“Đổi xoành xoạch” chiến lược kinh doanh, cơ hội nào cho Maserati và Alfa Romeo đấu được các hãng xe sang khác?

Chia sẻ
Từng công bố các bản kế hoạch tương lai gần cách đây ít lâu, nay cả 2 hãng xe Ý cao cấp là Maserati và Alfa Romeo lại sửa đổi dự định của mình.

Mới đây, Fiat Chrysler Automobiles – tập đoàn đang nắm giữ thương hiệu xe thể thao Maserati đã công bố bản kế hoạch lộ trình phát triển sản phẩm tương lai. Dựa vào bản kế hoạch này, có thể thấy Maserati sắp có một bước tiến rất lớn. Đó là mọi model của hãng này sẽ có ít nhất một biến thể điện hóa, đi cùng với các tùy chọn động lực truyền thống. Dưới tác động của các quy định khí thải không ngừng được thắt chặt cộng với sự lan tỏa của công nghệ điện hóa, động thái trên của cây đinh ba nước Ý được cho là điều tất yếu. Tuy nhiên, đó không phải là chi tiết thú vị duy nhất.

“Đổi xoành xoạch” chiến lược kinh doanh, cơ hội nào cho Maserati và Alfa Romeo đấu được các hãng xe sang khác? ảnh 1
 Bởi theo lộ trình của Maserati, thương hiệu này sẽ tung ra một mẫu xe thể thao vào năm tới. Nó sẽ tạm thời thay thế người đàn anh GranTurismo – chiếc xe sẽ quay trở lại vào năm 2021. Với một biến thể điện hóa, model nói trên sẽ trở thành chiếc xe đi đầu trong kỷ nguyên mới của Maserati. Ngoài ra, hãng này cũng đã tính tới phương án tương tự cho chiếc gran tourer của mình. 
“Đổi xoành xoạch” chiến lược kinh doanh, cơ hội nào cho Maserati và Alfa Romeo đấu được các hãng xe sang khác? ảnh 2
 Sản phẩm mới trong bản kế hoạch của Maserati rất có thể là phiên bản sản xuất của bản concept Alfieri từng được giới thiệu cách đây 5 năm. Đã có thông tin cho rằng khi đi vào sản xuất, Alfieri sẽ dùng máy V6 thay vì máy V8 như trên phiên bản ý tưởng. Khối động cơ này được hợp tác phát triển với Ferrari và cho 3 mức công suất. Không những vậy, Alfieri cũng đã được tính toán để bao gồm một biến thể điện hóa. 
“Đổi xoành xoạch” chiến lược kinh doanh, cơ hội nào cho Maserati và Alfa Romeo đấu được các hãng xe sang khác? ảnh 3
 Cũng trong năm 2021, Maserati sẽ tung ra biến thể mui trần Cabrio của mẫu sportscar nói trên. Cùng với đó là sự xuất hiện của một dòng xe thể thao đa dụng hoàn toàn mới. Chiếc SUV này được cho là sẽ chia sẻ nhiều thành phần với model nâng cấp của Alfa Romeo Stelvio. Sang đến năm 2022, phiên bản Cabrio của GranTurismo mới sẽ gia nhập đội hình của Maserati. Đồng thời, thế hệ kế tiếp của dòng sedan thể thao Quattroporte. Còn trong năm 2023 là tới lượt Levante thế hệ mới. Có thể khẳng định là mẫu SUV này sẽ bao gồm một biến thể điện hóa. 
“Đổi xoành xoạch” chiến lược kinh doanh, cơ hội nào cho Maserati và Alfa Romeo đấu được các hãng xe sang khác? ảnh 4
 Cũng theo tuyên bố của Maserati, những mẫu xe mới của hãng này sẽ có khả năng tự lái Level 3. Ở cấp độ này, chúng có thể tự kiểm soát và đưa ra quyết định trong một số tình huống cả trên đường cao tốc cũng như trong đô thị.  Trái ngược với Maserati, thương hiệu anh em Alfa Romeo dường như không còn mặn mà với những chiếc xe thể thao mang đậm bản sắc của mình.
Thay vào đó, hãng này sẽ tập trung nhiều hơn vào phân khúc SUV. Cụ thể, Alfa Romeo sẽ bổ sung thêm một mẫu SUV mới vào đội hình của mình, song hành với Tonale và Stelvio. Không những vậy, hai model hiện tại là Giulia và Stelvio cũng sẽ trải qua một đợt nâng cấp giữa vòng đời. Thời gian dự kiến sẽ là vào năm 2021 và 2022. 
“Đổi xoành xoạch” chiến lược kinh doanh, cơ hội nào cho Maserati và Alfa Romeo đấu được các hãng xe sang khác? ảnh 5
 Như vậy, khác với bản kế hoạch được công bố vào tháng 6, Alfa Romeo dường như đã hủy bỏ hoặc tạm lùi thời hạn đối với các dự án sportscar của mình. Đó là bộ đôi GTV và 8C thế hệ mới. Động thái này được cho là hệ quả từ sự sụt giảm nguồn tài chính của Alfa Romeo.  Ở thời điểm này, xe thể thao được đánh giá là một phân khúc rất khó cạnh tranh, nơi đang chứng kiến sự thống trị của những "ông kẹ" như Ferrari, Lamborghini hay McLaren.
“Đổi xoành xoạch” chiến lược kinh doanh, cơ hội nào cho Maserati và Alfa Romeo đấu được các hãng xe sang khác? ảnh 6
 Hơn nữa, sự lấn át của SUV cũng đã có những ảnh hưởng đến phân khúc này. Minh chứng cho điều này chính là việc một số thương hiệu đã quyết định SUV hóa cho mẫu sportscar của mình. Đó là cách mà Mitsubishi đã làm với chiếc Eclipse hay mới đây là Audi với những thông tin liên quan đến model kế nhiệm của dòng TT. Theo tạp chí AutoExpress (Anh), TT sẽ tiến hóa thành một mẫu crossover cỡ nhỏ chạy điện với tên gọi mới là eTTron. 

Lương Trung

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục