Đoàn xe Vietnam Team thử đường đua chuẩn F1 duy nhất ở Thái Lan

Chia sẻ
Đoàn Vietnam Team với 5 chiếc xe đã có hành trình trải nghiệm ấn tượng những ngày giữa tháng 2 vừa qua tại Chang International Circuit, đường đua đủ chuẩn để đua xe F1 duy nhất tại Thái Lan.
Đoàn xe Vietnam Team thử đường đua chuẩn F1 duy nhất ở Thái Lan ảnh 1

Chang International Circuit (CIC), cũng được biết đến với tên gọi khác là Buriram United International Circuit do điều luật cấm về bia rượu, là đường đua xe quốc tế nằm ở Buriram, một trong những tỉnh khu vực Đông Bắc Thái Lan. Đường đua được động thổ vào tháng 03/2013 và hoạt động từ tháng 10/2014. Thiết kế đường đua do kiến trúc sư người Đức Hermann Tilke đảm nhiệm. Tổng vốn đầu tư xây dựng đường đua 2 tỉ Bạt Thái, khoảng 1.280 tỉ VNĐ.

Đây là đường đua đầu tiên ở Thái Lan đạt tiêu chuẩn “Grade 1” của Liên đoàn ô tô quốc tế FIA, tức đủ tiêu chuẩn để đua xe F1, và chuẩn “Grade A” của Liên đoàn mô tô quốc tế FIM, tức đủ tiêu chuẩn để đua MotoGP.

Nhà tài trợ chính của đường đua này chính là thương hiệu bia Thái Lan nổi tiếng “Chang Beer” và đây là lý do vì sao đường đua có tên “Chang International Circuit”.

Video clip đoàn Vietnam Team sang trải nghiệm Chang International Circuit: 

Đoàn xe gồm 5 chiếc, Chevrolet Corvette Z06 Convertible, Porsche 911 Turbo S, Corvette C6, Mercedes-AMG GLA 45 và Range Rover. Hành trình đoàn vượt qua gần 1.000km, từ TP.Hồ Chí Minh qua cửa khẩu Mộc Bài sang Campuchia, sau đó tới cửa khẩu Kohkong để sang Thái Lan. Đoàn chỉ dừng nghỉ một đêm ở Siem Reap, Campuchia. Đường đi tốt, tốc độ trung bình hành trình trên 100km/h, đặc biệt là có xe cảnh sát 2 nước Campuchia và Thái Lan dẫn đoàn nên thuận tiện rất nhiều trong việc di chuyển. Chuyến đi lần này mang tính chất “thử nghiệm”, và nhóm dự định sẽ tổ chức lần trải nghiệm tiếp đường đua CIC này thời gian tới đây.

Đoàn xe Vietnam Team thử đường đua chuẩn F1 duy nhất ở Thái Lan ảnh 2

Đường đua CIC được xây dựng trên diện tích 1.200 acre (4,86 km vuông) với chiều dài đường đua 4,554km, bao gồm 12 khúc cua, với 7 của phải và 5 cua trái, có thể chứa tới 50.000 khán giả.

Điểm nhấn đường đua là đoạn đường thẳng cho phép xe đua có thể đạt tới vận tốc 315km/h và khoảng 300km/h với mô tô hạng superbike.

Ngoài việc tổ chức nhiều giải đua ở đây, đường đua CIC cũng có các dịch vụ cho thuê đường đua, thậm chí cả các đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật, các khoá huấn luyện hay có thể thuê cả huấn luyện viên. Tuy nhiên các chi phí dịch vụ ở đường đua CIC không hề rẻ. Ví dụ, mức giá công bố thuê đường đua CIC để đem xe vào chạy khoảng 10.000 USD/ngày cho cả nhóm. Nếu nhóm đi càng nhiều xe thì chi phí mỗi xe phải bỏ ra sẽ ít hơn.
Đoàn xe Vietnam Team thử đường đua chuẩn F1 duy nhất ở Thái Lan ảnh 3
 Chang International Circuit nhìn từ trên cao

Anh Minh, trưởng hội Vietnam Team, cho biết: “Đường đua mới, cơ sở hạ tầng xịn và rất an toàn. Mình nghĩ nó làm an toàn hơn nhiều so với các đường đua mình từng chạy. Ở đoạn thẳng dài nhất đường đua, mình chạy lên 250km/h”

Cũng chia sẻ với Xedoisong.vn, chủ nhân chiếc Porsche 911 Turbo S 2016 màu trắng dán decal kiểu cảnh sát Dubai, là một tay lái đam mê xe thể thao tốc độ, thì lại có những cảm xúc khác: “Đây là cái track siêu an toàn, so với track ở US  luôn. Chạy sai cỡ nào cũng không thể chết được! Chạy cực phê, có điều chi phí đắt quá, đoàn phải tầm 10 xe đi mới ổn. Vào trường đua này mới thấy sự khác biệt rõ ràng giữa xe thể thao và xe thường, cũng như khác biệt giữa supercar và sportcar. Nếu giả dụ chạy ở đây có độ sướng 10 điểm thì ở HappyLand dưới Long An chỉ ở mức 5 điểm. Trong đường đua này có thể đẩy hết ga hết số. Mình chạy lên 250km/h cực kỳ phấn khích, ôm cua hơi gấp 120km/h ngon lành, còn khúc cua nhẹ hơn thì cũng ở mức 160km/h”.
Đoàn xe Vietnam Team thử đường đua chuẩn F1 duy nhất ở Thái Lan ảnh 4

Ở Thái Lan hiện có 4 trường đua chính: Bira Circuit, Bangsaen Street Course, Kaeng Krachen và Chang Circuit. Trong đó, Chang Circuit là trường đua mới nhất, lớn nhất và duy nhất đủ tiêu chuẩn đua F1 cũng như MotoGP.

Trường đua Bira Circuit là trường đua đầu tiên ở Thái Lan (từ năm 1985), có chiều dài 2,41km và sức chứa 30.000 khán giả.

Đường đua Bangsaen là đường đua kiểu đường phố, chiều dài 3,7km, hiện đang tổ chức giải đua Thailand Super Series và cũng là nơi tổ chức lễ hội tốc độ Festival Speed của Thái Lan. Cuộc đua đầu tiên tổ chức ở Bangsaen vào năm 2007, và được phấn đấu đạt tiêu chuẩn Grade 3 của FIA.

Đường đua Kaeng Krachen, hoạt động từ 2010, tổng chiều dài 2,912km và có thể tách ra làm những đường đua ngắn hơn (đường đua trung dài 2,39km hoặc đường đua ngắn dài 1km).
Đoàn xe Vietnam Team thử đường đua chuẩn F1 duy nhất ở Thái Lan ảnh 5
Đoàn xe Vietnam Team thử đường đua chuẩn F1 duy nhất ở Thái Lan ảnh 6
Đoàn xe Vietnam Team thử đường đua chuẩn F1 duy nhất ở Thái Lan ảnh 7
Đoàn xe Vietnam Team thử đường đua chuẩn F1 duy nhất ở Thái Lan ảnh 8
Đoàn xe Vietnam Team thử đường đua chuẩn F1 duy nhất ở Thái Lan ảnh 9
Đoàn xe Vietnam Team thử đường đua chuẩn F1 duy nhất ở Thái Lan ảnh 10
 
 

video: Lý Minh Nhựt

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục