Đối tượng nào thích hợp thi bằng lái số tự động

Chia sẻ

Tháng 9 tới đây sẽ bắt đầu tách riêng lựa chọn Giấy phép lái xe (GPLX), gồm: lái cả số tự động + số sàn (như hiện nay) và chỉ được lái xe số tự động.

Đối tượng nào thích hợp thi bằng lái số tự động ảnh 1
Phụ nữ hiện nay thường có xu hướng thích lái xe số tự động
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã trình Bộ Giao thông Vận tải dự thảo sửa đổi Thông tư 46 về đào tạo, cấp GPLX số tự động theo kinh nghiệm mà một số nước đang áp dụng (Hàn Quốc, Thái Lan). Về cơ bản, các cơ quan chuyên môn của Bộ Giao thông vận tải đã đồng ý, Thông tư sẽ được trình Chính phủ trong tháng 6 này và đến tháng 9 thì sẽ triển khai chương trình đào tạo, sát hạch và cấp GPLX số tự động cho những người có nhu cầu sử dụng.

Như vậy, tới đây người dân sẽ chính thức có 2 lựa chọn khi thi GPLX ôtô: lái cả số tự động + số sàn (như hiện nay) và chỉ được lái xe số tự động.

Thi bằng lái xe số tự động được những người chấp bút kiến nghị cho rằng sẽ tăng thêm lợi ích cho người dân. Với người lái xe số tự động, thời gian đào tạo và sát hạch lái xe số tự động ngắn hơn so với chương trình đào tạo cũ (giảm 60 tiết), chi phí có thể thấp hơn - mức phí cụ thể phụ thuộc từng đơn vị đào tạo trên cơ sở có sự chấp thuận của sở giao thông các tỉnh, thành.

Vất vả sau 2 lần thi trượt bằng lái B2 mới đỗ, chị Nguyễn Phương Giang (Hoàng Mai, Hà Nội) tỏ ra tiếc nuối khi biết muộn thông tin về bằng lái số tự động. Chị Giang cho biết mình bị trượt ở đoạn đề-pa lên dốc vì hay để chết máy. “Có bằng lái rồi tôi cũng chỉ mua xe số tự động, nếu biết trước sẽ có loại bằng này thì tôi sẽ chờ để thi chứ không mất quá nhiều công sức như đợt lấy bằng B2 vừa rồi.” Được biết chị Giang đăng ký học lái xe từ hè năm 2014, và cho đến tháng 4 vừa qua, Giang mới thi đỗ.

Khác với Phương Giang, chị Nguyễn Ánh Nguyệt ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội đã thi đỗ bằng B2 ngay từ lần thi đầu tiên. Tuy nhiên, chị cho biết không dám lái xe số sàn ở phố vì hay để chết máy. “Thi thoảng gia đình cũng thuê xe tự lái, thường là Toyota Innova số sàn nhưng chồng cũng không dám cho tập lái và bảo đợi đến lúc có xe nhà mua,” chị Nguyệt chia sẻ.

Có thể còn nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề cấp giấy phép lái xe số tự động, như cho rằng, việc tách GPLX số tự động chỉ đáp ứng nhu cầu của không nhiều người sử dụng, trong khi đó sẽ phải tốn kém để đầu tư cơ sở hạ tầng và phương tiện đào tạo, sát hạch. Tuy nhiên, không thể phủ nhận loại GPLX mới này sẽ giúp ích được cho một số đối tượng, nhất là phụ nữ.

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục