mở khóa cửa, chiếm quyền điều khiển xe bằng các thiết bị bên ngoài đang ngày càng trở thành mối lo ngại lớn của người dùng và của cả các nhà sản xuất ô tô. Hàng loạt các vụ hack thành công cho thấy ô tô ngày nay dễ bị tin tặc tấn công như thế nào.

Cách đây vài tuần, hai hacker người Mỹ đã tận dụng kẽ hở trên hệ thống Uconnect của Jeep để bẻ khóa đột nhập thành công chiếc Grand Cherokee. Trước đó, trong chương trình “60 Minutes”, đài CBS cũng cho thấy một chiếc xe có thể trở thành nạn nhân bị tấn công từ xa dễ như thế nào. Những hệ thống kết nối như OnStar của GM, hay các loại chìa khóa điều khiển từ xa có thể là cầu nối lý tưởng để các hacker thực hiện một vụ tấn công.

Và mới đây, các hacker đến từ Đại học California lại hack thành công chiếc Chevrolet Covette đời 2013 thông qua thiết bị ngoại vi kết nối với cổng chẩn đoán của xe. Sử dụng một phần mềm trên điện thoại, nhóm hacker này có thể ra lệnh cho xe bật gạt nước, đạp phanh và thực hiện nhiều can thiệp khác chỉ bằng cách gởi tin nhắn.

Cuộc tấn công chỉ là thử nghiệm, tuy nhiên các hacker này cho biết là nếu nghiên cứu thêm thì họ có thể kiểm soát chiếc xe sâu hơn nhiều, thậm chí bất kể là nó đang di chuyển ở tốc độ bao nhiêu, cho thấy sự nguy hiểm của dạng tấn công này.

Điều đáng nói là với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ giao tiếp trên ô tô, một thiết bị ngoại vi hoàn toàn có thể kết nối không dây với ô tô khá đơn giản, mà không nhất thiết là phải qua cổng chẩn đoán như trong cuộc tấn công này.

Hải Triều

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục