Google có tiềm năng nhất trong công nghệ xe tự lái

Chia sẻ

Không phải là các hãng sản xuất xe, Google mới là công ty có tiềm năng phát triển xe tự lái nhất, nghiên cứu mới công bố của Appinions cho biết.

Google có tiềm năng nhất trong công nghệ xe tự lái ảnh 1

Xe tự lái tới nay vẫn còn là một ý tưởng vừa manh nha, kết quả của các thử nghiệm thực tế vẫn chỉ đạt được ở mức độ khá khiêm tốn, thậm chí nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng công nghệ này khó có thể trở thành hiện thực trong tương lai gần. Tuy nhiên, điều đáng nói là công nghệ xe tự lái lại đang được khuấy động và dẫn dắt bởi các hãng công nghệ, trong khi các nhà sản xuất ô tô chuyên nghiệp thì vẫn phải chạy theo đuôi những người “làm thêm trái nghề” này.

Nghiên cứu của Appinions cho biết, Google đang bỏ xa các hãng khác trong “top” 10 công ty có ảnh hưởng nhất về công nghệ xe tự lái. Nghiên cứu được thực hiện dựa trên các thay đổi, sự tiến bộ về tính năng, công nghệ của những sản phẩm thử nghiệm mà các công ty đầu tư vào lĩnh này công bố trong 2 tháng qua. Xếp thứ 2 sau Google cũng không phải là một hãng xe mà là Intel, lại một hãng công nghệ khác, sau đó mới đến GM, Mercedes-Benz và Audi. Đặc biệt, sự chênh lệch về tầm ảnh hưởng giữa Google và các hãng chuyên sản xuất xe lại rất lớn.

Google có tiềm năng nhất trong công nghệ xe tự lái ảnh 2

Trong danh sách của Appinions, có không ít các công ty không chuyên về ô tô được điểm tên, tuy nhiên những hãng sản xuất ô tô khổng lồ như Ford hay Chrysler của Mỹ lại không thấy xuất hiện.

Để đưa ra báo cáo này Appinions đã thống kê và phân tích hơn… 200 triệu ý kiến từ khoảng… 2 tỷ tài liệu, cộng với các quan điểm khác nhau trên mạng xã hội. Các thông tin này sau đó được dùng để xếp hạng các hãng liên quan dựa trên một thuật toán phức tạp, trong đó có phân loại nguồn gốc ý kiến, độ tin cậy của từng ý kiến và số lượng các ý kiến đồng quan điểm…

Google có tiềm năng nhất trong công nghệ xe tự lái ảnh 3

Những thay đổi đáng chú ý của công nghệ xe tự lái trong 60 ngày qua.

Ngoài việc xếp hạng tầm ảnh hưởng của các công ty, nghiên cứu của Appinions còn đưa ra danh sách 10 cá nhân có ảnh hưởng đến sự phát triển của công nghệ xe tự lái. Trong bảng xếp hạng cá nhân, chủ tịch của GM Mark Reuss và thành viên hội đồng quản trị của Daimler Wolfgang Bernhard là hai cái tên duy nhất đang làm việc trực tiếp trong ngành công nghiệp ô tô, những cái tên còn lại đều là những người ngoài ngành như  Sergey Brin (ông chủ của Google), Travis Kalanick (hãng Uber), Robin Chase (nhà sáng lập Zipcar)…

Google có tiềm năng nhất trong công nghệ xe tự lái ảnh 4

10 cá nhân có ảnh hưởng nhất đối với tương lai của xe tự lái.

Bên cạnh các xếp hạng này, nghiên cứu của Appinions cũng chỉ ra rằng, mặc dù các nhà sản xuất xe sang chỉ chiếm thị phần khoảng 8% trong toàn ngành công nghiệp ô tô, tuy nhiên sự ảnh hưởng của nhóm các nhà sản xuất xe sang đối với công nghệ xe tự lái, so với các hãng sản xuất xe với số lượng lớn lại không có nhiều khác biệt, thậm chí các nhà sản xuất xe hạng sang còn có tầm ảnh hưởng lớn hơn với 54%.

Google có tiềm năng nhất trong công nghệ xe tự lái ảnh 5

Dù chỉ chiếm 8% thị phần của toàn ngành công nghiệp ô tô, nhưng các hãng xe sang được xem là có ảnh hưởng nhiều hơn trong công nghệ xe tự lái.

“Xe tự lái là sự kết duyên giữa công nghệ cao và nền sản xuất ô tô truyền thống, vì vậy chúng tôi không ngạc nhiên khi sự chú ý cũng như tầm ảnh hưởng đối với lĩnh vực này trong thời gian đầu lại xuất phát từ các hãng công nghệ”, Larry Levy, nhà sáng lập của Appinions cho biết. “Nhưng rõ ràng là các nhà sản xuất ô tô cũng đã quan tâm và tham gia vào nhiều hơn. Sẽ rất thú vị khi quan sát ai sẽ là người có đóng góp nhiều nhất và thống trị lĩnh vực mới mẻ này trong những năm tới.”

Nghinh Phong

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục