Dùng ghế và thắt dây an toàn: cách bảo vệ trẻ nhỏ trên ô tô

Chia sẻ
Thông qua chiến dịch "Bảo Vệ Điều Quý Giá Của Bạn", GM Việt Nam muốn phổ biến việc sử dụng ghế an toàn và tầm quan trọng của thắt dây an toàn cho trẻ trên ô tô.

Theo quỹ phòng chống thương vong châu Á (AIP), tai nạn giao thông (TNGT) ở Việt Nam khiến 22.419 người tử vong và hơn 453.617 người bị thương mỗi năm, với thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ USD. Trong đó, mỗi năm TNGT cướp đi sinh mạng của gần 2.000 trẻ em, và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ Việt Nam từ 5 tới 14 tuổi. Đối với trẻ nhỏ, thắt dây an toàn là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa tử vong và thương tích nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Dùng ghế và thắt dây an toàn: cách bảo vệ trẻ nhỏ trên ô tô ảnh 1
Lễ khai mạc chiến dịch Bảo Vệ Điều Quý Giá Của Bạn.

Người ngồi trên xe không thắt dây an toàn có nguy cơ bị bật khỏi xe cao gấp 30 lần trong khi va chạm. Hơn 75% trường hợp bị bật khỏi xe trong một vụ va chạm nghiêm trọng đều tử vong do thương tích. Mặc dù vậy, ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG) chia sẻ: "Nhiều bậc cha mẹ sử dụng ô tô tại Việt Nam không ý thức được những nguy cơ của việc không thắt dây an toàn hoặc sử dụng ghế cho trẻ em".

Dùng ghế và thắt dây an toàn: cách bảo vệ trẻ nhỏ trên ô tô ảnh 2
Bà Caryn McClelland phát biểu tại buổi lễ.

Chính vì vậy, để phổ biến mục tiêu phổ biến việc sử dụng ghế an toàn  trẻ em và tầm quan trọng của việc thắt dây an toàn cho trẻ khi ngồi trên ô tô, General Motors (GM) Việt Nam đã phối hợp cùng Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng quỹ AIP phát động chiến dịch Bảo Vệ Điều Quý Giá Của Bạn tại trường tiểu học Dịch Vọng A, Hà Nội.

Lễ phát động đã có sự tham gia của Phó Đại sứ Hoa Kỳ Caryn McClelland, chủ tịch GM Đông Nam Á Ian Nicholls, chủ tịch quỹ phòng chống Thương Vong Châu Á, Chánh văn phòng Ủy ban ATGTQG Nguyễn Trọng Thái, đại diện một số sở ban ngành liên quan Hà Nội, hệ thống đại lý Chevrolet và nhiêu gia đình phụ huynh học sinh tiểu học.

Dùng ghế và thắt dây an toàn: cách bảo vệ trẻ nhỏ trên ô tô ảnh 3
Ông Ian Nicholls khẳng định tầm quan trọng của ghế trẻ em và dây an toàn.

Khi được hỏi về thói quen thắt dây và đảm bảo an toàn cho con trên xe ô tô, một số vị phụ huynh có mặt tại sự kiện đã cho biết họ chưa thực sự hình thành được thói quen này. Thậm chí một số người còn thú nhận rằng đôi lúc họ còn quá quan tâm tới việc để mắt tới con trên xe và không sử dụng ghế an toàn dành riêng cho trẻ em. Trước thực trạng này, bà McClelland và ông Nicholls cũng đã cảnh báo rằng các bậc phụ huynh chưa ý thức được sự nguy hiểm khi không sử dụng, cũng như tầm quan trọng của các trang bị này.

Dùng ghế và thắt dây an toàn: cách bảo vệ trẻ nhỏ trên ô tô ảnh 4
Một vị phụ huynh chia sẻ về việc đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngồi trên xe hơi.

Thông qua các chuỗi trò chơi an toàn giao thông và hội thảo chia sẻ kiến thức được chủ trì bởi các chuyên gia Ủy ban ATGTQG, các bậc phụ huynh và những em nhỏ đã hiểu được tác dụng của ghế trẻ em và dây an toàn trên xe ô tô. Bên cạnh đó, phim tuyên truyền cũng như bài hát "Điều quý giá" do nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý sáng tác cũng góp phần lan tỏa thông điệp, nhắc nhở các bậc cha mẹ. Trách nhiệm của họ không chỉ dừng lại ở sự quan tâm, chăm sóc mà còn cần phải đảm bảo an toàn cho con cái - điều quý giá nhất của chúng ta.

Dùng ghế và thắt dây an toàn: cách bảo vệ trẻ nhỏ trên ô tô ảnh 5

Để tuyên truyền thông điệp của chiến dịch và chia sẻ kiến thức an toàn giao thông tới nhiều gia đình hơn, 2 buổi hội thảo tương tự sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 8/4 tại trường tiểu học Phù Đổng - Đà Nẵng và 13/4 tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng - TP.HCM. Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ và các cơ quan chính phủ và các cơ quan truyền thông, chiến dịch dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 700 phụ huynh từ 3 thành phố, cũng như truyền tải những kiến thức tới khoảng 76.000 người tại Việt Nam.


Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục