Ford chia sẻ kinh nghiệm tham gia giao thông an toàn dịp Tết

Chia sẻ
Thực hiện đúng 3 nguyên tắc vàng khi tham gia giao thông theo hướng dẫn từ Ford Việt Nam sẽ giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ tai nạn.

Ford chia sẻ kinh nghiệm tham gia giao thông an toàn dịp Tết ảnh 1
 Ford Việt Nam trong những năm qua đã rất cố gắng đưa những kỹ năng và tuyên truyền an toàn giao thông tới nhiều đối tượng, nhất là các bạn trẻ. Trong ảnh là các sinh viên đang thực hành tìm hiểu các điểm mù quanh xe tải.

Các chuyên gia An toàn tại Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIP) cho biết, năm 2017, số ca thương tích do tai nạn giao thông tăng 48% và đa phần những vụ tai nạn trên có thể được ngăn chặn dễ dàng nếu những tài xế hành động có trách nhiệm và suy nghĩ thấu đáo hơn về những hậu quả có thể gây ra bởi hành động của mình.

Trong đó, dịp lễ hội như Tết cổ truyền được coi là dễ có nguy cơ mất an toàn nhất do lượng phương tiện tăng đột biến trước kỳ nghỉ lễ và thói quen rượu bia trong những ngày Tết.

“Tết nên là khoảng thời gian để mọi người ăn mừng và sum họp gia đình, hoàn toàn không nên là thời điểm của những bi kịch và mất mát,” ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam chia sẻ. “Đón năm mới trong bệnh viện là điều không một gia đình nào mong muốn, chính vì vậy, năm nay, chúng tôi muốn tiếp tục giúp người dân Việt Nam nâng cao nhận thức về lái xe an toàn và góp phần mang đến một dịp lễ Tết an toàn cho tất cả mọi người.”

Sau đây là ba hành vi Ford khuyên nên tránh khi lái xe trong những ngày Tết tới đây:

Không xao lãng

Lái xe khi xao lãng vốn là một vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam, và nó càng trở nên nghiêm trọng hơn vào dịp nghỉ lễ khi mọi người quá bận tâm chuẩn bị cho ngày Tết. Trước khi bạn với lấy chiếc điện thoại để xem một tin nhắn chúc mừng năm mới từ bạn bè, hãy nghĩ tới thông tin sau: một nghiên cứu từ Viện Giao thông Công nghệ Virgina, nhắn tin khi lái xe có thể tăng nguy cơ vụ va chạm tăng lên 23 lần so với khi tập trung lái xe.

Ford chia sẻ kinh nghiệm tham gia giao thông an toàn dịp Tết ảnh 2

Mối nguy lớn nhất đối với các tài xế trên đường là những người điều khiển phương tiện khác, do đó hãy luôn luôn tập trung nhìn đường thay vì chiếc điện thoại của mình.

Đừng lái xe khi đã sử dụng đồ uống có cồn

Ford chia sẻ kinh nghiệm tham gia giao thông an toàn dịp Tết ảnh 3

Khi taxi và dịch vụ chia sẻ xe đang trở nên sẵn có hơn bao giờ hết, chẳng có lý do gì để bạn lái xe sau khi uống rượu, bia. Nếu sự an toàn của bản thân vẫn chưa đủ để ngăn cản bạn thực hiện hành vi, hãy nghĩ đến sự an toàn của những người tham gia giao thông khác, bên cạnh những hậu quả về tài chính và hình sự có thể xảy ra. Cái giá phải trả của bất cứ vụ tai nạn nào liên quan đến cồn đều là không đáng có và nên được ngăn chặn từ đầu.

Nghỉ ngơi đúng mức

Ford chia sẻ kinh nghiệm tham gia giao thông an toàn dịp Tết ảnh 4

Lái xe khi mệt mỏi cũng nguy hiểm không kém lái xe khi say rượu. Vì vậy, cho dù bạn đang trên hành trình xuyên Việt cùng gia đình hay đã kiệt sức sau nhiều ngày ăn mừng năm mới, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghỉ ngơi đủ trước ngồi sau tay lái. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ngủ ít hơn 6-7 tiếng mỗi đêm có khả năng gây tai nạn cao hơn gấp đôi, trong khi những người ngủ ít hơn 5 giờ khiến nguy cơ này tăng lên gấp 4-5 lần.

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục