Điệu buồn tháng Hai thị trường xe châu Âu

Chia sẻ

Tháng Hai năm nay, không chỉ thị trường xe ở Việt Nam u ám mà những lời buồn còn văng vẳng khắp châu Âu. Ford Motor Co., General Motors và Fiat là những nhà sản xuất có doanh số bán xe tháng Hai thê thảm nhất với lượng xe đăng ký tụt 10% xuống mức 829.359 xe, là tháng Hai thấp nhất trong vòng 23 năm qua. 

Điệu buồn tháng Hai thị trường xe châu Âu ảnh 1

Doanh số của Ford ở EU và các quốc gia EFTA tụt giảm 21%, theo số liệu của Hiệp hội công nghiệp ACEA. Việc sản xuất của Ford bị ảnh hưởng một phần liên quan đến gián đoạn sản xuất ở nhà máy Ford ở Genk, Bỉ mà sẽ đóng cửa vào năm sau.

GM cũng chung cảnh buồn tương tự với doanh số sụt giảm 20%. Sản lượng xe của Opel/Vauxhall giảm 15% và Chevrolet giảm tới 38%. Fiat Group cũng tụt dốc 16% về doanh số. Nhà sản xuất hàng đầu ở châu Âu là Volkswagen giảm gần 10%, trong khi thương hiệu xe sang Audi tụt giảm 3,8%.

PSA/Peugeot-Citroen cũng không vui vẻ gì hơn với sản lượng giảm 13%, trong đó Citroen giảm 18% và Peugeot giảm 8,5%. Đối với Renault, doanh số của nhóm giảm 8,6%, trong đó thương hiệu Dacia tăng 15% và Renault giảm 15%.

Hai thương hiệu xe Hàn đỡ buồn tủi hơn khi Hyundai giữ được mức tăng 1,4% và Kia bị giảm 1,1%. “Những biến động về kinh tế và chính trị, cùng với những khó khăn của chính sách đánh thuế carbon-dioxide lên xe hơi ở châu Âu tạo thành bức tranh hoà trộn của thị trường xe hơi ở khu vực này”, phát biểu của Allan Rushforth, Phó chủ tịch và trưởng điều hành kinh doanh khối châu Âu của Hyundai.

Năm 2013 sẽ tiếp tục là một năm nhiều sóng gió cho các nhà sản xuất xe hơi đại trà ở thị trường châu Âu. Doanh số bán xe hai tháng đầu năm nay ở châu Âu bị sụt giảm 9,3%, đạt mức 1,75 triệu xe. LMC Automotive, hoạt động trong lĩnh vực dự báo thị trường cho biết doanh số bán xe năm 2013 ở khu vực Tây Âu ước sụt giảm 3,1% xuống mức 11,4 triệu xe, trong khi con số của năm 2011 và 2010 tương ứng là 12,8 và 13 triệu xe. 

Hà Giang - theo Bloomberg

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục