Diện kiến hypercar “đuôi dài” McLaren P1 GT đầu tiên Thế giới

Chia sẻ
Dựa trên cơ sở phiên bản xe đua P1 GTR, chiếc hypercar McLaren P1 GT đã được thiết kế lại phần thân, với cảm hứng lấy trực tiếp từ chiếc F1 GT ra mắt năm 1997.

Cách đây ít lâu, hãng chế tác xe đua Lanzante - đơn vị đã từng hỗ trợ McLaren tạo ra các phiên bản đua McLaren F1 GTR trong thập niên 90 của Thế kỷ XX đã từng hé lộ sẽ tung ra phiên bản "đuôi dài" McLaren P1 GT. Dựa trên cơ sở chiếc P1 GTR, phiên bản này đã vừa được ra mắt vào ngày 13/7/2018 tại lễ hội tốc độ Goodwood được tổ chức tại Anh. Dù không mang tên gọi LT hay Longtail, tuy nhiên P1 GT là một chiếc McLaren "đuôi dài" theo đúng nghĩa đen, khi đã được lấy cảm hứng trực tiếp từ phiên bản McLaren F1 GT siêu hiếm với số lượng sản xuất chỉ 3 chiếc vào năm 1997.

Diện kiến hypercar “đuôi dài” McLaren P1 GT đầu tiên Thế giới ảnh 1
Được biết dự án P1 GT đã được bắt đầu khi một đại gia ở Trung Đông liên hệ Lanzante để tạo ra một phiên bản "đuôi dài" của hypercar P1. McLaren P1 GT đầu tiên trên Thế giới đã được Lanzante hoán tải từ chiếc P1 GTR với số chassis 33, và sở hữu thân xe với khá nhiều điểm khác biệt - đáng chú ý nhất là phần đuôi của chiếc xe. Trong khi những chiếc P1 GTR hay P1 LM có cánh đuôi bằng sợi carbon lớn được "treo" ở phía sau đuôi xe thì trên P1 GT, Lanzante đã kéo dài phần đuôi. Nhờ đó, những cột chống cánh đuôi đã nằm gọn trong thiết kế tổng thể của P1 GT.
Diện kiến hypercar “đuôi dài” McLaren P1 GT đầu tiên Thế giới ảnh 2
Nhờ có phần đuôi dài hơn, Lanzante cũng đã có thể lắp được những cánh khuếch tán lớn hơn bên dưới gầm của P1 GT. Với thiết kế đuôi mới, vị trí cặp ống xả kép và hốc biển số cũng được đảo ngược với nhau so với chiếc P1 LM cũng do Lanzante chế tạo. Không chỉ có phần đuôi, P1 GT còn sở hữu các khe gió ở trên các vòm bánh trước và hốc hút gió lớn nằm phía trên mui xe - tất cả đều được lấy cảm hứng trực tiếp từ chiếc F1 GT năm nào.
Diện kiến hypercar “đuôi dài” McLaren P1 GT đầu tiên Thế giới ảnh 3
 Ngay cả những sự lựa chọn màu sắc sử dụng trên chiếc P1 GT đầu tiên cũng đã được thừa hưởng từ chiếc P1 GT đang được McLaren giữ gìn tại trụ sở chính của hãng. Ngoại thất của xe được sơn màu xanh lá đậm kèm một số chi tiết khí động học giữ nguyên vân sợi carbon, trong khi nội thất là sự kết hợp của da bọc màu kem - đen sang trọng. Được phát triển từ phiên bản P1 GTR chỉ sử dụng trên đường đua, tuy nhiên P1 GT đã được tích hợp đầy đủ các trang bị tiện nghi cao cấp như những chiếc P1 dân dụng khác.
Diện kiến hypercar “đuôi dài” McLaren P1 GT đầu tiên Thế giới ảnh 4
 Ẩn sau thân xe với đuôi dài đặc trưng, P1 GT chia sẻ chung hệ động lực với P1 GTR. Điều này đồng nghĩa với việc chiếc xe được trang bị động cơ V8 tăng áp kép 3.8l, kết hợp với mô-tơ điện để tạo thành hệ động lực hybrid. Hiện tại chưa rõ Lanzante có nâng cấp hệ động lực này hay không; nhưng trong trường hợp hãng giữ nguyên động cơ, P1 GT sẽ có tổng công suất đạt mức 986 mã lực (789 mã lực từ động cơ xăng + 197 mã lực từ động cơ điện) tương tự P1 GTR gốc.
Diện kiến hypercar “đuôi dài” McLaren P1 GT đầu tiên Thế giới ảnh 5
 Kể cả khi Lanzante không cung cấp động cơ, P1 GT cũng có hiệu năng vận hành ấn tượng hơn hẳn P1 GTR. Điều này có được không chỉ do thiết kế khí động học mới của chiếc xe, mà còn vì P1 GT có trọng lượng nhẹ hơn. So với P1 GTR, nó nhẹ hơn tới 59kg do Lanzante đã bỏ hệ thống tự động nâng thân xe để thay lốp nhanh trên đường đua, thay toàn bộ các cửa kính bằng nhựa polycarbonate trong và ứng dụng nhiều biện pháp "ép cân" khác.
Diện kiến hypercar “đuôi dài” McLaren P1 GT đầu tiên Thế giới ảnh 6
 Dù đã được ra mắt chính thức, tuy nhiên nhiều thông tin chi tiết về P1 GT vẫn còn đang nằm trong vòng bí ẩn. Ngoài chiếc xe đầu tiên được nâng cấp từ McLaren P1 GTR #33, nhiều nguồn tin cho biết Lanzante đang có dự định tạo thêm 2 chiếc P1 GT khác - khiến tổng số lượng sản xuất của hypercar này bằng đúng như người tiền nhiệm F1 GTR cách đây 21 năm. Tuy nhiên do McLaren đã ngừng sản xuất P1 từ năm 2015, chính vì vậy 2 chiếc xe còn lại cũng sẽ được nâng cấp từ những chiếc P1 GTR sẵn có.
Diện kiến hypercar “đuôi dài” McLaren P1 GT đầu tiên Thế giới ảnh 7
 Giá bán của mỗi chiếc P1 GT cũng không được Lanzante công bố. Tuy nhiên xét tới độ hoàn thiện, độ hiếm cùng mức giá của một "xác xe" P1 GTR vốn đã rất đắt, có thể chắc chắn rằng P1 GT sẽ có giá nằm ít nhất trong khoảng hàng triệu USD.
Diện kiến hypercar “đuôi dài” McLaren P1 GT đầu tiên Thế giới ảnh 8
 

Nguyễn Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục