Du xuân cần lưu ý gì cho người sử dụng ôtô?

Chia sẻ

Chuẩn bị du xuân Ất Mùi, người sử dụng ôtô cần nắm một số lưu ý trước chuyến đi cũng như phản ứng cần thiết khi xảy ra sự cố trên đường.  

Du xuân cần lưu ý gì cho người sử dụng ôtô? ảnh 1
Chuỗi ngày nghỉ Tết sẽ bắt đầu từ cuối tuần này, nhiều người sẽ tham gia hành trình về nhà hoặc đến thăm bạn bè và người thân trên khắp đất nước.
Trong không khí háo hức cho một kỳ nghỉ lễ dài như vậy, ngoài việc sẵn sàng đối mặt với căng thẳng của những quãng đường ùn tắc, người lái ôtô cần phải trang bị những kiến thức chuẩn bị trước chuyến đi cũng như phản ứng cần thiết khi xảy ra sự cố trên đường. Xedoisong.vn xin gửi tới bạn đọc 3 mốc lưu ý cần thiết dưới đây.
Chuẩn bị trước khi lên đường

1. Kiểm tra xe

Một chiếc xe ổn định sẽ giúp chuyến đi được trọn vẹn. Những bộ phận như sau cần được kiểm tra kỹ càng: dầu phanh, ắc-quy, nước làm mát, dầu trợ lực, dầu động cơ, dầu hộp số và nước rửa kính.

Bật thử hệ thống điện như đèn pha/cốt, đèn phanh, xi-nhan, gạt nước (kiểm tra lưỡi gạt), để xem có hoạt động trơn tru hoặc có biển hiện hỏng hóc.

Kiểm tra bề ngoài lốp, tìm kiếm dấu hiệu hư hại như đinh, vết cắt hay độ mòn cho phép trong ngưỡng an toàn. Kiểm tra áp suất lốp phù hợp dựa trên nhiệt độ bên ngoài (xem thêm tư vấn kiểm tra áp suất lốp theo mùa). Bơm xăng đầy đề phòng các trạm xăng không nắm rõ trên hành trình.

2. Kiểm tra đồ dự phòng trong xe

Các đồ đạc dự phòng cho xe cần phải có như sau: lốp dự phòng đã bơm đủ hơi, bộ sửa chữa bằng tay, cáp kéo xe, bộ kích tay, bơm chạy điện 12V, cảnh báo tam giác…

Chuẩn bị đồ cần thiết cho người trên xe như ô, khăn giấy (khăn ăn), gối và chăn mỏng, thực phẩm ăn liền, nước, thiết bị sạc điện…

3. Lập kế hoạch

Lên kế hoạch hành trình, ngày khởi hành và dự kiến thời gian đến, các tuyến đường thay thế để tránh sự chậm trễ. Tìm trước trạm nghỉ trong chuyến đi xa. Nếu chuẩn bị càng kỹ, chuyến đi của bạn sẽ ít phải gặp sự cố ngoài ý muốn.

Trong hành trình

Lái xe kiên nhẫn và có trách nhiệm - hãy nhớ, bạn có gia đình trên xe và phía  trước tay lái là cuộc sống. của bạn với bạn. Duy trì một khoảng cách an toàn từ những chiếc xe phía trước theo nguyên tắc 3 giây hoặc khoảng cách theo quy định từ Bộ GTVT.

Bật đèn chiếu gần và đèn sương mù nếu thời tiết có mưa hoặc sương mù để cải thiện tầm nhìn của chính mình cũng như cảnh báo cho xe ngược chiều.

Chỉ trong trường hợp khẩn cấp, cố gắng dừng xe trên làn đường khẩn cấp.

Nghỉ giải lao sau mỗi hai giờ lái liên tục. Ngoài việc tận dụng thời gian đó để đổi lái nếu trên xe không chỉ có mình bạn biết lái, hoặc để giảm thiểu cảm giác mệt mỏi cho lái xe duy nhất.

Để tăng thêm sự tỉnh táo khi đang chạy xe, có thể ăn đồ ăn nhẹ, nhai kẹo cao su, nghe nhạc hoặc trò chuyện với bạn đồng hành.

Trường hợp khẩn cấp

Khi xe gặp sự cố không thể tiếp tục vận hành, cố gắng đưa xe ra khỏi làn đường đang lưu thông, sau đó kích hoạt đèn báo nguy hiểm (hình tam giác), hoặc sử dụng tấm phản quang hình tam giác đặt cách xa xe một đoạn an toàn để các xe trên đường có thể quan sát được.

Khi dừng xe ở làn khẩn cấp trên đường cao tốc, cố gắng quay bánh xe hướng về phía lề đường và thoát khỏi xe để chờ sự giúp đỡ. Không đứng quá gần chiếc xe của mình và chắc chắn các hành khách khác cũng vậy.

 

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục