Tin mới

Đến hẹn lại lên, hơn 50 dân chơi mô tô Hà Nội xuống đường "cháy phố" ngày mùng 3 Tết

Không có bất kỳ rào cản nào được đặt ra, đã trở thành truyền thống, mùng 3 Tết là ngày hội họp mặt của những người chơi mô tô toàn Thủ đô.

Được khởi xướng bởi một biker khá nổi tiếng trong cộng đồng chơi mô tô tại Việt Nam là Trần Quang Đức (tức Đức "tào phớ") lần đầu vào năm 2018, buổi họp mặt mùng 3 Tết đã trở thành truyền thống của giới chơi xe 2 bánh Hà Nội kể từ đó tới nay. Vào 9h sáng ngày mùng 3 Tết, những người chơi xe sẽ tụ tập ở khu vực trước Nhà hát lớn Hà Nội, trước khi diễu hành vòng quanh các tuyến phố lớn ở Thủ đô.

Đây là dịp hiếm hoi, thậm chí có thể nói là cả năm chỉ có một lần để giới chơi xe có dịp gặp gỡ và lăn bánh cùng nhau. Hoàn toàn không có bất kỳ rào cản nào được đặt ra - từ chủng loại xe, kiểu dáng, phân khối hay hội nhóm... và điều đó đã tạo nên một bầu không khí thân thiện cho buổi gặp gỡ. Điều đó đã khiến buổi gặp mặt ngày mùng 3 Tết của biker Hà Nội luôn thu hút được một số lượng đông đảo người tham gia.

Đúng như truyền thống đó, vào ngày 24/1/2023 (tức mùng 3 Tết Qúy Mão), đã có khoảng trên 50-70 người chơi xe tụ họp trước Nhà hát lớn Hà Nội. Sau 1 năm học tập và lao động vất vả, họ đã có những khoảng thời gian quý giá để cùng gặp nhau chia sẻ những câu chuyện và niềm đam mê, trước khi dạo quanh những con phố nổi tiếng Hà Thành.

Đoàn xe năm nay vẫn rất đa dạng - từ những chiếc mô tô Harley-Davidson có giá tiền tỷ, các dòng superbike hay naked bike thuộc đủ phân khúc từ Yamaha, Ducati, Honda... tới ngay cả những mẫu xe phân khối nhỏ phổ thông như Honda Dream, Wave, Vario đều có sự hiện diện. Không ít trong số đó cũng đã được cá nhân hoá một cách độc đáo và mang đậm dấu ấn cá nhân. Bên cạnh đó một vài người còn xuất hiện trên những chiếc xe hơi hầm hố đậm chất Mỹ như Ford Mustang, Ford F-150 Raptor hay Hummer H2.

Tuy nhiên sự cởi mở và đông đúc của buổi họp mặt cũng đã tạo ra một số mặt trái khiến buổi gặp gỡ mùng 3 Tết của giới chơi mô tô Hà Nội trở nên không trọn vẹn. Đầu tiên, lượng người và xe quá đông tụ tập tại Nhà hát lớn đã khiến các lực lượng chức năng phải thường xuyên nhắc nhở di chuyển, giải tán để tránh làm ảnh hưởng tới các phương tiện tham gia giao thông khác.

Lượng xe lớn diễu hành cũng khiến việc điều phối, dẫn đoàn trở nên khó khăn hơn. Nhưng quan trọng nhất, ý thức của một bộ phận biker tham gia cũng chưa cao dẫn tới những hành động xấu xí như "nẹt pô", lạng lách đánh võng, không đội mũ bảo hiểm... làm ảnh hưởng tới những người xung quanh và gây nguy hiểm cho chính bản thân mình.

Để những buổi họp mặt năm sau được trọn vẹn hơn, hy vọng rằng trong những năm sau mỗi người tham gia sẽ có ý thức hơn, và các biker sẽ có sự chuẩn bị kỹ càng hơn để không làm ảnh hưởng tới những người tham gia giao thông khác - chẳng hạn như chia toàn bộ đoàn xe thành những tốp nhỏ, với người dẫn đoàn và di chuyển trên những lộ trình khác nhau.