Ducati XDiavel: Xe đường trường mang linh hồn siêu môtô

Chia sẻ

Ducati vừa có bước đi táo bạo khi tung ra chiếc XDiavel với những thử nghiệm đầu tiên trong lịch sử của hãng. 

Ducati XDiavel: Xe đường trường mang linh hồn siêu môtô ảnh 1

Thực chất, có thể coi XDiavel là một bản nâng cấp của mẫu xe Diavel của Ducati. Tuy nhiên, những thay đổi đạt ở mức đáng giá khi đây là chiếc cruiser đầu tiên mang linh hồn của một chiếc superbike và là câu trả lời của hãng sản xuất nước Ý cho cái gọi là “sự hứng khởi tới từ tốc độ thấp” - điều mà những tín đồ của Ducati ít khi nghĩ tới.

Ngay bản thân chữ X trong tên gọi của xe cũng nói lên tham vọng đó của Ducati. Theo giải thích của CEO Claudio Domenicali, X tượng trưng cho sự giao thoa giữa sức mạnh của những cỗ máy trứ danh nước Ý và sự thoải mái trên đường trường mà Ducati đang hướng tới với dòng sản phẩm mới. Ngay trong loạt hình ảnh giới thiệu XDiavel, Ducati cũng đặt chữ X giữa hai hình ảnh tương phản là một quý ông (gentleman) và một gã lai căng (bastard).

Ducati XDiavel: Xe đường trường mang linh hồn siêu môtô ảnh 2

Để làm được điều đó, Ducati đã áp dụng một ngôn ngữ thiết kế mới trên XDiavel khiến chiếc xe mang dáng hình mà những người tham dự buổi ra mắt miêu tả là “thú vị”. Dài, thấp, cơ bắp, gân guốc nên nó được đặc tả như một “con quái vật” to xác mang trên mình một cỗ máy cồng kềnh. Tuy nhiên, sự thoải mái cho người dùng vẫn được khẳng định là đạt tới đỉnh cao khi toàn bộ các chi tiết như khung sườn xe, giảm xóc, phanh đã được thiết kế để tối đa hóa phong cách thể thao, nhưng không làm ảnh hưởng đến sự thoải mái khi chạy đường trường. Điều này một lần nữa khẳng định lại tâm sức của các kỹ sư Ducati khi muốn đưa hai điều khác biệt ở hai thế giới khác nhau hội tụ trên một chiếc xe duy nhất và không thể trộn lẫn với các dòng sản phẩm khác của các đối thủ.

Ducati XDiavel: Xe đường trường mang linh hồn siêu môtô ảnh 3

Chiều cao yên xe 755mm, trục cơ sở dài 1615mm, trọng lượng xe đạt 247kg

Ducati XDiavel: Xe đường trường mang linh hồn siêu môtô ảnh 4

Ảnh thực tế của Ducati XDiavel trong buổi lễ ra mắt

Ducati XDiavel: Xe đường trường mang linh hồn siêu môtô ảnh 5
Ducati XDiavel: Xe đường trường mang linh hồn siêu môtô ảnh 6
Ducati XDiavel: Xe đường trường mang linh hồn siêu môtô ảnh 7
Ducati XDiavel: Xe đường trường mang linh hồn siêu môtô ảnh 8
Ducati XDiavel: Xe đường trường mang linh hồn siêu môtô ảnh 9
Ducati XDiavel: Xe đường trường mang linh hồn siêu môtô ảnh 10
Ducati XDiavel: Xe đường trường mang linh hồn siêu môtô ảnh 11
Ducati XDiavel: Xe đường trường mang linh hồn siêu môtô ảnh 12
Ducati XDiavel: Xe đường trường mang linh hồn siêu môtô ảnh 13

Nói về thông số và sức mạnh của XDiavel, Ducati đưa ra 3 con số đặc trưng nhất, là 5.000, 60 và 40. Xe có thể đạt mô men xoắn cực đại 95lb-ft ở ngay vòng tua 5.000 v/ph khi công suất tối đa đạt 156 mã lực tại 9.500 v/ph. Sức mạnh đó tới từ động cơ dòng Testastretta DVT 1262 với hệ thống đóng mở van biến thiên DVT (Desmodromic Timing Variable) mới sau nhiều giai đoạn phát triển động cơ Testastretta. 60 là số cách tùy chỉnh của xe khi XDiavel có tới 4 vị trí để chân khác nhau, 5 kiểu ngồi khác nhau và 3 vị trí tay lái khác nhau. Cuối cùng, 40 là góc nghiêng tối đa để ôm cua.

Tại thị trường châu Âu, mức giá khởi điểm cho bản tiêu chuẩn là khoảng 24.000 USD trong khi bản S với một vài nâng cấp kèm theo được bán với giá 28.000 USD. 

Đăng Việt

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục