General Motors rầm rộ làm xe điện, ít nhất ra 20 xe mới đến năm 2023

Chia sẻ
 
Vừa công bố kế hoạch mới, General Motors (GM) cho biết sẽ tung ra ít nhất 20 xe mới hoàn toàn chạy điện tới năm 2023, mà 2 trong số đó sẽ ra mắt trong vòng 18 tháng tới. 
General Motors rầm rộ làm xe điện, ít nhất ra 20 xe mới đến năm 2023 ảnh 1
 Kế hoạch rầm rộ phát triển xe điện của GM nhằm đẩy mạnh đội hình sản phẩm những mẫu xe sạch với môi trường, bắt kịp xu thế thời đại hiện nay mà các "ông lớn" trong ngành ô tô cũng đang ráo riết chạy đua công nghệ, đặc biệt là xe hoàn toàn chạy điện. 

Xe chạy điện (EV) và xe điện sử dụng pin nhiên liệu fuel-cell (FCV hay FCEV) là hai phương án tiếp cận với tương lai của những chiếc xe không phát thải và có khả năng tự lái. Tất cả đều nằm trong tầm nhìn của GM được CEO Mary Barra tuyên bố mới đây.

Trước mắt, hai mẫu xe hoàn toàn chạy điện đầu tiên, kế hoạch ra mắt trong vòng 18 tháng tới, sẽ được GM phát triển dựa trên mẫu xe điện Chevrolet Bolt EV, trong khi đó những mẫu xe sau này sẽ được tích hợp hệ thống pin cùng với nền tảng kiến trúc hoàn toàn mới gọi là SURUS (Silent Utility Rover Universal Superstructure) mà GM vừa mới giới thiệu tại Trung tâm kỹ thuật của tập đoàn đặt tại Warren, Michigan.

General Motors rầm rộ làm xe điện, ít nhất ra 20 xe mới đến năm 2023 ảnh 2
 Xe điện Chevrolet Bolt EV 2017

GM cũng đã từ chôi tiết lộ thêm những thông tin cụ thể về hệ thống động lực thế hệ mới cũng như những mẫu xe sẽ được “điện hóa”.

Theo bà Pam Fletcher – Giám đốc kỹ thuật mảng công nghệ mới và xe điện/tự lái của GM cho biết những mẫu xe được giới thiệu tuần trước đều là những thứ hoàn toàn mới. Bà nói: “Đây chỉ là phần mở đầu của những thứ sẽ đến trong vài tháng, vài năm tới. Câu chuyện không chỉ năm ở cái mà bạn nhìn thấy, mà còn ở những thứ ẩn bên trong đó.”

Mark Reuss, Phó chủ tịch chuỗi cung ứng, mua bán và phát triển sản xuất toàn cầu của GM cho biết những mẫu xe điện tương lai của GM sẽ mang lại lợi nhuận. Vị này cũng không nói thêm về lộ trình thời gian của lợi nhuận đó cũng như thời điểm mà GM sẽ ra mắt những mẫu xe không phát thải. Ông nói: “GM tin tưởng rằng tương lai là của những chiếc xe chạy điện hoàn toàn, một tương lai không phát thải. Đây không chỉ là những lời nói dành cho cuộc chiến truyền thông bởi chúng tôi đã tiến khá xa với kế hoạch của mình để hướng tới tương lai đó.”
General Motors rầm rộ làm xe điện, ít nhất ra 20 xe mới đến năm 2023 ảnh 3
cấu trúc khung sàn và động lực của Chevrolet Bolt EV

Theo tờ báo Phố Wall, cổ phiếu của GM đã tăng 4,4% và đạt mức 42,15 USD – mức giá cổ phiếu cao nhất khi đóng cửa phiên giao dịch của GM kể từ lần IPO vào tháng 11 năm 2010.

Tuần trước, 3 mẫu xe với hệ thống động cơ tương lai được giới thiệu bao gồm một chiếc crossover của Buick, một chiếc wagon của Cadillac và một chiếc xe được đặt tên Bolt EV. Cả ba đều sử dụng nền tảng kiến trúc mới với hai tùy chọn pin khác nhau.

Ngoài ra, bản thảo của 6 mẫu xe khác cũng đang được lưu giữ tại khu thiết kế Design Dome, trong đó có một mẫu dáng coupe (có thể là Chevy Corvette), còn lại là SUV và crossover.

Bà Fletcher cũng từng nói GM đang có kế hoạch giới thiệu những mẫu xe mới thuộc phân khúc đang rất hot là SUV và crossover.

GM cũng đang tăng tốc việc bố trí các trạm sạc nhanh dành cho khách hàng với hơn 1100 trạm đã được hoàn thành. Bà nói: “Chúng tôi rất nghiêm túc với những khối pin trên những chiếc xe điện bởi chúng là cơ sở quan trọng để chúng tôi (GM) hướng tơi tương lai không phát thải.”

General Motors rầm rộ làm xe điện, ít nhất ra 20 xe mới đến năm 2023 ảnh 4
 Chevrolet Colorado ZH2 sử dụng pin nhiên liệu fuel-cell, hợp tác giữa GM và Quân đội Hoa Kỳ

Tập đoàn GM cũng đã giới thiệu nền tảng dạng concept mang tên SURUS được phát triển dựa trên khung gầm xe tải nặng, sử dụn pin nhiên liệu fuel-cell và hai động cơ điện cùng với hệ thống lái 4 bánh.

Theo Charles Freese, Giám đốc mảng kinh doanh fuel-cell toàn cầu của GM, SURUS được thiết kế nhằm đáp ứng nhiều mục đích khác nhau từ vận tải hải hàng hóa, cấp cứu, cứu hộ cho tới quân sự. Ông nói đây là giải pháp thương mại với fuel-cell mà có thể giải quyết các vấn đề khác nhau, cũng như giúp con người hạn chế được sự tiếp cận trực tiếp với các mối nguy hiểm.

Hệ thống động lực fuel-cell trên SURUS là loại mới nhất được GM phát triển có khả năng đạt mô-men xoắn cao tức thì và có thể tạo ra nước.

Lương Trung

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục