Diện kiến chiếc Toyota RAV4 mới, mạnh và nhanh nhất chưa từng có

Chia sẻ
 
Tân binh Toyota RAV4 Prime dùng hệ động lực plug-in hybrid tổng công suất 302 mã lực, trở thành chiếc RAV4 mạnh và nhanh nhất trước nay của dòng xe này. 
Diện kiến chiếc Toyota RAV4 mới, mạnh và nhanh nhất chưa từng có ảnh 1

Trong khi mẫu Toyota RAV4 thế hệ thứ 5 đã được giới thiệu ra thị trường gần một năm nay, thì tại triển lãm ô tô quốc tế Los Angeles Auto Show 2019 đang diễn ra, Toyota đã giới thiệu một mẫu RAV4 mới mang tính đột phá về hiệu năng.

Có tên gọi là Toyota RAV4 Prime 2021, nó trở thành chiếc RAV4 mạnh nhất, tăng tốc nhanh nhất và thậm chí còn tiết kiệm nhiên liệu nhất trong lịch sử của dòng xe này. Tuy nhiên phải đến mùa Hè năm 2020 thì RAV4 Prime mới được Toyota bán ra thị trường Mỹ, cho phép với 2 cấu hình trang bị là SE và XSE.
Diện kiến chiếc Toyota RAV4 mới, mạnh và nhanh nhất chưa từng có ảnh 2

Nếu phiên bản Toyota RAV4 Hybrid hiện đang là mẫu RAV4 mạnh nhất và hiệu quả nhiên liệu nhất thì với sự xuất hiện của RAV4 Prime, vị thế này đã phải nhường lại cho bản Prime mới. Nhưng sự thật là phiên bản RAV4 Prime lại được Toyota phát triển dựa trên bản RAV4 Hybrid.

Vấn đề mấu chốt nằm ở việc Toyota đã nâng cấp hệ thống hybrid với cụm mô-tơ và máy phát mạnh hơn, cùng với một bộ pin nguồn Lithium-ion mới có dung lượng cao hơn và kết quả là chiếc RAV4 Prime đã có công suất tăng thêm 83 mã lực so với bản RAV4 Hybrid hiện tại.

Nhờ đó, chiếc RAV4 Prime chỉ mất 5,8 giây để tăng tốc 0-60mph (96km/h), trong khi con số tương ứng của RAV4 Hybrid là 7,8 giây.
Diện kiến chiếc Toyota RAV4 mới, mạnh và nhanh nhất chưa từng có ảnh 3

Cụ thể hơn, hệ động lực hybrid của RAV4 Prime gồm nền tảng là động cơ xăng I4 2.5L đạt công suất 176 mã lực tại 5.700v/ph và mô-men xoắn 221Nm tại 3.600-5.200v/ph, cùng với mô tơ điện đem lại tổng công suất 302 mã lực. Trên bản RAV4 Hybrid, cùng sử dụng động cơ xăng tương tự nhưng tổng công suất hệ thống chỉ đạt 219 mã lực.

Hộp số sử dụng cho xe là loại vô cấp điều khiển điện tử ECVT với chế độ sang số kiểu tuần tự.
Diện kiến chiếc Toyota RAV4 mới, mạnh và nhanh nhất chưa từng có ảnh 4

Toyota trang bị cho RAV4 Prime hệ dẫn động 4 bánh “Electronic On-Demand AWD” cũng tương tự như trên bản RAV4 Hybrid. Trên cả 2 mẫu xe này, hệ thống bao gồm cả một động cơ điện độc lập ở phía sau và nó cung cấp thêm lực kéo khi cần thiết, ví dụ như khi tăng tốc nhanh hoặc trong các điều kiện mặt đường bị giảm độ bám.

Ngoài ra, hệ thống AWD tùy biến này còn góp phần giảm hiện tượng thiếu lái “understeer” khi xe vào cua – một điểm hạn chế cố hữu của các xe có kiểu dẫn động cầu trước.
Diện kiến chiếc Toyota RAV4 mới, mạnh và nhanh nhất chưa từng có ảnh 5
Diện kiến chiếc Toyota RAV4 mới, mạnh và nhanh nhất chưa từng có ảnh 6
Diện kiến chiếc Toyota RAV4 mới, mạnh và nhanh nhất chưa từng có ảnh 7
Diện kiến chiếc Toyota RAV4 mới, mạnh và nhanh nhất chưa từng có ảnh 8
Diện kiến chiếc Toyota RAV4 mới, mạnh và nhanh nhất chưa từng có ảnh 9
Diện kiến chiếc Toyota RAV4 mới, mạnh và nhanh nhất chưa từng có ảnh 10
Diện kiến chiếc Toyota RAV4 mới, mạnh và nhanh nhất chưa từng có ảnh 11
 
 
Hoàng Minh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục