Đến Cuba, trải nghiệm xe Limo của chủ tịch Fidel Castro

Chia sẻ

Ngoài những mẫu ôtô cổ điển của thập niên 50, 60 của thế kỷ trước chạy nhan nhản ngoài đường, khách du lịch còn có cơ hội trải nghiệm cả ngày trên chiếc Limo của nguyên thủ quốc gia với chi phí khá rẻ.

Đến Cuba, trải nghiệm xe Limo của chủ tịch Fidel Castro ảnh 1

Khách du lịch chụp ảnh kỷ niệm bên một chiếc Limo từng phục vụ quan chức chính phủ Cuba

Từ khi Mỹ tuyên bố bình thường hoá quan hệ với Cuba hồi cuối năm ngoái sau hơn nửa thế kỷ lạnh nhạt, nhiều người Mỹ đang háo hức chờ đón khám phá đất nước Cuba với “đặc trưng” rất riêng mà ít nơi nào có được.

Đến Cuba, ngoài việc trải nghiệm những chiếc taxi cũ kỹ nhưng rất hoài cổ, du khách khó có thể bỏ qua cơ hội được phục vụ trên những chiếc xe Limo từng được dành riêng cho chủ tịch Fidel Castro.

Đến Cuba, trải nghiệm xe Limo của chủ tịch Fidel Castro ảnh 2

Chiếc Limo 6 ghế do Liên Xô sản xuất hiện được dùng làm Taxi Vip

Hiện nay có khoảng 14 chiếc xe như vậy đã chuyển giao cho hãng taxi nhà nước Cubataxi. Chúng là những chiếc limousine do Liên Xô chế tạo, sản xuất bởi các hãng GAZ và ZIL trong thập niên 60 và thập niên 70 ở thế kỷ trước. Những chiếc đầu tiên được gửi đến Cuba bao gồm một mô hình chuyển đổi ZIL-111 – mẫu xe mới đầu tiên vừa ra khỏi dây chuyền lắp ráp, như một món quà cá nhân để tặng Fidel Castro từ lãnh đạo Liên Xô, ông Nikita Khrushchev.

Đến Cuba, trải nghiệm xe Limo của chủ tịch Fidel Castro ảnh 3

Những chiếc Limo thường được sử dụng để đưa đón quan chức cao cấp, trong đó riêng chiếc ZIL-111 được Fidel Castro hay dùng nhất, bên cạnh sở thích đi lại trên chiếc xe Jeep quân sự của mình. Trong chuyến thăm lịch sử của cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đến Cuba vào năm 2002, ông cũng được tiếp đón bằng dàn xe Liên Xô thay vì “đội hình” xe Mercedes-Benz sẵn có.

Đến Cuba, trải nghiệm xe Limo của chủ tịch Fidel Castro ảnh 4

Nội thất xe cũ kỹ hiện không thể so sánh với những chiếc Limo đời mới, nhưng vẫn là điều hấp dẫn với du khách

Các xe Limo phục vụ du khách hiện sở hữu 6 ghế hành khách, tương đối thoải mái so với các mẫu taxi cũ kỹ khác. Nhưng bất chấp những chỗ để chân rộng, chiếc xe khó có thể được coi là sang trọng theo tiêu chuẩn mới. Bên trong, các bộ phận ốp gỗ giả đã mẻ và bong tróc, hoa văn mờ nhạt và nội thất bốc lên một mùi mà theo mô tả như một chút xì gà cũ.

Tuy nhiên, những chiếc xe này là một cách mới để di chuyển xuống các đại lộ ven biển Malecon hoặc đi qua khu trung tâm ở Havana. Du khách có thể thoả thuận một chuyến đi ngắn giá vài chục USD hoặc đi cả ngày từ 100 đến 140 USD.

"Được cảm nhận bên trong chiếc xe, một mảnh ghép nhỏ trong lịch sử của Cuba là một điều thật thú vị," Miquel Torres, khách du lịch từ Barcelona cho biết.

Đến Cuba, trải nghiệm xe Limo của chủ tịch Fidel Castro ảnh 5

Ông Suarez, tài xế taxi Limo đang chăm sóc chiếc xe của mình

Không chỉ có du khách cảm thấy thú vị với dàn xe Limo Taxi mà ngay cả người dân Cuba cũng có cảm giác đó. Tài xế của một trong những chiếc xe này là ông Suarez cho biết vẫn thường bắt gặp sự chú ý của người đi đường, khi dừng đèn đỏ, vì họ đều biết đó là xe của Fidel. “Bạn không bao giờ tưởng tượng rằng có ngày sẽ được lái xe của một nguyên thủ. Tôi đã có trong tay một chiếc xe tuyệt vời,” Suarez nói.

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục