Ford GT "đáng tiền" hơn chiến đấu cơ F-35

Chia sẻ
So sánh công nghệ trên một chiếc siêu xe 500.000 USD với một siêu chiến đấu cơ trị giá 100 triệu USD dường như là khập khiễng. Thế nhưng ít ai biết rằng, siêu xe Ford GT lại được trang bị hệ thống máy tính có khả năng xử lý dữ liệu mạnh hơn cả chiến đấu cơ Lockheed Martin F-35A Lightning II .

Ford GT
Ngay trong năm đầu tham gia, Ford GT đã dành vị trí 1, 3 và 4 trong hạng GTE Pro tại giải đua Le Mans 24h 2016. 
Ford GT - chiếc siêu xe đã đưa thương hiệu hình ovan xanh trở lại với bục danh giá của giải đua Le Mans 24h huyền thoại vào năm 2016. Để một chiếc xe hoạt động với 100% công suất trên đường đua trong suốt 24h liên tục hẳn phải nhờ đến nỗ lực tuyệt tuyệt vời của toàn bộ đội đua, nhưng quan trọng nhất, vẫn không thể thiếu khả năng xử lý thông tin phi thường của hệ thống máy tính được trang bị trên xe.

Ford GT
Điều trên được Ford chứng minh qua các dữ liệu về khả năng phân tích và xử lý thông tin của mẫu GT mới được công bố gần đây. Trên xe có tổng cộng 25 hệ máy tính đảm nhận nhiệm vụ như cầu nối giao tiếp của hơn 50 cảm biến liên tục gửi luồng dữ liệu với kích thước lên tới 300MB mỗi giây. Tổng cộng trong một giờ xe hoạt động, các máy tính trên xe đã phải xử lý lượng thông tin lên tới 100 Gb thông qua 10 triệu dòng lệnh code.

Ford GT
Khi xe chạy, máy tính sẽ liên tục điều chỉnh hệ thống cân bằng điện tử trên xe tuỳ theo chế độ mà người lái đã chọn. Không dừng lại ở đó, hệ thống này còn can thiệp cả tới cả động cơ, tinh chỉnh hệ thống treo, và các tính năng khí động học khác nhằm đảm bảo hiệu năng vận hành của Ford GT luôn luôn đạt 100%.

Với rất nhiều công nghệ hiện đại và khả năng vận hành đã được chứng minh qua các cuộc đua, cùng mức giá chỉ dưới 500.000 USD, Ford GT dường như là một "món hời" hấp dẫn cho các tín đồ rủng rỉnh hầu bao. Tuy nhiên, với số lượng sản xuất hạn chế với chỉ khoảng 250 xe một năm và việc lựa chọn người mua cực kỳ gắt gao, chắc chắn việc sở hữu siêu phẩm công nghệ như Ford GT sẽ không phải là điều dễ dàng.

 Ford GT tại giải đua Le Mans 24h lần thứ 85

 

Tuấn Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục