Động cơ lai xăng-điện đột phá trên Honda PCX HYBRID có gì hay?

Chia sẻ
Là mẫu xe máy đầu tiên tại Việt Nam được trang bị hệ động lực xăng-điện, Honda PCX HYBRID có được khả năng tăng tốc mạnh mẽ và tiêu thụ nhiên liệu ít hơn so với PCX 150 thường.

Tại triển lãm Ô tô Tokyo 2017, Honda đã lần đầu tiên giới thiệu công nghệ HYBRID – giữa động cơ xăng và mô-tơ điện hỗ trợ trên một mẫu xe điện với chiếc PCX HYBRID bản thử nghiệm. Tới đầu tháng 7 năm nay, Honda PCX HYBRID đã được chính thức ra mắt đầu tiên ở thị trường Nhật, trở thành mẫu xe máy thương mại đầu tiên được trang bị công nghệ này. Sau đó, khá bất ngờ khi chỉ sau 1 tháng, vào ngày 20/8/2018 PCX HYBRID cũng đã được Honda ra mắt ở Việt Nam.

Động cơ lai xăng-điện đột phá trên Honda PCX HYBRID có gì hay? ảnh 1

 Giống như phiên bản cho thị trường Nhật, PCX HYBRID ở Việt Nam cũng được bán với duy nhất màu xanh lam đặc trưng. Màu sắc này không chỉ bao trùm lên toàn bộ thân xe mà còn bao phủ một cách tinh tế lên phía sau chóa đèn của dải đèn định vị LED cùng logo HYBRID, tạo hiệu ứng độc đáo về mặt thị giác và giúp toát lên vẻ hiện đại và cao cấp cho tổng thể mẫu xe. So với các model PCX 125 và 150 truyền thống hiện đang bán ở Việt Nam, điểm đặc biệt của PCX HYBRID là sự xuất hiện của mô-tơ điện và pin nhiên liệu để tạo thành hệ thống HYBRID.
Động cơ lai xăng-điện đột phá trên Honda PCX HYBRID có gì hay? ảnh 2
 Hệ thống HYBRID nhắm đến mục đích đáp ứng đồng thời cả hai yếu tố "phản ứng nhanh nhạy theo tay ga cùng hiệu suất hoạt động cao" và "tăng sự thân thiện với người dùng". Hệ thống nyà bao gồm động cơ xăng với dung tích 150cc cung cấp năng lượng chính và mô tơ hỗ trợ đóng vai trò trợ lực cho động cơ xăng. Khi xe được vặn ga để chuyển từ trạng thái đứng yên sang chuyển động hoặc khi được xoắn ga đột ngột, mô tơ hỗ trợ sẽ được kích hoạt, sản sinh ra mô men xoắn hỗ trợ cho động cơ xăng, giúp xe tăng tốc mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu hơn.
Động cơ lai xăng-điện đột phá trên Honda PCX HYBRID có gì hay? ảnh 3
So với mô-men xoắn của PCX 150cc động cơ xăng, mô-men xoắn của PCX HYBRID đã được cải thiện đáng kể (tăng 26% tại vòng tua máy 4000 v/p), động cơ sẽ phản ứng gần như lập tức theo sự thay đổi của tay ga, giúp xe tăng tốc mạnh mẽ ở dải tốc độ thấp và vừa. Bên cạnh đó, thời gian ngắt tạm thời hoạt động của động cơ được giảm từ 03 giây xuống còn 0,5 giây, tất cả giúp giảm tiêu hao nhiên liệu ~ 2% so với PCX 150cc động cơ xăng. Sự xuất hiện của mô tơ hỗ trợ được coi là “bí quyết” tạo nên công thức động cơ hỗn hợp đặc biệt này.
Động cơ lai xăng-điện đột phá trên Honda PCX HYBRID có gì hay? ảnh 4
 Bên cạnh việc gia tăng sức mạnh cùng mức độ tiết kiệm nhiên liệu, PCX HYBRID còn trang bị một tính năng mới lần đầu tiên xuất hiện trên một mẫu xe sản xuất trong nước, đó là chế độ lái với những lựa chọn khác nhau theo nhu cầu và sở thích, bao gồm: D, S, Idling. Chế độ D đem lại cảm giác xe chạy thoải mái. Chế độ S đẩy mạnh năng lượng bổ trợ từ chế độ D giúp tăng tính thể thao trong khả năng vận hành. Chế độ Idling sẽ ngắt hoạt động của Idling Stop nhưng cảm giác chạy xe vẫn thoải mái như chế độ D. Các chế độ này được chuyển đổi một cách đơn giản bằng công tắc trên tay lái bên trái.
Động cơ lai xăng-điện đột phá trên Honda PCX HYBRID có gì hay? ảnh 5
 Bình điện HYBRID được sử dụng trong xe ga HYBRID hoặc xe điện vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam. Theo luật định, những khối pin điện này cần được thu hồi, xử lý đúng quy cách như là sản phẩm thải bỏ. Chúng phải được chuyên chở bằng đơn vị vận chuyển có giấy phép và chức năng phù hợp nhằm bảo vệ môi trường; do đó đòi hỏi các nhà sản xuất phải thực sự chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật.
Động cơ lai xăng-điện đột phá trên Honda PCX HYBRID có gì hay? ảnh 6
 Là nhà sản xuất ô tô, xe máy lớn ở Việt Nam, Honda hiểu rõ và thực hiện thiết lập hệ thống các điểm thu hồi, tổ chức tiếp nhận, vận chuyển và xử lý sản phẩm thải bỏ. Chính vì vậy sau một thời gian dài sử dụng PCX HYBRID, khách hàng không cần phải lo về khối pin hao mòn - Honda sẽ chịu trách nhiệm xử lý chúng. Khối pin này nằm ở dưới yên xe, chiếm một phần thể tích khoang hành lý so với phiên bản PCX chạy xăng bình thường.

Động cơ lai xăng-điện đột phá trên Honda PCX HYBRID có gì hay? ảnh 7

 Ngoài điểm nổi bật nhất là công nghệ HYBRID, PCX HYBRID vẫn được tích hợp đầy đủ các đặc điểm nổi bật của PCX thế hệ mới, chẳng hạn như: cặp mâm 8 cây với lốp bản lớn hơn, khóa thông minh, hệ thống đèn full LED…
Vào ngày 24/9/2018 tới, Honda mới chính thức phân phối PCX HYBRID tới hệ thống các cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda Uỷ nhiệm (HEAD) tại Hà Nội & TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khách hàng đã có thể đặt trước xe từ 20/8/2018. Giá bán lẻ đề xuất của PCX HYBRID là 89,99 triệu, kèm theo chế độ bảo hành 3 năm hoặc 30.000 km (tùy theo điều kiện nào đến trước).

Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục