Ford chế tạo đèn thông minh dành riêng cho xe tự lái

Chia sẻ
Loại đèn thông minh mới của Ford giúp phương tiện xung quanh hiểu rõ hơn những gì mà chiếc xe tự lái sắp làm thông qua tín hiệu ánh sáng, từ đó giảm thiểu tai nạn.  

Ngày nay, theo xu thế phát triển lĩnh vực xe tự lái được các hãng xe cũng như các tập đoàn công nghệ quan tâm. Lĩnh vực xe tự lái cũng có cũng đã ghi nhận những thành công bước đầu của các hãng xe, có thể kể đến như: Audi trang bị khả năng tự lái cấp độ 3 (level 3 SAE) cho chiếc Audi A8, Jaguar Land Rover thử nghiệm thành công xe tự lái trong điều khiện đường phố công cộng tại Anh trên chiếc Range Rover Sport v.v.

Ford chế tạo đèn thông minh dành riêng cho xe tự lái  ảnh 1
Bên cạnh những thành công, cũng có một số hãng xe chịu sự cố khi nghiên cứu và phát triển xe tự lái như: xe tự lái của Uber hợp tác Volvo gây tai nạn chết người tại Mỹ, các dự án xe tự lái của Toyota, Apple, Waymo, Baidu cũng gặp không ít khó khăn.
Hãng Ford cũng đang triển khai dự án xe tự lái cho riêng mình. Trong quá trình nghiên cứu và phát triển xe tự lái, các chuyên gia của Ford nhận thấy việc “giao tiếp” giữa người, xe tự lái và các phương tiện khác chưa thực sự hiệu quả, là nguyên nhân của một số tai nạn.

Ford chế tạo đèn thông minh dành riêng cho xe tự lái  ảnh 2
Theo đó, Ford đã đưa ra ý tưởng về một loại đèn được gắn phía trước để giúp cho người đi bộ, hay các phương tiện khác hiểu được chiếc xe tự lái đang định làm gì, điều này góp phần thay đổi hành vi của mọi người để thích ứng với những chiếc xe tự lái trong điều kiện giao thông thực tế.

Ford chế tạo đèn thông minh dành riêng cho xe tự lái  ảnh 3
Ông John Shutko, một chuyên gia trong lĩnh vực xe tự lái của Ford Motor, cho biết: “Hiện tại, có nhiều nhà sản xuất ô tô trên thế giới đang nghiên cứu và phát triển xe tự lái, những chiếc xe tự lái đến tay khách hàng sẽ không xa. Nhưng để công nghệ này thành công và ứng dụng vào thực tế khi vẫn còn các mẫu xe chưa được trang bị công nghệ tự lái thì điều quan trọng là những chiếc xe tự lái phải cho các phương tiện khác hiểu đang chuẩn bị làm gì (tăng tốc, giảm tốc hay dừng hẳn). Có như vậy những chiếc xe tự lái mới thự sự an toàn. Điều này sẽ mất thời gian để con người thích ứng với nó nhưng chúng tôi tin tưởng dự án sẽ thành công.”

Loại đèn của Ford được gọi là “AV light bar” hay "AV light signal" có ba kiểu sáng khác nhau tương ứng với 3 trang thái hoạt của xe bao gồm: Xe sắp dừng (khi hai chùm ánh sáng trắng di chuyển hai bên), xe đang hoạt động (đèn sáng liên tục) và xe chuẩn bị di chuyển (đèn sáng và chớp tắt liên tục).

Cuối năm 2017, Ford đã làm việc với VTTI (Viện Giao thông Công nghệ Virginia) để tiến hành một nghiên cứu thực tế về loại đèn này trên chính dự án xe tự lái của mình trên chiếc Ford Focus. Kết quả đạt được rất khả quan, giúp các phương tiện xung quanh hiểu rõ phần nào.

Ford chế tạo đèn thông minh dành riêng cho xe tự lái  ảnh 4
Hiện tại, Ford tiếp tục làm việc với tổ chức tiêu chuẩn kỹ thuật ISO và hiệp hội kỹ sư Mỹ SAE để tạo ra một giao diện hợp nhất, thiết lập một tiêu chuẩn về ý tưởng đèn tín hiệu cho xe tự lái của mình. Với mục tiêu đạt thỏa thuận trong ba lĩnh vực chính: vị trí lắp các tín hiệu trên một chiếc xe tự lái, thiết kế của các tín hiệu, và màu sắc của ánh sáng tín hiệu.

Ford chế tạo đèn thông minh dành riêng cho xe tự lái  ảnh 5
Theo đánh giá của người viết, phải mất thời gian khá dài nữa khi các mẫu xe tự lái mới thực sự phổ biến, cũng như nếu các mẫu xe tự lái trang bị loại đèn này thì thêm thời gian để mọi người thích nghi và hiểu được những tín hiệu này. Tuy nhiên, cũng không phủ nhận đây là “bước đi tắt” khá thông minh của Ford, góp phần hạn chế nguy cơ tại nạn cho xe tự lái khi hoà nhập vào điều kiện giao thông thực tế với các phương tiện khác.

RPM

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục