Giải thích từ Bộ tài chính về hai loại phí sắp thu với ôtô

Chia sẻ

Hai khoản phí mới áp dụng cho ôtô đang gây xôn xao dư luận là phí thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu và phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng với ôtô từ 7 chỗ trở xuống.

Giải thích từ Bộ tài chính về hai loại phí sắp thu với ôtô ảnh 1
Mẫu tem năng lượng dán trên xe Toyota của công ty Toyota Việt Nam. Ảnh: Đình Quý
Trước thông tin gây xôn xao dư luận về 2 khoản lệ phí mới sẽ làm tăng thêm chi phí cho người sử dụng ôtô, Bộ tài chính đã đưa ra giải thích cụ thể trong buổi làm việc chiều 15/6.

Theo Bộ tài chính, thực tế không như nhiều báo đưa tin, phí thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu không phải là loại phí mới và không mang tính bắt buộc. Bộ cho biết, phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu thực hiện theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân. Đồng thời, khoản phí này không thu đối với phương tiện đang sử dụng của người sử dụng; không thu đối với người mua phương tiện; không thu đối với từng phương tiện khi sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu (nếu không có yêu cầu).

Về mức thu, phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu đang được Bộ Tài chính dự kiến là 16 triệu đồng/phép thử/lần đối với xe sử dụng nhiên liệu xăng và 16,5 triệu đồng/phép thử/lần đối với xe sử dụng nhiên liệu diesel. Trường hợp phương tiện vừa đăng ký thử nghiệm khí thải vừa đăng ký thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu thì chỉ phải nộp một lần phí thử nghiệm khí thải; không phải nộp phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Bộ Tài chính nhấn mạnh rằng, phí thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu không phải là khoản thu mới mà chỉ để tách bạch với phí thử nghiệm khí thải đang áp dụng theo quy định tại Thông tư số 195/2011/TT-BTC nhằm giúp tổ chức, cá nhân có nhu cầu giảm chi phí khi lựa chọn thử nghiệm khí thải hoặc tiêu thụ nhiên liệu.

Về phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng với ôtô từ 7 chỗ trở xuống, Bộ tài chính cho biết khoản lệ phí này được xây dựng theo quy định tại Nghị định số 21/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Và mới đây, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công Thương mới hoàn thiện xong quy trình về dán nhãn năng lượng cho xe, và gửi đề nghị thu phí sang Bộ tài chính.

Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô từ 7 chỗ trở xuống với mức thu là 100.000 đồng/giấy, được thu theo mẫu (kiểu, loại) phương tiện; không thu đối với từng phương tiện khi sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu,...; không thu đối với người mua phương tiện; không thu đối với phương tiện đang sử dụng của người sử dụng.

Như vậy, có thể thấy về 2 khoản phí mới theo giải thích từ Bộ tài chính sẽ gần như không ảnh hưởng đến người sử dụng xe mà là dịch vụ dành cho nhà sản xuất, nhập khẩu ôtô. 

 

Theo quy định hiện hành, từ ngày 1/1/2015, trước khi đưa ra bán trên thị trường, các ô tô dưới 7 chỗ được sản xuất mới và nhập khẩu đều phải dán nhãn tiêu thụ năng lượng. Có 2 loại nhãn tiêu thụ năng lượng gồm màu xanh lá cây và màu vàng được sử dụng cho việc công bố mức độ tiêu thụ nhiên liệu của ô tô.

Minh Châu

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục