Dynamic Shield - Ngôn ngữ thiết kế “cứu tinh” cho Mitsubishi

Chia sẻ
Nhân rộng ngôn ngữ thiết kế Dynamic Shield, Mitsubishi hy vọng sẽ cải thiện được tình hình kinh doanh và "in đậm" hình ảnh của mình đối với khách hàng.

Nhìn lại thiết kế những mẫu xe nhiều năm về trước, Mitsubishi không để lại nhiều ấn tượng trong lòng khách hàng - đặc biệt kể từ đầu Thế kỷ 21. Điều này xảy ra một phần bởi vì các dòng xe của hãng có ngôn ngữ thiết kế thiếu đồng nhất, dẫn tới việc nhận diện thương hiệu không rõ ràng. Để thay đổi điều này, Mitsubishi đã bắt đầu tìm cách ứng dụng một ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới mang tên Dynamic Shield trong khoảng vài năm trở lại đây.

Dynamic Shield - Ngôn ngữ thiết kế “cứu tinh” cho Mitsubishi ảnh 1
Dynamic Shield là gì?

Vào năm 2014, Mitsubishi đã đón chào một nhân sự mới - ông Tsunehiro Kunimoto. Giữ vai trò thiết kế trưởng của Mitsubishi, ông Kunimoto đã từng có thâm niên 40 năm tại Nissan. Sứ mệnh của ông là làm sao "hồi sinh" Mitsubishi bằng một ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới, áp dụng cho toàn bộ dòng sản phẩm của hãng. Mitsubishi vốn nổi tiếng bởi các dòng xe có khả năng địa hình cao và hãng cũng sẽ tập trung vào phân khúc SUV/Crossover. Chính vì vậy ngôn ngữ mới này cũng phải làm nổi bật được "chất off-road".

Dynamic Shield - Ngôn ngữ thiết kế “cứu tinh” cho Mitsubishi ảnh 2
 Vào lúc Kunimoto tới Mitsubishi, ông đã bước sang tuổi 64. Tuy nhiên, "hồi sinh" Mitsubishi chính là thách thức lớn nhất trong sự nghiệp của ông. Để bắt đầu với Dynamic Shield, ông Kunimoto đã xem lại các thiết kế trước đây của Mitsubishi. Dù có một dòng sản phẩm khá "hỗn tạp" với nhiều ngôn ngữ thiết kế khác nhau, tuy nhiên ông Kunimoto đã tìm ra được những mẫu xe tiêu biểu để trở thành "nền tảng" và dẫn tới ngôn ngữ Dynamic Shield: Lancer Evolution X và Pajero.
Dynamic Shield - Ngôn ngữ thiết kế “cứu tinh” cho Mitsubishi ảnh 3
Pajero đại diện cho ý tưởng "sự bảo vệ". Phần đầu bóp nhỏ dần về chính giữa gợi lên cảm giác bao bọc, đồng thời nhấn mạnh tới sự tin cậy và bền bỉ. Ý tưởng về lưới tản nhiệt với các thanh ngang to bản, bao quanh logo Mitsubishi cũng được lấy từ mẫu SUV này.
Trong khi đó, lưới tản nhiệt lớn với phần chính giữa bằng nhựa đen của Lancer Evolution X lại "gợi ý" về hiệu năng vận hành cao. Những đường nét ở phần đầu xe tạo thành hình chữ X cũng xuất phát từ dòng sedan thể thao này. Tổng hòa thiết kế của 2 dòng xe Mitsubishi nổi tiếng và cùng với sự sáng tạo của mình, ông Kunimoto đã "định hình" được Dynamic Shield.
Dynamic Shield - Ngôn ngữ thiết kế “cứu tinh” cho Mitsubishi ảnh 4
Theo Mitsubishi, Dynamic Shield không chỉ là một ngôn ngữ thiết kế mà còn ẩn chứa một triết lý ở phía sau: “form follows function – Vẻ đẹp từ công năng”. Ngoài ra, ngôn ngữ này còn mang yếu tố biểu tượng, nhấn mạnh tới sự an toàn, bảo vệ cho những người ở cả bên trong lẫn bên ngoài xe. Những nét đặc trưng của Dynamic Shield bao gồm các đèn pha sắc sảo được nối liền với nhau bởi những thanh ngang to bản; mặt ca-lăng màu đen thu hẹp lại ở phần giữa và tiếp tục "nở" ra về phía dưới cản trước; các thanh nẹp mạ chrome chạy viền dưới các đèn pha và bao quanh mặt ca-lăng xe tạo thành hình ảnh chữ X.
Dynamic Shield - Ngôn ngữ thiết kế “cứu tinh” cho Mitsubishi ảnh 5
 VỊ trí đèn pha và đèn định vị trên Mitsubishi GT Concept
 Một điểm không thể không nhắc tới của Dynamic Shield đó là đèn pha nằm ở bên dưới cản trước, trong khi các đèn LED ban ngày và xi-nhan nằm ở vị trí đèn pha trên đa số những mẫu xe khác. Cách bố trí đèn LED định vị khiến cho những người tham gia giao thông khác có thể dễ dàng nhìn thấy xe Mitsubishi hơn, đồng thời đèn pha đặt dưới hạn chế phương tiện đi ngược chiều bị lóa mắt.
Dynamic Shield - Ngôn ngữ thiết kế “cứu tinh” cho Mitsubishi ảnh 6
Mitsubishi AR Concept
 Với ngôn ngữ Dynamic Shield, "bộ mặt" của những chiếc Mitsubishi thế hệ mới đã trở nên nổi bật và ấn tượng hơn rất nhiều, đồng thời giúp hãng tạo dựng được bộ nhận diện thương hiệu mới. Không chỉ dừng lại ở phần đầu, ảnh hưởng của ngôn ngữ này còn xuất hiện ở phần đuôi xe với đường nét dập nổi và bề mặt "cơ bắp" hơn.

Từ những ý tưởng...

Những thiết kế đầu tiên mang "hơi hướng" Dynamic Shield đã xuất hiện lần đầu tại triển lãm Tokyo Motor Show 2013, với bộ ba mẫu xe ý tưởng GC-PHEV, XR-PHEV và AR Concept. Tuy nhiên, 3 mẫu xe này vẫn chưa thực sự có tính nhất quán hoàn toàn về ngôn ngữ thiết kế. Trong 3 mẫu xe này, chiếc crossover cỡ nhỏ XR-PHEV sở hữu kiểu dáng gần với ngôn ngữ Dynamic Shield hiện tại nhất với đầy đủ các đặc điểm như đèn pha sắc sảo, các thanh nẹp chrome, phần giữa cản trước tối màu...

Dynamic Shield - Ngôn ngữ thiết kế “cứu tinh” cho Mitsubishi ảnh 7
Mitsubishi XR-PHEV Concept
 Sau khi ông Kunimoto về Mitsubishi, chiếc XR-PHEV đã tiếp tục "tiến hóa" về thiết kế để trở thành mẫu concept mới XR-PHEV II. Ra mắt tại triển lãm Geneva 2015, XR-PHEV II đã cho thấy tầm nhìn về một mẫu xe gần sản xuất thương mại với ngôn ngữ Dynamic Shield, đồng thời đã nhấn mạnh hơn tới kế hoạch phát triển của Mitsubishi trong tương lai gần: tập trung vào SUV/Crossover và các dòng xe hybrid - xe điện.
Dynamic Shield - Ngôn ngữ thiết kế “cứu tinh” cho Mitsubishi ảnh 8
Mitsubishi XR-PHEV II Concept
 Hướng phát triển của Mitsubishi tiếp tục được thể hiện qua nhiều mẫu xe ý tưởng khác nhau trong giai đoạn từ 2015-2016 như eX Concept (Tokyo Motor Show 2015), XM Concept (Indonesia International Motor Show 2016) hay GT Concept (Paris Motor Show 2016). Ở giai đoạn này, ngôn ngữ thiết kế Dynamic Shield đã hoàn thiện như hiện nay với ý tưởng chuyển đèn pha xuống dưới cản trước, gần đèn sương mù.
Dynamic Shield - Ngôn ngữ thiết kế “cứu tinh” cho Mitsubishi ảnh 9
 Mitsubishi XM Concept - "tiền thân" cho mẫu Xpander mới ra mắt gần đây

 ... Tới thực tại:

Những mẫu xe thương mại đầu tiên được Mitsubishi ứng dụng ngôn ngữ Dynamic Shield là Outlander và Outlander Sport nâng cấp giữa vòng đời (facelift), ra mắt trong khoảng 2015. Vào thời điểm đó, cả Outlander và Outlander Sport đều là những dòng xe đã tồn tại trên thị trường từ khá lâu (Outlander ra mắt vào năm 2012, trong khi Outlander Sport đã có mặt từ năm 2010). Sau khi được áp dụng Dynamic Shield, chúng trông gần như mới hoàn toàn, với vẻ ngoài năng động và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Dynamic Shield - Ngôn ngữ thiết kế “cứu tinh” cho Mitsubishi ảnh 10
Mitsubishi Outlander Facelift, áp dụng ngôn ngữ Dynamic Shield
 Tuy nhiên do chỉ là những mẫu xe thế hệ cũ được facelift, Mitsubishi vẫn chưa thể ứng dụng một cách triệt để cho 2 dòng Outlander. Trong năm 2015, hãng cũng tung ra một dòng xe thế hệ mới là Pajero Sport. Sau một năm 2016 "lao đao" vì bê bối gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu và được mua lại bởi Nissan, Mitsubishi đã bắt đầu vực dậy vào năm 2017. Chỉ trong năm nay, hãng đã liên tiếp ra mắt 2 mẫu xe mới là Eclipse Cross và Xpander.
Dynamic Shield - Ngôn ngữ thiết kế “cứu tinh” cho Mitsubishi ảnh 11
Mitsubishi Eclipse Cross
Cả 2 mẫu xe này đều đã được Mitsubishi "hiện thực hóa" từ những mẫu concept trước đây. Trong khi Eclipse Cross dựa trên XR-PHEV II thì Xpander chính là phiên bản thương mại của XM Concept. Với ngôn ngữ thiết kế Dynamic Shield, chúng có vẻ ngoài khác biệt so với những đối thủ khác cùng phân khúc, bước đầu nhận được những đánh giá cao từ các chuyên gia trong ngành và khách hàng.
Tới thời điểm hiện tại, Mitsubishi đã áp dụng được ngôn ngữ Dynamic Shield cho gần như mọi dòng xe của hãng, chỉ còn lại một số dòng như Mirage/Attrage hay Pajero.
Dynamic Shield - Ngôn ngữ thiết kế “cứu tinh” cho Mitsubishi ảnh 12
Mitsubishi Xpander.
 

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục