Ford giới thiệu xe đạp điện ứng dụng công nghệ ôtô

Chia sẻ

Hai mẫu xe đạp điện gấp gọn được hãng xe Ford trang bị các công nghệ dùng trong nền công nghiệp ô tô, ví dụ như, cảm biến siêu thanh ở ghế sau, tạo nên đột phá mới về việc di chuyển trong tương lai.


Ford giới thiệu xe đạp điện ứng dụng công nghệ ôtô ảnh 1

Hai mẫu xe đạp điện ứng dụng công nghệ ôtô của Ford

Công ty Ford Motor đang mở rộng Kế hoạch Di chuyển Thông minh trên toàn cầu của mình với một thí nghiệm mới để nghiên cứu cách những chiếc xe đạp điện tử phối hợp nhịp nhàng cùng ô tô và các phương tiện giao thông công cộng để giúp việc di chuyển hàng ngày và các hoạt động kinh doanh trong nội đô được dễ dàng hơn.
Thí nghiệm với tên gọi Kiểm soát Di chuyển (Handle on Mobility) được trình bày chi tiết tại Triển lãm Công nghệ Di Động Thế giới (Mobile World Congress) ở Barcelona. Trong giai đoạn đầu của thí nghiệm, Ford đưa ra thử thách cho các nhân viên toàn cầu về thiết kế các mẫu xe đạp điện tử. Hai thiết kế mẫu của xe đạp điện tử gồm MoDe:Me và MoDe:Pro được trưng bày tại Mobile World Congress là hai trong những mẫu thiết kế hàng đầu trong hơn 100 mẫu được gửi về trên toàn cầu.
Ford giới thiệu xe đạp điện ứng dụng công nghệ ôtô ảnh 2

Phiên bản MoDe:Me được tạo nên với sự trợ giúp của nhà máy sản xuất xe đạp Dahon – dành cho người dùng ở thành thị để hỗ trợ họ di chuyển ngay cả trong các khu vực bị ùn tắc. Mẫu xe này có thể được gập lại và mang đi một cách dễ dàng, cho phép người dùng ở khu vực ngoại ô thành phố có thể mang xe lên các phương tiện vận chuyển công cộng, đi đến khu vực trung tâm và sau đó sử dụng xe đạp để di chuyển đến điểm đến .

Cả hai xe đều được trang bị motor 200 Watt cùng pin 9 Ah có thể cung cấp tính năng trợ lực đạp điện để tăng tốc độ đến 25 km/h. Chúng được trang bị các công nghệ dùng trong nền công nghiệp ô tô, ví dụ như, cảm biến siêu thanh ở ghế sau. Công nghệ này được sử dụng cho hệ thống cảnh báo người đi xe, thông báo cho cả người đi xe đạp khi có xe đang vượt bằng cách rung nhẹ vị trí cầm  tay ở ghi đông, và cảnh báo cho những xe khác bằng đèn phát sáng trên ghi đông. Hai mẫu xe đạp điện có thể được gập gọn một cách dễ dàng và đặt vào trong xe Ford.

Ford giới thiệu xe đạp điện ứng dụng công nghệ ôtô ảnh 3

Phiên bản MoDe:Pro do nhóm Ford sáng tạo – là một phiên bản dành cho các nhu cầu thương mại trong khu vực đô thị như giao thư, sửa chữa điện và các dịch vụ giao nhận hàng hóa khác. Mẫu xe này được thiết kế để có thể được xếp đặt dễ dàng vào trong các xe thương mại như dòng Transit Connect, những dòng xe đóng vai trò chuyên chở và hỗ trợ, và có thể kết hợp với nhiều hơn một chiếc xe đạp điện.

Hai mẫu xe đạp điện MoDe :Me và MoDe:Pro được tích hợp một ứng dụng hoàn toàn mới là MoDe:Link, tương thích với điện thoại iPhone 6. Các thông tin thời gian thực trên ứng dụng cho phép chiếc xe đạp các thực hiện chức năng sau:

- Định vị: Chức năng rung trên tay cầm cho phép người đi xe biết được khi nào cần rẽ. Đèn xi nhan sẽ được tự động kích hoạt để đảm bảo an toàn. Ứng dụng có thể tự xác định các cung đường thích hợp cho xe đạp, những nguy cơ và cảnh báo, đồng thời có thể tự tìm và giao tiếp với các phương tiện khác.

- Định vị đa phương thức và tìm đường thông minh: Tích hợp tính năng hoạch định hành trình với mạng lưới các phương tiện công cộng cũng như cá nhân, và có thể lọc theo chi phí, thời gian và số lượng xe. Tính năng bản đồ còn bao gồm thông tin về thời tiết, chi phí đỗ xe và trạm sạc.

- Tốc độ và tính thoải mái: Tính năng trợ lực đạp điện có thể được điều chỉnh dựa trên nhịp tim. Chế độ “No Sweat” giúp giảm lực đạp, cho phép người đi xe có thể thoải mái tận hưởng không khí trong lành khi đang di chuyển đến điểm đến.

- Khả năng tương thích với SYNC: Khi xe đạp điện đang được vận chuyển và sạc bên trong một chiếc ô tô, hệ thống kết nối điều khiển bằng giọng nói SYNC sẽ hiển thị ứng dụng trên màn hình của xe.

Khi người dùng nhập vào điểm đến, ứng dụng MoDe:Link sẽ liệt kê những hành trình có thể diễn ra và sau đó cung cấp tính năng định vị từng bước một, ví dụ như người dùng lái xe đến bến tàu, mang xe đạp điện lên tàu, và sau đó đi xe từ ga đến đến điểm đến của mình. Ứng dụng cũng sẽ cập nhật thêm lộ trình mới khi phát sinh thay đổi. Ví dụ, khi chuyến tàu bị hủy, ứng dụng có thể gợi ý người dùng lái xe đi làm thay thế cho lộ trình trước đó.

Clip về xe đạp điện Ford Mode:Me 
Clip về xe đạp điện Ford Mode:Pro


Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục