Độc đáo minibike “hàng thửa” phong cách Confederate Fighter tại Hà Nội

Chia sẻ
Lấy cảm hứng từ mẫu series siêu mô tô Fighter từ hãng Confederate (Mỹ), một xưởng độ xe tại Hà Nội đã "thửa riêng" chiếc minibike dựa trên động cơ Honda Wave.

Từng nổi tiếng với những bản độ các dòng xe minibike độc đáo hay thuyền sidecar trước đây, tuy nhiên tác phẩm mới nhất của xưởng Minibike Trung Khánh (MTK) khó có thể được định nghĩa là "xe độ" khi nó hoàn toàn không dựa trên một mẫu xe nào khác. Có tên gọi "Iron Bike", MTK đã tạo ra nó bằng cách tận dụng các linh kiện từ những dòng xe phổ thông trên thị trường - tất cả được gắn vào với nhau bởi khung và các kết cấu hoàn toàn do xưởng thiết kế và gia công.

Độc đáo minibike “hàng thửa” phong cách Confederate Fighter tại Hà Nội ảnh 1
 Bắt đầu từ động cơ - chi tiết quan trọng nhất mà MTK không tự thiết kế và sản xuất được, xưởng độ đã lấy máy của Honda Wave RSX AT để trang bị cho Iron Bike. Được Honda ra mắt vào năm 2010 và bị âm thầm "khai tử" do không được khách hàng ưa chuộng, dòng xe số phổ thông này sở hữu thiết kế và động cơ gần tương tự với chiếc Wave RSX thông dụng, nhưng có điểm khác biệt là hộp số 4 cấp được thay bằng loại vô cấp CVT như xe ga.
Độc đáo minibike “hàng thửa” phong cách Confederate Fighter tại Hà Nội ảnh 2
 Giống như đối thủ Yamaha Lexam với hộp số tương tự, Wave RSX AT đã không được khách hàng Việt ưa chuộng bởi hệ truyền động lạ lẫm của mình. Tuy nhiên, động cơ của chiếc xe đã được MTK lựa chọn cho Iron Man bởi sự độc đáo, giá rẻ và phụ tùng dễ kiếm. Những thay đổi đã được xưởng độ thực hiện với cỗ máy này chỉ bao gồm hệ thống phun xăng điện tử thay bằng chế hòa khí dễ cân chỉnh hơn, lọc gió độ RAD và pô súng máy độc đáo.
Độc đáo minibike “hàng thửa” phong cách Confederate Fighter tại Hà Nội ảnh 3
 Động cơ này được treo vào bộ khung do MTK tự thiết kế và gia công 100% từ vật liệu inox 304 để đảm bảo độ chịu lực cao và không bị rỉ sét. Những người yêu mô tô sẽ dễ dàng nhận ra nguồn cảm hứng để MTK tạo ra bộ khung này được "mượn" từ series siêu mô tô Fighter của hãng Confederate (nay đổi tên thành Curtiss Motorcycles), Giống như Fighter, phần khung chính được hàn từ các ống rỗng và đồng thời đóng vai trò là bình xăng xe. MTK thậm chí còn mô phòng lại thiết kế kính trong suốt để nhìn rõ mức xăng trong bình.
Độc đáo minibike “hàng thửa” phong cách Confederate Fighter tại Hà Nội ảnh 4
 Yên của Iron Man có thiết kế tối giản khi chỉ là một tấm đệm mút được hàn trực tiếp vào khung. Ngoài bộ khung, bộ gắp trước cũng là một điểm nhấn đặc biệt trên chiếc minibike "hàng thửa" này khi có dạng gắp Girder được cắt và dập từ các tấm inox dày. Một cây phuộc ống lồng vốn được sử dụng trên Honda Astrea Grand được gắn gần cổ phốt đóng vai trò giảm xóc cho bánh trước, bên dưới là hệ thống đèn LED.
Độc đáo minibike “hàng thửa” phong cách Confederate Fighter tại Hà Nội ảnh 5
 Trong khi đó với gắp sau, Minibike đã thiết kế gia công từ ống inox, kết nối với khung bởi cặp phuộc tương tự loại được sử dụng phía trước. Cả 2 bánh xe được đặt mua từ nước ngoài và vốn được trang bị cho một mẫu xe địa hình 4 bánh ATV. Với lốp "béo" có gai và mâm rộng, Iron Man sở hữu vẻ ngoài khỏe khoắn và rất "bụi". Mỗi bánh xe đều được hãm lại bởi phanh đĩa với heo 1 piston tận dụng từ Honda Wave và đĩa hoa đồ chơi.
Độc đáo minibike “hàng thửa” phong cách Confederate Fighter tại Hà Nội ảnh 6
Để tạo ra Iron Man, MTK đã mất tổng cộng khoảng gần 3 tháng. Theo xưởng chia sẻ, họ đang có ý định phát triển nó thành một dòng xe với nhiều phiên bản và ý tưởng khác nhau nếu như nhận được sự quan tâm của khách hàng.
Độc đáo minibike “hàng thửa” phong cách Confederate Fighter tại Hà Nội ảnh 7
Độc đáo minibike “hàng thửa” phong cách Confederate Fighter tại Hà Nội ảnh 8
Độc đáo minibike “hàng thửa” phong cách Confederate Fighter tại Hà Nội ảnh 9
Độc đáo minibike “hàng thửa” phong cách Confederate Fighter tại Hà Nội ảnh 10
Độc đáo minibike “hàng thửa” phong cách Confederate Fighter tại Hà Nội ảnh 11
Độc đáo minibike “hàng thửa” phong cách Confederate Fighter tại Hà Nội ảnh 12

Ảnh: Minibike Trung Khánh

Quang Nam

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục