Hà Nội sẽ thí điểm giám sát giao thông qua smartphone

Chia sẻ

Hà Nội sẽ là địa phương đầu tiên thực hiện thí điểm đề án giao thông thông minh, mà nhờ đó người tham gia có thể sử dụng điện thoại di động để lập lộ trình tối ưu.

Hà Nội sẽ thí điểm giám sát giao thông qua smartphone ảnh 1

Đề án giao thông thông minh được kỳ vọng sẽ giảm bớt những cảnh giao thông lộn xộn như này.

Ngày 18/3, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã giới thiệu đề án giao thông thông minh tích hợp cho điện thoại di động, do các chuyên gia Đức và Việt Nam nghiên cứu, và được Chính phủ Đức tài trợ.

Thông qua phần mềm cài đặt trên điện thoại của người tham gia giao thông, các nhà mạng thu thập thông tin về tốc độ, hướng di chuyển, mật độ xe trên đường. Dữ liệu này sau đó được gửi về trung tâm giám sát để điều chỉnh tức thời hoặc đưa ra các nghiên cứu, quy hoạch giao thông đô thị. Cũng thông qua đó, người tham gia giao thông có thể lập trình đường đi tối ưu, tránh các điểm ùn tắc.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cho biết việc giám sát trực tuyến giao thông cũng như cung cấp trạng thái giao thông cho người dân thông qua internet, điện thoại di động có thể thực hiện được từ năm 2016.

Trước mắt, Hà Nội sẽ là địa phương đầu tiên thí điểm thực hiện đề án vào tháng 7 tới đây, tiếp đó là Đà Nẵng. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đề nghị Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel và Tổng cục Đường bộ Việt Nam tham gia hợp tác với nhóm nghiên cứu dự án này. Riêng với Viettel, đây sẽ là đơn vị cung cấp phần mềm và thiết bị giám sát hành trình, đồng thời chịu trách nhiệm chính trong việc thành lập cơ sở dữ liệu cho hệ thống giao thông Việt Nam.

Đại diện Viettel Telecom, TS. Hoàng Giang, Phó giám đốc Trung tâm sản phẩm ứng dụng, cho biết người tham gia giao thông chỉ cần cài đặt phần mềm bản đồ số trên điện thoại di động và không mất chi phí cho nhà mạng. Ông Giang cũng khẳng định ngoài các dữ liệu về giao thông, nhà mạng sẽ không xử lý các dữ liệu khác của cá nhân.

Thành Lê

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục