Gymkhana Stunt - Môn nghệ thuật đỉnh cao

Chia sẻ
 
Cái tên đã nói lên tất cả, Gymkhana Stunt là bộ môn kết hợp những kĩ năng điều khiển ôm cua nhuần nhuyễn của bộ môn Gymkhana cùng với những kĩ năng biểu diễn và làm chủ xe đỉnh cao của Stunt. 
Gymkhana Stunt - Môn nghệ thuật đỉnh cao ảnh 1
 

Nếu như Gymkhana và Stunt là 2 bộ môn nổi tiếng có thể quy tụ sự tham gia của nhiều tay lái mới thì Gymkhana Stunt lại đòi hỏi người tham gia phải có kinh nghiệm cũng như kĩ năng điều khiển xe thuộc hàng đỉnh cao. Bộ môn này mới chính thức được đưa vào thi đầu tại Mĩ gần đây.

Gymkhana Stunt - Môn nghệ thuật đỉnh cao ảnh 2
 Môn gymkhana truyền thống thường chú tọng đến ôm cua.

Gymkhana Stunt được biết đến lần đầu tiên tại Mĩ năm 1998, tuy nhiên do nguy hiểm và đòi hỏi trình độ chạy cao nên có rất ít người tham gia. Trong khi đó bộ môn Gymkhana hay Stunt lại được phát triển mạnh mẽ đến mức ngạc nhiên với hàng trăm giải đấu lớn nhỏ trên thế giới. Ngay tại Việt Nam cũng đã bắt đầu tổ chức nhiều giải thi đấu liên quan đến môn Stunt.

Gymkhana Stunt - Môn nghệ thuật đỉnh cao ảnh 3
 Môn Gymkhana phổ biến với việc chạy qua cọc tiêu sa hình.

Tại sự kiện SBFC 2016 vừa diễn ra tại Mĩ, Gymkhana Stunt chính thức được đưa vào thi đấu tại đường đua 905 Racing, Kentucky. Theo đó thể thức chạy khá đơn giản với thời gian được quy định như ở hạng mục Gymkhana, ai kết thúc một vòng chạy với thời gian nhanh nhất sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên lại không chỉ vào cua đơn giản như Gymkhana, sa hình của bộ môn này đòi hỏi các tay lái phải thể hiện trình độ biểu diễn. Trên sa hình có quy định rõ những đoạn yêu cầu phải chạy xe một bánh, drift, bunny hop hay bay qua chướng ngại vật…

Gymkhana Stunt - Môn nghệ thuật đỉnh cao ảnh 4
 Bốc đầu vào cua là một kĩ thuật "cơ bản" của Gymkhana Stunt.

Có không ít các tay lái đã bị ngã hay gặp tai nạn khi tham gia, tuy nhiên cũng có không ít các tay lái đã về đích hoàn thành bài thi một cách xuất sắc. Bộ môn không giới hạn loại xe, dung tích hay có yêu cầu khắt khe về mặt kĩ thuật bởi chủ yếu để các tay đua thi đấu kĩ năng.

Gymkhana Stunt - Môn nghệ thuật đỉnh cao ảnh 5
 Drift trong sa hình là một động tác khó của Gymkhana Stunt.

Mới tổ chức chính quy lần đầu tiên nên số lượng các tay đua tham gia không nhiều. Tuy nhiên ban tổ chức tin rằng với số lượng stunter ngày càng nhiều trên khắp thế giới, bộ môn này sẽ sớm được đón nhận, như cách mà Gymkhana và Stunt đã từng được đón nhận.

Video màn thi đấu hấp dẫn:

Lê Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục