Đổ nhầm nước rửa kính vào động cơ xe hơi sẽ như thế nào?

Chia sẻ
Sự cố hi hữu có một không hai này vừa mới xảy ra tại Pháp, khi một người phụ nữ đã đổ nhầm tới 5 lít nước rửa kính vào động cơ chiếc Mini Cooper của mình.

Theo câu chuyện được "khổ chủ" kể lại với garage chịu trách nhiệm phục hồi chiếc xe xấu số. Ban đầu nữ tài xế thấy đèn báo thiếu nước rửa kính trên chiếc Mini bật sáng nên đã ghé cửa hàng phụ tùng ôtô để mua một chai về và tự châm thêm.

Quyết định trên rất đáng khen cho tinh thần chăm xe của cô gái này, tuy nhiên thay vì đổ vào bình chứa nước rửa kính, cô đã đổ nhầm toàn bộ 5 lít nước rửa kính vào thẳng động cơ, bằng việc pha lẫn với dầu nhớt qua cửa nạp dầu. Sau khi đã hoàn thành công việc, thấy đèn báo vẫn không tắt, cô mới quyết định lái xe tới garage để kiểm tra.

Đổ nhầm nước rửa kính vào động cơ xe hơi sẽ như thế nào? ảnh 1
Theo lời kể, trên đường đi cô đã ngay lập tức nhận thấy xe có hiện tượng ì, tiếng động cơ kêu to và ống xả thải ra khói xanh. Sau khi được các nhân viên kỹ thuật kiểm tra, sự tình mới vỡ lẽ rằng toàn bộ 5 lít nước rửa kính đã xâm nhập vào buồng đốt của động cơ, tạo nên một hỗn hợp chất dẻo đặc quánh và mất hoàn toàn khả năng bôi trơn.

Đổ nhầm nước rửa kính vào động cơ xe hơi sẽ như thế nào? ảnh 2
Hỗn hợp dầu nhớt và nước rửa kính đặc quánh, bám chặt vào động cơ. Dưới tác động của nhiệt độ cao sinh ra bởi hệ thống trục cam nên đã chuyển thành màu nâu. 
Thiệt hại của chiếc Mini xấu số dự tính vô cùng lớn, nhất là sau khi đã phải hoạt động trên quãng đường từ nhà của chủ xe tới garage trong tình trạng gần như không có dầu nhớt. Khi đến nơi, xe ở trong tình trạng quá nhiệt nghiêm trọng, toàn bộ các piston, xi lanh và hệ thống xu-páp, trục cam cũng như tất cả các chi tiết chuyển động đều bị xước và ăn mòn quá giới hạn cho phép. Nhiều khả năng, cô gái "yêu khoa học" sẽ phải trả một khoản tiền không hề nhỏ để thay toàn bộ một động cơ mới cho chiếc Mini của mình.

Đổ nhầm nước rửa kính vào động cơ xe hơi sẽ như thế nào? ảnh 3
 Phần hỗn hợp nằm dưới các-te có nhiệt độ thấp hơn nên có màu xanh lá cây
Câu chuyện khó tin trên cũng là bài học cho tất cả những ai đang sở hữu và sử dụng một loại phương tiện giao thông như ô tô, xe máy... và thậm chí là cả xe đạp. Tự mình sửa chữa, bảo dưỡng để tiết kiệm chi phí và luôn đảm bảo khả năng vận hành của xe là điều tốt, tuy nhiên để làm được điều đó cần phải có những kiến thức nhất định. Nếu không có đủ hai yêu cầu này, thì tốt nhất nên chịu chi trả để những người thợ kỹ thuật đã được đào tạo bài bản đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc cho xế yêu.

Tuấn Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục